Thế Giới

Nhóm nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

Một nhóm gồm 5 dân biểu do Đại diện Đảng Dân chủ Mark Takano dẫn đầu đã có chuyến thăm bất ngờ tới Đài Loan, vài tuần sau khi một nhóm dân biểu Hoa Kỳ khác đến hòn đảo này.

Một nhóm 17 người, bao gồm 4 dân biểu đảng Dân chủ, một dân biểu đảng Cộng hòa và các phụ tá của họ, đã đến sân bay Songshan, Đài loan trên máy bay vận tải C40-C của quân đội Mỹ vào đêm 25 tháng 11. Nhóm dự kiến ​​sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác, bao gồm cả người đứng đầu cơ quan quốc phòng Chiu Kuo-cheng.

học viện Châu mỹ tại Đài Loan (AIT) tối qua thông báo nhóm nghị sĩ sẽ ở lại Đài Loan đến hết ngày 26/11 và hòn đảo này là điểm dừng chân trong “chuyến thăm lớn hơn tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” của các nghị sĩ.

“Phái đoàn quốc hội sẽ gặp lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ của Mỹ với hòn đảo, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm”, AIT cho biết.

Đại diện đảng Dân chủ Mark Takano, người dẫn đầu nhóm dân biểu Mỹ tới đảo Đài Loan vào đêm 25 tháng 11. Ảnh: AFP.

Dân biểu Mark Takano, người dẫn đầu nhóm dân biểu Hoa Kỳ tới đảo Đài Loan vào đêm 25 tháng 11. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn của Tsai, Xavier Chang, nói rằng văn phòng lãnh đạo Đài Loan hoan nghênh chuyến thăm của nhóm quốc hội, diễn ra sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn và 5 nhà lập pháp khác đến đảo vào ngày 29/9. 11.

Ông Chang nói: “Chỉ trong một tháng, một nhóm dân biểu Mỹ khác đã đến thăm Đài Loan, phản ánh tình hữu nghị bền chặt giữa Đài Loan và Mỹ, nhưng cũng thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Đài Loan. cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các nghị sĩ đến thăm Đài Loan đều ủng hộ việc hòn đảo này tham gia vào các tổ chức đa phương và toàn cầu, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Chang cũng cho rằng chuyến thăm có thể làm sâu sắc thêm trao đổi giữa hai bên trong các lĩnh vực an ninh khu vực và các vấn đề khác.

Thượng nghị sĩ Cornyn dẫn đầu một nhóm dân biểu Đảng Cộng hòa đến Đài Loan để hội đàm, cũng trên một máy bay quân sự của Mỹ. Cornyn là một trong những thượng nghị sĩ gần đây đã đưa ra dự luật “Đạo luật Răn đe Đài Loan”, sẽ cho phép tài trợ hàng năm 2 tỷ USD cho đảo Đài Loan nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Trong chuyến thăm, Cornyn đã gặp bà Tsai và tổ chức cuộc họp kéo dài một giờ với một quan chức quốc phòng Đài Loan về căng thẳng quân sự và an ninh xuyên eo biển.

Trung Quốc gọi chuyến đi của nhóm Cornyn là một hành động khiêu khích và tiến hành các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu trong khu vực để đáp trả điều mà Bắc Kinh gọi là “những lời nói và hành động sai trái nghiêm trọng”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ đang chờ thống nhất và không loại trừ việc sử dụng vũ lực. Trung Quốc thường xuyên cảnh báo Hoa Kỳ và các quốc gia khác không tiếp xúc quân sự và liên lạc chính thức với hòn đảo này.

Vào tháng 6, ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã bất ngờ đến thăm đảo Đài Loan trong ba giờ, khiến Bắc Kinh tức giận và cảnh báo về những hậu quả thảm khốc đối với cả Đài Loan và Mỹ. Vào tháng 4, một cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và hai cựu quan chức Bộ Ngoại giao đã hội đàm với bà Tsai.

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhom-nghi-si-my-bat-ngo-tham-dai-loan-4394726.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button