Kinh Doanh

NHNN chính thức sửa Thông tư 01, ai sẽ hưởng lợi nhất?


Như chúng tôi đã thông tin, ngày 7/9/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư số 14/2021 / TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020 / TT-NHNN ngày Ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, duy trì nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 .

Trong đó, điểm nổi bật nhất của Thông tư 14 là Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng được gia hạn thời gian cơ cấu lại nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, đến ngày 30/6/2022.

Sau khi thông tư mới được ban hành, câu hỏi đặt ra cho nhiều nhà đầu tư và khách hàng, ai sẽ là người được hưởng lợi?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Dương, chuyên viên phân tích tại Pinetree Securities cho biết, Thông tư 14 được ban hành nhằm mục đích hỗ trợ trực tiếp cho nhóm đối tượng khách hàng vay vốn của ngân hàng. đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, không hỗ trợ các ngân hàng có lãi cao trong 2 quý cuối năm như một số nhà đầu tư đã nhận định và kỳ vọng.

Cụ thể, nội dung Thông tư 14 xoay quanh việc mở rộng đối tượng khách hàng được hỗ trợ và mở rộng các công cụ mà ngân hàng có thể sử dụng để hỗ trợ những khách hàng này. Còn đối với các ngân hàng, Thông tư 14 không điều chỉnh lộ trình trích lập dự phòng, tức là các ngân hàng sẽ tiếp tục trích bổ sung phần chênh lệch theo biểu cũ, tối thiểu phải trích bổ sung 30%, 60% và 100% dự phòng cụ thể. vào các năm 2021, 2022 và 2023.

“Ở đây, nếu để ý, thời gian cơ cấu lại nợ cho khách hàng được kéo dài thêm 6 tháng, đến tháng 6/2022, nhưng tiến độ trích lập dự phòng của ngân hàng vẫn như cũ, điều này càng củng cố thêm nhận định của tôi. Mục đích chính của Thông tư 14 là hỗ trợ khách hàng. , không phải ngân hàng ”, ông Nguyễn Đình Dương nhấn mạnh.

Tất nhiên, chuyên gia của Pinetree cũng chỉ ra rằng, các ngân hàng ít nhiều sẽ được hỗ trợ “gián tiếp” vì số liệu nợ xấu trên BCTC cuối năm sẽ ít hơn, và việc trích lập dự phòng trong năm cũng ít hơn. hơn.

Khi được hỏi liệu Thông tư 14 có tác động tích cực đến cổ phiếu ngân hàng hay không, vị chuyên gia phân tích cho rằng lực hỗ trợ này chưa đủ lớn để làm động lực tăng giá cho cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới. lần tới.

Hằng Kim

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button