Sức Khỏe

Những bác sĩ kiêm lái xe đưa đón F0

1h sáng, xe cấp cứu của anh Trần Văn Dương, 36 tuổi cùng đồng nghiệp rẽ vào một con hẻm ở xã Tân Quý Tây, Bình Chánh để đón bệnh nhân Covid-19.

Hôm nay là ngày thứ 10, bác sĩ Dương cùng đồng nghiệp rong ruổi trên khắp các nẻo đường để đưa F0 vào bệnh viện. Sau khi đi qua nhà từng người mắc bệnh ở xã Tân Quý Tây, anh đến xã Phong Phú, xã Hưng Long để đón những chiếc F0 khác.

Tập kết gần chục chiếc F0, chiếc xe chạy xuyên đêm đến bệnh viện dã chiến cấp cứu Covid-19 điều trị số 4 ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Khi nhận hết bệnh nhân, Dương trở về nhà. Đồng hồ đã chỉ 4 giờ sáng. Anh ta cởi đồ bảo hộ, ăn bát mì rồi lăn ra ngủ.

Bác sĩ Dương là Giám đốc Phòng khám Medic Sài Gòn. Anh dẫn đầu một nhóm tình nguyện viên hỗ trợ các trung tâm y tế, chăm sóc và chuyển bệnh nhân Covid-19.

“Làm việc chăm chỉ thì anh em chúng tôi cũng chịu thôi. Nhìn thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương, rất nhiều người cần giúp đỡ, chúng tôi không thể ngồi yên giữa đại dịch được”, anh nói.

Số ca nhiễm tại TP.HCM lên đến hai, ba nghìn ca mỗi ngày, đến trưa ngày 16/7 đã lên tới hơn 20.500 ca. Đường dây nóng hỗ trợ và xe y tế chở bệnh nhân đã quá tải. Nhiều người đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính nhưng vẫn chưa được gửi đi; Những người đang chờ đợi kết quả nhưng bị sốt và ho, tất cả đều lo lắng, chờ đợi sự giúp đỡ.

Nóng lòng trước thực tế đó, bác sĩ Dương đã có công văn gửi Sở Y tế và Trung tâm Y tế đề nghị tham gia chống dịch. Đội gồm 10 bác sĩ, y tá của anh được chia làm ba đội: đội hỗ trợ tại các trạm y tế địa phương lấy mẫu bệnh phẩm, đội khám bệnh miễn phí cho người dân trong vùng phong tỏa, cách ly, cấp cứu các trường hợp nguy hiểm; và một đội phối hợp với trung tâm y tế địa phương để vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Trong nhóm, 4 bác sĩ đều có bằng lái xe nên vừa chăm sóc, trấn an tinh thần cho người thân, vừa làm “tài xế” đưa các cháu vào bệnh viện. Hàng ngày, nhóm thay nhau chở khoảng 10 chuyến xe đưa bệnh nhân F0 đến bệnh viện dã chiến. Trong hai ngày qua, nhóm của anh đã nhận được 300 cuộc gọi cầu cứu.

“Khi có nhiều người cần cùng lúc, chúng tôi chọn ưu tiên các ca cấp cứu, bệnh nhân nằm trong diện cách ly, ca F0…”, bác sĩ Dương nói.

Bác sĩ Trần Văn Dương cùng đồng nghiệp lái xe cấp cứu đưa F0 đến bệnh viện huyện Bình Chánh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bác sĩ Trần Văn Dương cùng đồng đội lái xe cấp cứu đưa F0 đến bệnh viện huyện Bình Chánh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chiều muộn ngày hôm qua, trong cơn mưa lớn, bác sĩ Nguyễn Duy Huy, 31 tuổi, lái chuyến xe thứ 6 trong ngày đưa bệnh nhân F0 ở Vĩnh Lộc B, Bình Chánh đến Bệnh viện dã chiến. Đây là chuyến đi cuối cùng trong ngày của Huy trước khi đồng đội thay ca. Bận rộn cả ngày, Huy luôn mặc đồ bảo hộ, uống tạm nước lọc, chờ hết ca sẽ quay lại điểm tập kết để “kiếm gì ăn nấy”.

Cũng có lần Huy vừa tan ca lái xe thì nhận được tin có bệnh nhân cần hỗ trợ chữa bệnh tại nhà, anh cùng đồng nghiệp đến tận nơi để khám, trấn an và cấp thuốc.

“Người dân khi nhận được kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với nCoV sẽ rất lo lắng và hoang mang. Trong khi chờ làm PCR, chúng tôi sẽ khám và giúp giảm các triệu chứng của họ như hạ sốt, giảm đờm, giảm ho, điều trị. các bệnh lý tim mạch kèm theo ”, bác sĩ Huy nói.

Có những bệnh nhân không có triệu chứng, không mắc bệnh cơ bản nhưng vì quá căng thẳng nên họ nhất quyết gọi bác sĩ. “Với những trường hợp như vậy, chỉ cần sự có mặt của chúng tôi cũng giúp bệnh nhân bình tĩnh và yên tâm hơn rất nhiều”, anh bộc bạch.

Hình ảnh người cha có con 6 tháng tuổi mắc bệnh Covid-19 phải đưa đi điều trị bằng tã, bỉm khiến các tình nguyện viên không khỏi xót xa.  Ảnh: Trần Dương

Một ông bố có con 6 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 đang mang bỉm sữa được một nhóm tình nguyện viên đưa đến bệnh viện. Hình ảnh:Nhân vật được cung cấp

Việc làm thiện nguyện của Huy được gia đình ủng hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh, anh và đồng nghiệp đã tập trung tại phòng khám chứ không có nhà.

“Tôi còn trẻ, có sức khỏe, có chuyên môn, biết lái xe nên tôi nghĩ mình có thể đóng góp chút sức lực giữa thời tiết TP.HCM đang dầu sôi lửa bỏng”, anh Huy chia sẻ.

Đón và chăm sóc nhiều bệnh nhân, anh Huy vẫn không khỏi xót xa khi chở những đứa trẻ 3-4 tuổi, mặc đồ bảo hộ rộng thùng thình vào bệnh viện. “Hy vọng TP.HCM sớm chiến thắng đại dịch. Chúng tôi có thể chịu đựng gian khổ, nhưng nhìn các em khổ sở, thật sự khó cầm được nước mắt”, anh nói.

Huy lái xe trở lại phòng khám thì cơn mưa cũng dần tạnh. Anh bước xuống, sát trùng, giao xe cho đồng nghiệp tiếp tục những chuyến đưa đón bệnh nhân Covid-19 quanh thành phố.

Tình nguyện viên đưa F0 đến bệnh viện trong mùa Covid-19

Trong cơn mưa chiều ngày 15/7, các tình nguyện viên đã đón những người bị nhiễm nCoV đến bệnh viện. Nguồn: Nhân vật được cung cấp

Lê Cảm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-bac-si-kiem-lai-xe-dua-don-f0-4325231.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button