Thế Giới

Nhịp tăng sản lượng dầu của OPEC+ thấp hơn so với tháng trước

Sau những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đảm bảo tăng sản lượng dầu trong các cuộc đàm phán tại Ả Rập Xê-út vào tháng trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này hôm thứ Ba. 8 đã quyết định tăng sản lượng trong tháng 9 với tốc độ chậm hơn nhiều so với tháng trước.

Tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu của OPEC + thấp hơn so với tháng trước - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

OPEC và các đồng minh (OPEC +) cho biết họ sẽ tăng sản lượng lên 100.000 thùng / ngày vào tháng 9 sau khi điều chỉnh mức tăng 648.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8. OPEC + cho biết họ đang xem xét các lựa chọn. Tác động lên lạm phát và sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vào mùa thu tới.

Động thái này cũng diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Ả Rập Xê-út vào tháng 7 nhằm cải thiện quan hệ và khuyến khích sản xuất dầu nhiều hơn. Hiện nay, mặc dù giá xăng dầu đang giảm nhưng vẫn đặt ra thách thức trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã hy vọng rằng OPEC + sẽ thực hiện các bước để tăng mạnh sản lượng trong những tuần tới, nhưng hy vọng đó đã không thành hiện thực.

Jacques Rousseau, Giám đốc điều hành của Clearview Energy Partners, cho biết: “Như vậy, Mỹ có thể phải tìm kiếm các nguồn dầu khác cho dù đó là Venezuela hay Iran.

Mặt khác, chính quyền Biden hiện đang tiếp tục khuyến khích ngành dầu khí Mỹ tăng sản lượng.

“Chúng ta có thể thấy kết quả kinh doanh quý II của một số công ty dầu mỏ. Đó là mức lợi nhuận kỷ lục”, Amos Hochstein, cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 3/8 trên CNBC. “Họ nên ngay lập tức đầu tư số đô la đó vào việc tăng sản lượng.”

Mặc dù OPEC + chỉ công bố mức tăng khiêm tốn, nhưng chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng giá đã giảm và có thể giảm sâu hơn nữa khi sản xuất trong nước nhiều hơn.

Ông Hochstein nói: “Chúng tôi rất hài lòng với những gì chúng tôi đã thấy về giá dầu và khí đốt. Tất cả đều đã giảm, nhưng như vậy là chưa đủ.

Cân nhắc thích hợp

Theo hãng tin AP, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden, người đề nghị giấu tên, gọi thông báo của OPEC + là một “sự cân nhắc thích hợp”. Quan chức này cho biết OPEC + đã khôi phục tất cả các đợt cắt giảm sản lượng kể từ khi bùng phát vào năm 2020 – khi giá dầu và nhu cầu giảm mạnh.

Bên cạnh đó, OPEC + cũng từng bước bổ sung thêm dầu khí cho thị trường trong bối cảnh kinh tế phục hồi. Mặc dù một số nước OPEC +, như Angola và Nigeria, đang sản xuất ít hơn so với thỏa thuận, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có khả năng tăng sản lượng.

“Quyết định của OPEC + dường như là một nỗ lực nhằm xoa dịu các quốc gia không thể sản xuất nhiều hơn”, Rousseau nói.

“Bất cứ khi nào mục tiêu quá lớn, sẽ có những quốc gia không thể tham gia. Nếu bạn chỉ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng / ngày, đó là số tiền phù hợp với tất cả mọi người.” Ông Rousseau nói. “Lượng dầu hiện tại trên thị trường có thể không thể đáp ứng kịp nhu cầu và giá dầu cao có thể tiếp tục trong một thời gian”.

Dù Mỹ có thể kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng sản lượng lớn hơn khi nhìn vào quản lý cung / cầu tổng thể, nhưng quyết định của OPEC + có thể được xem là hợp lý “, Noah Barrett, nhà phân tích nghiên cứu về ngành dầu khí cho biết.” Janus Henderson Investors, chuyên gia phân tích năng lượng của Janus Henderson Investors, nhận định nhiều bất ổn về nhu cầu dầu trong nửa cuối năm do ảnh hưởng từ ảnh hưởng của Trung Quốc, khả năng Mỹ hoặc thậm chí toàn cầu suy thoái.

Giá dầu tăng mạnh sau khi Nga tăng cường hành động quân sự vào Ukraine từ tháng 2 năm nay. Và bây giờ giá đã giảm hơn nữa kể từ cuộc họp của OPEC +. Một thùng dầu thô chuẩn của Mỹ được bán với giá chỉ hơn 94 USD, giảm so với mức hơn 105 USD / thùng vào tháng trước. Dầu thô Brent theo tiêu chuẩn quốc tế đang được bán với giá chỉ hơn 100 USD / thùng, giảm so với khoảng 110 USD / thùng một tháng trước.

Trong những năm gần đây, xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga ra thế giới đã giảm đáng kể do tác động của các lệnh trừng phạt hoặc cắt giảm mua hàng từ các nhà cung cấp chính. Moscow cũng đã cắt hoặc cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho hàng chục quốc gia châu Âu, khiến giá năng lượng tăng cao. Bên cạnh đó, việc người dân thắt chặt chi tiêu cũng gây ra nguy cơ suy thoái kinh tế nếu các nước không thể tích trữ đủ khí đốt tự nhiên vào mùa đông tới.

Tại Mỹ, một gallon xăng thông thường được bán với giá trung bình 4,16 đô la vào ngày 3 tháng 8. Con số này thấp hơn đáng kể so với tháng Sáu khi mức trung bình trên toàn quốc là hơn 5 đô la cho mỗi gallon. Tuy nhiên, mức giá này vẫn được cho là cao hơn 30% so với một năm trước.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhip-tang-san-luong-dau-cua-opec-thap-hon-so-voi-thang-truoc-20220804170120067.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button