Đời Sống

Những cách đơn giản giúp cải thiện sự phát triển trí não của trẻ

Cha mẹ và con cái cùng chơi game, đọc sách, nói chuyện để giúp trẻ phát triển trí nhớ, kỹ năng giao tiếp và nhận thức.

Dựa theo Times of India, sự phát triển não bộ của con người là một quá trình kéo dài bắt đầu trong thời kỳ mang thai và tiếp tục cho đến tuổi vị thành niên. Sau khi sinh, quá trình này diễn ra nhanh chóng, não bộ phát triển nhanh chóng cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Đây là thời điểm trẻ phát triển các kỹ năng vận động, ngôn ngữ, giao tiếp, xã hội, tình cảm và nhận thức. Vì vậy, ba năm đầu đời của trẻ rất quan trọng đối với việc học tập và phát triển.

Thực hiện các biện pháp đúng lúc này có thể giúp bé phát triển trí não, cải thiện kỹ năng ghi nhớ. Dưới đây là những cách giúp cải thiện sự phát triển trí não của trẻ.

Trò chơi tăng cường trí nhớ

Cha mẹ hãy dành một chút thời gian trong ngày để chơi những trò chơi trí nhớ với con bạn. Câu đố, thẻ và trò chơi ô chữ, tất cả đều giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ của con bạn. Người lớn đặt câu hỏi và cho trẻ thời gian để trẻ trả lời. Nếu cha mẹ cho con tham gia các hoạt động tăng cường trí nhớ ngay từ nhỏ, con sẽ học tốt hơn.

Đọc sách

Trẻ em chăm chỉ đọc sách giúp tăng cường kiến ​​thức và thông minh hơn. Cha mẹ giới thiệu cho con cái của họ những cuốn sách nhiều thể loại ngay từ khi còn nhỏ. Đọc sách cải thiện quan điểm và kỹ năng học tập. Sách còn giúp trẻ lưu giữ thông tin trong thời gian dài. Trong khi đọc, hãy hỏi con bạn về phản ứng của chúng đối với những câu chuyện.

Cha mẹ cùng con chơi game giúp con rèn luyện tư duy, gắn kết tình cảm gia đình.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ cùng con chơi game giúp con rèn luyện tư duy, gắn kết tình cảm gia đình. Ảnh: Freepik

Âm nhạc

Cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với các thể loại âm nhạc khác nhau ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có kỹ năng đọc và ngôn ngữ. Chơi một nhạc cụ cũng có thể cải thiện việc học. Trẻ được tiếp xúc với nhiều loại nhạc khác nhau về âm sắc, trường độ, ngôn ngữ sẽ có lợi cho sự phát triển trí não.

Dinh dưỡng tốt

Chế độ dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí não. Cha mẹ cho trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và hạn chế đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp trẻ thông minh hơn và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Hải sản, rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể tốt cho sự phát triển tổng thể.

Nói chuyện

Một trong những điều quan trọng nhất mà người lớn có thể làm để kích thích sự phát triển trí não của trẻ là nói chuyện với trẻ. Số lượng từ mà một đứa trẻ nghe được trong ba năm đầu đời rất quan trọng vì vốn từ vựng là một trong những chỉ số đánh giá sự thành công ở trường và trong cuộc sống. Gia đình có thể kích thích trẻ học và phát triển ngôn ngữ ngay từ ngày đầu tiên.

Ngủ ngon

Giấc ngủ ngon sẽ giúp não bộ của trẻ sắp xếp các trải nghiệm trong ngày, bổ sung chất dẫn truyền thần kinh giúp trẻ ghi nhớ, học hỏi và giải quyết vấn đề. Giấc ngủ cũng giúp thải độc tố liên quan đến căng thẳng.

Cha mẹ hãy đảm bảo rằng con cái của họ có một nơi yên tĩnh và thoải mái để ngủ. Tiếng ồn lớn có thể ngăn cản con bạn ngủ ngon. Cẩn thận, đóng cửa nhẹ nhàng, giảm âm thanh hoặc tắt TV, cố gắng tạo không gian yên tĩnh, an toàn cho trẻ nghỉ ngơi.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cach-don-gian-giup-cai-thien-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-4467636.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button