Sức Khỏe

Những ai có nguy cơ cao mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine?

Vắc xin COVID-19 được coi là chìa khóa giúp chúng ta sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, không có bất kỳ loại vắc xin nào có hiệu quả 100% và ngay cả khi chúng ta đã tiêm đủ liều, chúng ta vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV. Điều khiến nó trở nên quan trọng là giúp ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người đã được tiêm chủng COVID-19 nhưng vẫn mắc bệnh được gọi là hiện tượng nCoV xâm nhập vào hàng rào miễn dịch (nhiễm trùng đột phá hay nhiễm trùng đột phá).

CDC cũng khuyến nghị: “Các vắc xin đã được phê duyệt có hiệu quả cao, nhưng vẫn có những trường hợp COVID-19 mà vi rút xâm nhập vào hàng rào miễn dịch, đặc biệt là trước khi đạt được đủ miễn dịch bầy đàn để giảm nguy cơ lây nhiễm.”

Nhóm người có nguy cơ cao nhất

Khi vắc-xin được tiêm cho người, các chuyên gia ở Anh đã phát triển một công cụ đánh giá rủi ro QCOVID để xác định những người có nguy cơ tử vong cao nhất và nhập viện khi nhiễm nCoV. Công cụ này đã giúp thêm 1,5 triệu người vào danh sách cần tiêm chủng sớm.

Cũng dựa trên dữ liệu này, các tác giả của Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã phát triển công cụ QCOVID3, giúp xác định ai có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 dù đã tiêm hai liều vắc xin. Theo dõi Tin tức Y tế Hôm nay, QCOVID3 cũng xác định một số nhóm tiêm chủng có nguy cơ tử vong cao và phải nhập viện khi nhiễm nCoV. Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí BMJ Ngày 17 tháng 9.

Những ai có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng? - đầu tiên

Số liệu của Đại học Oxford cho thấy những người mắc hội chứng Down, đã từng ghép thận, nhiễm HIV / AIDS, xơ gan … có nguy cơ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vắc xin cao hơn. (Ảnh: Freepik)

GS.TS Aziz Sheikh, Giám đốc Viện Usher, Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết công trình của họ là một nghiên cứu quốc gia khổng lồ dựa trên dữ liệu từ 6 triệu người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin COVID-19. .

Trong số này, 5 triệu người đã nhận đủ liều. Đây là nghiên cứu với mẫu lớn nhất trên thế giới, vì vậy họ tự tin vào dữ liệu tính toán, dự đoán rằng mọi người vẫn có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 sau khi tiêm chủng.

Theo GS.TS Julia Hippisley-Cox, đồng tác giả nghiên cứu, 14 ngày trở lên kể từ lần tiêm cuối cùng được coi là đủ để miễn dịch phát triển. Vì vậy, sau thời điểm này, rất ít người đã tiêm vắc xin COVID-19 tử vong hoặc phải nhập viện khi mắc bệnh.

Nghiên cứu QCOVID3 cho thấy 2.031 ca tử vong liên quan đến COVID-19, 1.929 ca nhập viện, lần lượt chiếm 4% và 3,7%. Tất cả các tình trạng này đều xảy ra sau 14 ngày kể từ khi bệnh nhân tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19.

Thuật toán QCOVID3 cũng xác định các nhóm có nguy cơ cao nhất theo thứ tự giảm dần: Người mắc hội chứng Down; người ghép thận; bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm; những người sống trong viện dưỡng lão; bệnh nhân đang hóa trị liệu; đã được cấy ghép tủy xương hoặc nội tạng gần đây; Bệnh nhân HIV / AIDS; người bị sa sút trí tuệ, Parkinson, một số bệnh thần kinh hiếm gặp; bệnh nhân xơ gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người Pakistan và Ấn Độ có nguy cơ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng cao gấp đôi so với các nhóm dân số da trắng khác. Họ nhấn mạnh rằng chênh lệch dân tộc có thể đại diện cho các yếu tố ảnh hưởng như hành vi, lối sống, v.v.

Ngoài nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Oxford, một số công trình khác cũng khai thác vấn đề nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng.

Ngày 1/9, các nhà khoa học tại Đại học King’s College London (Anh) đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Đầu ngón 1, cho thấy rằng hai liều vắc-xin làm giảm khả năng nhiễm COVID-19 lâu dài ở người lớn khoảng 50%.

Những người được chủng ngừa đầy đủ COVID-19 ít phải nhập viện hơn 73%. Một người đã được chủng ngừa nhưng vẫn có COVID-19 thường được gọi là nhiễm trùng đột phá.

Ngoài ra, khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng ở nhóm này cũng giảm 31%, theo nghiên cứu. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mất khứu giác, ho, sốt, nhức đầu và mệt mỏi, thường nhẹ hơn ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Ai có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng? - 2

Việc chủng ngừa COVID-19 không ngăn ngừa nhiễm trùng 100%, nhưng nó giúp chúng ta giảm thiểu việc nhập viện, bệnh nặng và tử vong. (Ảnh: Reuters)

Một nghiên cứu khác từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn sau khi tiêm chủng. Trong số này, 7% người bị rối loạn sử dụng chất kích thích mắc COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng. Con số này ở người bình thường là 3,6%. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm cũng khác nhau ở từng nhóm chất kích thích: thuốc lá (6,8%), cần sa (7,8%).

Khi các bệnh mãn tính và các đặc điểm kinh tế xã hội bất lợi được kiểm soát, tỷ lệ lây nhiễm đột biến sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, những người nghiện cần sa vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm phòng cao hơn 55% so với nhóm còn lại. Giả thuyết của nhóm nghiên cứu là cần sa có ảnh hưởng xấu lớn nhất đến chức năng miễn dịch và phổi, do đó góp phần làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng.

Các nhóm bị rối loạn sử dụng chất kích thích cũng có nguy cơ phát triển COVID-19 sau khi tiêm chủng. Trong số này, 22,5% phải nhập viện; 1,7% chết. Tỷ lệ ở những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích nhưng không sử dụng COVID-19 lần lượt là 1,6% và 0,5%.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nhung-ai-co-nguy-co-cao-mac-covid-19-du-da-tiem-vaccine-ar642862.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button