Tin Tức

Những bức thư nằm lại thành cổ Quảng Trị

Bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh kể về nơi anh chiến đấu, giúp gia đình tìm hài cốt; di vật của liệt sĩ Lê Bình Chung giúp gia đình nhận lại con trai.

Di vật của hai liệt sĩ Lê Văn Huỳnh (quê huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và Lê Bình Chung (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được đặt trang trọng tại nhà trưng bày trong khu di tích quốc gia đặc biệt, Thành cổ Quảng Trị. . Những di tích này là điểm nhấn trong thuyết minh của các hướng dẫn viên, để lại ấn tượng cho những ai đến thăm kinh thành.

Du khách di ảnh bên bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh.  Ảnh: Hoàng Apple

Du khách di ảnh bên bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh. Hình ảnh: Hoàng Apple

Bức thư của liệt sĩ Huỳnh đề ngày 11/9/1972, là ngày thứ 77 của cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Bức thư mở đầu như sau: “Gia đình thân mến! Con ngồi đây viết mấy dòng cuối cùng đề phòng khi con đi tìm hiểu bí mật dưới lòng đất, gia đình không thấy đột ngột”.

Trong 10 trang, Huỳnh viết cho mẹ, vợ và những người thân của mình với cảm giác đây là bức thư cuối cùng. Anh xin lỗi vì đã không làm tròn bổn phận người con, người chồng mà “sống hết mình vì Tổ quốc”. Ông cũng phó thác cho người cháu nhớ đến người bác đã hy sinh, nhớ cúng xôi và gà.

Đặc biệt, bức thư nêu chi tiết vị trí của đồn binh nơi ông dự đoán mình sẽ chết và được chôn cất. Anh nói với vợ: “Khi nào hòa bình, nếu có thể thì vào lấy hài cốt anh. Đi tàu hỏa vào thị xã Quảng Trị, băng qua sông Thạch Hãn, nơi anh hy sinh. Từ thị xã Quảng Trị, qua cầu trở về. đến Nhân Biều 1, nếu bạn xuôi theo dòng sông, đến cuối làng, bạn sẽ thấy tấm bia khắc tên ông trên tấm tôn ”, bức thư cho biết.

Thư viết vội, chưa kịp gửi thì Huỳnh đã mất. Đồng chí sau đó đã gửi thư về quê hương, thân xác của anh vẫn nằm lại với mảnh đất Quảng Trị.

Học sinh tiểu học tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt là Thành cổ Quảng Trị.  Ảnh: Hoàng Apple

Học sinh tiểu học tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt là Thành cổ Quảng Trị. Hình ảnh: Hoàng Apple

Giữa năm 2002, gia đình lần theo những dòng tin nhắn gửi vào mảnh đất Quảng Trị thì tìm được hài cốt của liệt sĩ Huỳnh và đưa về quê an táng.

Ông Trần Khánh Khu, năm nay 71 tuổi, nguyên Trưởng ban quản lý di tích Thành cổ Quảng Trị, ra Hà Nội công tác, nghe chuyện thành cổ nên đến thăm gia đình liệt sĩ Huỳnh. liệt sĩ về nước. Khi được người thân giới thiệu bức thư, anh Khu đọc mà “thấy gai hết cả người”.

“Bức thư viết cho dòng họ, nhưng nội dung để lại cho thế hệ sau. Nếu để lại thì chỉ là kỷ vật của dòng họ. Nếu trưng bày trong thành cổ, nó sẽ mãi mãi được thế hệ sau khắc ghi”, ông .Khu thuyết phục anh Khu. để gia đình đồng ý truy tặng kỷ vật của liệt sĩ. Đến cuối năm 2003, bức thư được đưa vào phòng trưng bày trong kinh thành.

Đối diện với di tích của liệt sĩ Huỳnh là di vật của liệt sĩ Lê Bình Chung, trong đó có hai tấm ảnh nhỏ của anh Chung và một cô gái, cuốn nhật ký, bút tích và một số bức thư. Các di vật được phát hiện một cách tình cờ. Khoảng năm 2000, khi thi công hệ thống thoát nước trong thành cổ, có một đoạn không đúng như thiết kế và phải đào lại.

Khi đào đất lên, các công nhân phát hiện hầm trú ẩn kiên cố bằng tôn và các tấm bê tông. Bên trong có 5 hài cốt liệt sĩ và một người đàn ông bị móc túi. Ông Khu đã kiểm tra và tìm thấy nhiều di vật, trong đó có bức thư của bà Phan Thị Biển Khơi, vợ liệt sĩ Lê Bình Chung.

Các cựu chiến binh Trung đoàn 48 thăm lại chiến trường xưa.  Ảnh: Hoàng Apple

Các cựu chiến binh Trung đoàn 48 tham quan nhà trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị. Hình ảnh: Hoàng Apple

Trong bức thư đề ngày 15/5/1972, chị Biển Khơi viết: “Viết thư cho anh trong lúc chiến trường Trị Thiên đang thắng lớn, tin vui bay về hậu phương khiến lòng ai bồi hồi, vui mừng. Thật tự hào, trong hàng ngũ những người chiến thắng ấy có anh, người mà tôi gửi gắm bao tình cảm, nỗi nhớ … Tôi và con trai tôi gửi lời chào đến anh em trong đơn vị. Gửi đến anh chị em nhiều nụ hôn “.

Nhật ký và tài liệu cho thấy Chung tham gia giải phóng Quảng Trị, sau đó vào thành trong cuộc chiến 81 ngày đêm. Trong một đợt tấn công, Chung và đồng đội đã chiếm được một căn hầm kiên cố trong thành cổ. Không may bom rơi khiến anh và đồng đội hy sinh vào ngày 3/8/1972.

Anh Chung và chị Biển Khơi yêu nhau trên chiến trường và được đơn vị tổ chức đám cưới vào tháng 1/1970 khi đóng quân tại Quảng Bình. Hai người có với nhau một người con trai nhưng gia đình liệt sĩ Chung ở Nghệ An không ai biết. Gần 30 năm sau, những cánh thư đã giúp bà Khôi và con trai đoàn tụ với gia đình chồng. Nhờ những di vật này, người con trai đã được công nhận là liệt sĩ.

Từ ngày 28 đến 16/6/1972, Mỹ và quân Việt Nam Cộng hòa đã thả 328.000 tấn bom, đạn xuống Thành cổ và thị xã Quảng Trị để chiếm lại thành và gây sức ép lên bàn đàm phán Paris. “Quân ta chiến đấu quyết liệt bảo vệ thành cổ, thương vong rất lớn, đến nay chưa có thống kê. Trung bình mỗi ngày đêm ta hy sinh một đại đội, tức khoảng 100 người”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2, rồi Trung đoàn phó Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 kể lại.

Hoàng Apple

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-buc-thu-nam-lai-thanh-co-quang-tri-4457026.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button