Thế Giới

Những ai không nên rút BHXH 1 lần ở giai đoạn này?


Chú thích ảnh
Nhiều người lao động đã rút BHXH một lần trong thời gian qua.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, vấn đề bảo hiểm xã hội đã được đưa ra thảo luận. Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ thảo luận về nội dung của Luật BHXH sửa đổi.

Một trong những nội dung quan trọng của lần sửa đổi Luật này là xem xét giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay xuống còn 15 năm, thậm chí 10 năm. .

Đề xuất này là một trong những bước thể chế hóa chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương tại Nghị quyết 28 / NQ-TW năm 2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Cụ thể, Nghị quyết 28 nêu rõ: “Sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới 10 năm. năm có mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận, hưởng các chế độ BHXH.

Đây cũng là một trong những nội dung được lãnh đạo BHXH Việt Nam đề xuất đưa vào dự thảo Luật BHXH do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì soạn thảo.

Theo đó, thời gian đóng BHXH sẽ được rút ngắn, người lao động chỉ cần đáp ứng thêm điều kiện về tuổi nghỉ hưu. Đề xuất trên là tín hiệu cho những người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu số năm đóng BHXH. Thay vì phải rút BHXH một lần, hoặc phải đóng BHXH tự nguyện thì sắp tới, những người này sẽ đủ điều kiện để nhận lương hưu.

Vì vậy, những ai có ý định rút BHXH một lần nên cân nhắc trong giai đoạn này.

Ngoài ra, còn một trường hợp khác, đó là trường hợp người lao động đã nghỉ việc, chưa đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đã đóng BHXH được 15 năm. Trường hợp không có việc gì cấp thiết, người lao động không nên rút BHXH một lần mà nên bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ đủ tuổi hưởng lương hưu (trước đây người lao động thuộc trường hợp này cần tiếp tục tham gia BHXH). tham gia BHXH tự nguyện đủ 20 năm đóng BHXH).

Nhìn chung, trong mọi trường hợp, việc giảm số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu cũng có lợi cho người lao động, giúp người lao động dễ dàng tiến tới cơ hội nhận lương hưu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button