Công Nghệ

Những báu vật bên trong kim tự tháp Maya

Các kim tự tháp của người Maya không chỉ là lăng mộ chôn cất hài cốt của vua chúa, quý tộc mà còn là nơi chứa nhiều đồ vật quý từ ngọc bích và xương cá đuối.

Báo đốm lên ngôi trong kim tự tháp El Castillo.  Ảnh: Thierry Tronnel / Corbis

Báo đốm lên ngôi trong kim tự tháp El Castillo. Hình ảnh: Thierry Tronnel / Corbis

Người Maya cổ đại đã xây dựng hàng trăm kim tự tháp ở Mesoamerica cổ đại, từ khoảng 1000 năm trước Công nguyên đến 1500, và đặt nhiều loại hiện vật bên trong. Giống như các kim tự tháp Ai Cập, các kim tự tháp của người Maya chứa nhiều kho báu phong phú, nhưng cũng bao gồm một số đồ vật kỳ lạ. Một số thậm chí còn chứa các kim tự tháp nhỏ hơn bên trong.

Ví dụ, kim tự tháp “El Castillo” tại địa điểm Chichén Itzá trên bán đảo Yucatán chứa một kim tự tháp nhỏ hơn. Andrés Tejero-Andrade, giáo sư tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), cho biết những cư dân cổ đại trên bán đảo Yucatán, khi đến nơi sinh sống trước đây, họ không phá hủy các cấu trúc cũ. Thay vào đó, một kim tự tháp mới được xây dựng trên đỉnh của kim tự tháp hiện có, đó là lý do tại sao El Castillo có cấu trúc giống như một con búp bê Nga.

Ngoài El Castillo, nhiều kim tự tháp khác của người Maya cũng được xây dựng theo cách tương tự, theo Denisse Lorenia Argote Espino, nhà nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH). Espino chia sẻ rằng việc xây dựng các kim tự tháp trên đỉnh các kim tự tháp khác là một thực tế phổ biến trong thời kỳ trước khi người Tây Ban Nha đến.

Trong khi một số ngôi đền Maya được sử dụng cho các nghi lễ, những ngôi đền khác được dùng làm lăng mộ cho các vị vua hoặc giới quý tộc. Những ngôi mộ đó thường chứa những đồ tạo tác quý giá như mặt nạ ngọc bích (dành cho người chết), hạt ngọc bích, lưỡi kiếm bằng thủy tinh núi lửa và gai của cá đuối, một biểu tượng của sự hy sinh của người Maya. cổ đại.

Người Maya rất coi trọng những đồ vật làm từ ngọc bích. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là ngai vàng của báo đốm trong kim tự tháp El Castillo. Đối với người Maya, ngọc bích không chỉ được ưa chuộng vì sự quý hiếm và vẻ đẹp của nó mà còn là một loại đá mang tính biểu tượng, theo Karl Taube, giáo sư nhân chủng học tại Đại học California, Riverside. Ví dụ, người Maya tin rằng ngọc bích tượng trưng cho ngô, quyền thống trị và gió. Loại ngọc này là một phần quan trọng trong các nghi thức tang lễ và triệu tập linh hồn của các vị thần và tổ tiên.

Các kim tự tháp Maya còn chứa nhiều hiện vật đặc biệt khác. Ví dụ, một kim tự tháp ở địa điểm San Bartolo ở phía bắc Guatemala chứa các mảnh vỡ của lịch Maya đầu tiên, có niên đại hơn 2.200 năm. Kim tự tháp ở Copan, Honduras, chứa một bức chạm khắc khổng lồ với hơn 2.000 ký tự được khắc trên các bậc thang, kể về lịch sử của những người cai trị Copan. Người Maya sử dụng hệ thống chữ viết gọi là chữ tượng hình Maya. Hệ thống chữ viết đó bao gồm nhiều ký tự đại diện cho âm thanh, tạo thành các từ có thể được đọc và dịch bởi các học giả.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-bau-vat-ben-trong-kim-tu-thap-maya-4469026.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button