Kinh Doanh

Nhu cầu chững lại, giá thuê bất động sản công nghiệp hạ nhiệt

Giai đoạn 2018 – 2020 chứng kiến ​​đà tăng trưởng rất mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp khi các nhà đầu tư liên tục tìm đến Việt Nam. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã hạn chế sự di chuyển giữa các quốc gia, khiến các nhà đầu tư mới khó tiếp cận thị trường. Do đó, đến năm 2020, nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn được duy trì chủ yếu bởi các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam.

Trong hai năm 2019 và 2020, thị trường bất động sản tại một số khu vực trọng điểm có sự tăng trưởng nóng.

Ví dụ, tại Bắc Ninh, năm 2020, giá cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ tăng từ 75 USD lên 100 USD / m2/ chu kỳ thuê, tương đương khoảng 50 năm, tương ứng với mức tăng 25%. Trong nửa đầu năm nay, giá vẫn ở mức 110 – 115 USD, tức chỉ tăng khoảng 10%.

Còn đối với các địa phương khác như Hải Phòng, từ năm 2020 đến nay, thị trường đi ngang, chưa chứng kiến ​​sự tăng giá.

Nguồn cầu chững lại, giá thuê bất động sản công nghiệp hạ nhiệt - Ảnh 1.

Năm 2020, nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn được duy trì chủ yếu bởi các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

“Hiện nay, tốc độ mua đất của các đơn vị cũng bắt đầu giảm, giá thuê nhà xưởng, kho bãi không thể theo kịp đà tăng của giá đất nữa, do các doanh nghiệp khai thác cũng gặp khó vì thị trường khó khăn, họ cũng rất cần sự giúp đỡ. của các nhà cung cấp bất động sản, vì vậy chúng tôi không thể duy trì đà tăng giá thuê nhà xưởng và kho bãi ”, Giám đốc KTG Industrial Đặng Trọng Đức cho biết.

Bên cạnh yếu tố dịch bệnh, nguồn cung khan hiếm cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá bất động sản khu công nghiệp lên cao. May mắn thay, trong quý I / 2021, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha đất công nghiệp mới.

“Chúng tôi nhận thấy sự mở rộng của các địa phương có thị trường khá mới như Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình. Điều này có thể thực hiện được vì chúng ta có hạ tầng kết nối tương đối tốt, đặc biệt là khu vực phía Bắc”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu. và Tư vấn, CBRE Hà Nội.

Nguồn cung tăng được kỳ vọng sẽ giữ mặt bằng giá bất động sản công nghiệp ổn định sau chu kỳ tăng nóng.

“Khả năng tăng giá phụ thuộc rất nhiều vào cán cân cung cầu. Khi chúng ta thấy nguồn cung rất lớn trong thời gian sắp tới thì còn phụ thuộc vào tiến độ triển khai, bởi các dự án lớn thường mất thời gian. Tuy nhiên, với giá tăng trong nửa đầu năm 2021, chúng tôi cũng nhận thấy thị trường có sự điều chỉnh nhất định, sau giai đoạn 2019, 2020 giá tăng mạnh ”, bà Nguyên nói. Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Hà Nội cho biết.

Báo cáo của Savills Việt Nam từ 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy Việt Nam có chi phí hoạt động thấp nhất trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế hơn nữa, Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giao thông, bởi chất lượng của Việt Nam thấp hơn so với mặt bằng chung ASEAN ở tất cả các phân khúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/nhu-cau-chung-lai-gia-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-ha-nhiet-20210720153730141.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button