Thế Giới

Nhóm nghiên cứu Anh – Trung công bố phát hiện mới về nguồn gốc virus corona

Nhóm nghiên cứu Anh - Trung công bố phát hiện mới về nguồn gốc của virus corona - Ảnh 1.

Giết mổ động vật sống tại chợ Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình SCMP

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khẳng định họ không tìm thấy bằng chứng về việc bán dơi hoặc tê tê ở Vũ Hán. Đây là hai loài bị nghi là vật trung gian lây lan chủng virus corona mới sang người và gây ra dịch COVID-19.

Báo chí South China Morning Post (SCMP) Ngày 9 tháng 6 đã công bố một phần của báo cáo được mô tả là “chi tiết nhất về nạn buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán”. Thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là nơi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc và thế giới.

Một nhóm các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã dành khoảng hai năm rưỡi để ghi lại thực trạng buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 11 năm 2019, nhóm đã đến thăm 17 gian hàng tại 4 chợ của Vũ Hán và ghi nhận 38 loài động vật hoang dã được buôn bán. Có 7 gian hàng được đặt tại chợ Huanan, nơi được coi là “vùng 0” của dịch COVID-19 ở Trung Quốc với những ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019.

Trong vòng hai năm rưỡi quan sát, nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 47.000 động vật hoang dã đã được bán ở Vũ Hán. Trung bình có khoảng 1.100 động vật hoang dã được vận chuyển đến chợ mỗi tháng, điều mà nhóm nghiên cứu mô tả là “các điều kiện chín muồi để truyền bệnh”.

Các loài động vật được rao bán bao gồm cầy hương, chồn và lửng – những loài dễ bị nhiễm vi rút hào quang trong tự nhiên, theo SCMP. Sóc, lửng, cáo, nhím và các loài chim và bò sát khác cũng được tìm thấy ở các chợ Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) và Đại học Sư phạm Tây Trung Quốc viết trong báo cáo: “Hầu hết các quầy hàng này bán động vật sống, bị nhốt và xếp chồng lên nhau trong lồng.

Nhóm nghiên cứu Anh - Trung công bố phát hiện mới về nguồn gốc của virus corona - Ảnh 2.

Chợ Hoa Nam bị phong tỏa vào tháng 1/2020 – Ảnh: AFP

Liên tục bị từ chối xuất bản

Theo đánh giá của SCMP, những gì được viết trong báo cáo vượt xa thông tin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 3 năm ngoái sau chuyến khảo sát thực tế tại Trung Quốc.

Toàn văn báo cáo vẫn chưa được công bố và đang chờ thẩm định và đánh giá. Zhou Zhao Min, một trong các tác giả, cho biết nhiều tạp chí khoa học quốc tế đã từ chối công bố khi nhóm nộp báo cáo vào tháng 4 năm ngoái.

Vào tháng 10 năm 2020, nhóm đã quyết định gửi nó đến tạp chí Báo cáo khoa học nhưng cho đến nay vẫn chưa được công bố. Zhou nói: “Chúng tôi hy vọng những dữ liệu này có thể hữu ích trong việc truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. SCMP.

Tiến sĩ David Hayman, một thành viên của nhóm chuyên gia WHO đã đến Trung Quốc, thừa nhận nhóm của ông không thể xác minh rằng động vật hoang dã sống được bán ở Vũ Hán. Chuyến đi diễn ra vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai năm 2021, hơn một năm sau khi bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán.

Báo cáo của nhóm WHO dựa trên thông tin từ các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết chỉ có rắn, cá sấu và kỳ nhông – những loài ít bị nhiễm virus corona – được bán trực tiếp tại Vũ Hán vào cuối năm nay. Tháng 12 năm 2019.

Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: “Điều quan trọng cần biết là động vật có vú, còn sống và nhạy cảm với coronavirus giống SARS đã được bán ở Vũ Hán ngay trước khi COVID-19 xuất hiện”. nhiễm trùng tại Bệnh viện Đại học Georgetown (Mỹ) – bình luận với SCMP.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định virus corona đã được phát hiện trên bao bì của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và đưa ra giả thuyết rằng nguồn gốc của COVID-19 nằm ở nước ngoài.

Mỹ và một số nước chỉ trích Bắc Kinh che giấu thông tin và không cung cấp đủ dữ liệu thô cho nhóm chuyên gia của WHO. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo nước này điều tra nguồn gốc của COVID-19 và không loại trừ giả thuyết mầm bệnh rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và cáo buộc Mỹ có động cơ chính trị sau vụ việc.

Corona là một họ virus lớn, một số có khả năng gây bệnh cho người, một số khác chỉ lây nhiễm và tồn tại ở động vật như dơi, mèo và chuột. Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS) ở người do một chủng vi rút corona gây ra.

COVID-19 do một chủng virus corona mới gây ra, nhưng do đặc điểm bệnh giống SARS nên lúc đầu, một số bác sĩ ở Vũ Hán đã nhầm tưởng rằng SARS đã quay trở lại.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-nghien-cuu-anh-trung-cong-bo-phat-hien-moi-ve-nguon-goc-virus-corona-20210610102713873.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button