Đời Sống

Những cách giúp trẻ không ghen tị với anh chị em trong gia đình

VOV.VN – Mặc dù tình trạng ghen tuông anh chị em khá phổ biến và nhiều trẻ trải qua giai đoạn này nhưng vẫn có những phương pháp để giảm bớt.

Các nghiên cứu cho thấy ghen tuông anh chị em có thể khiến trẻ gây ra hành vi hung hăng và bạo lực trong gia đình.

Mặc dù ghen tuông anh chị em là phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua nó, nhưng vẫn có cách để giảm bớt nó.

Chấp nhận cảm xúc của con bạn

34c94e5a4bbfb0389857bef156

Các nhà tâm lý học cho biết điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của trẻ. Là cha mẹ, bạn cần chấp nhận rằng con bạn có thể tức giận, ghen tị hoặc khó chịu.

Bạn phải thừa nhận điều đó và giải thích cho con bạn rằng những cảm xúc tiêu cực là bình thường và dạy chúng cách đối phó với sự tiêu cực.

Dành thời gian cho chính mình

Bạn cần phân tích khoảng thời gian bạn dành cho con, sau đó bạn sẽ có thể biết chính xác khi nào anh chị em quá hào hứng với nhau vì cảm thấy bạn thiếu sự quan tâm của bạn.

Khi bạn nhận thấy rằng một trong những đứa trẻ của bạn cảm thấy rằng chúng không được bạn quan tâm đầy đủ, các nhà tâm lý học khuyên bạn nên dành một ngày riêng cho chúng. Hãy chọn trước một ngày để con bạn có thể mong đợi ngày đó.

Đừng so sánh

Đừng bao giờ so sánh anh chị em. So sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác có thể khiến chúng cảm thấy như bạn yêu đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác.

Nó không chỉ đơn giản khiến họ ghen tị mà còn có thể làm giảm lòng tự trọng của họ và gây ra lo lắng. Cho con bạn thấy rằng bạn đánh giá cao chúng và yêu chúng như nhau.

Làm cho con bạn cười

ec04f95f2fb04a42a1e9d27335

Nhìn chung, bóng cười có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong số nhiều thứ khác, tiếng cười có thể làm giảm mức độ lo lắng của một người.

Các nhà tâm lý học đề nghị sử dụng công cụ này để đối phó với tình trạng ghen tuông của anh chị em. Khi một trong những đứa trẻ của bạn cảm thấy ghen tị, hãy chuyển sự chú ý của chúng bằng cách khiến chúng cười. Nó sẽ khiến họ bớt lo lắng và thay thế sự ghen tị bằng sự thích thú.

Thoát khỏi mọi định kiến ​​về giới

Cha mẹ thường đối xử với con cái khác nhau dựa trên giới tính của chúng. Con gái được mong đợi là mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp, và con trai được mong đợi là mạnh mẽ và không bày tỏ cảm xúc của họ.

Nhưng nếu bạn không cho con trai của bạn chơi cùng đồ chơi với con gái của bạn vì đồ chơi là “dành cho con gái”, thì con trai có thể bắt đầu ghen tị. Giải pháp tốt nhất là để con bạn có trải nghiệm bất kể giới tính của chúng.

Nó sẽ ngăn họ cảm thấy ghen tị với nhau vì mỗi người sẽ có những lựa chọn bình đẳng.

Chia sẻ trách nhiệm như nhau

Nếu các cháu gây gổ với nhau thì không thể có trường hợp chỉ có một cháu bị tội trong cuộc xung đột. Ngoài ra, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa các anh chị em.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên tìm hiểu cốt lõi của xung đột và quy trách nhiệm cho cả hai bên về hành động của mình.

Đừng đổ lỗi cho con bạn lừa đảo

Các nhà giáo dục có kinh nghiệm nói rằng điều quan trọng là không để con bạn có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn đứa trẻ này vì lợi ích của đứa trẻ kia và hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận.

Ví dụ, đừng nói rằng anh chị em không được phép chơi khi em bé đang ngủ. Thay vào đó, hãy đưa ra một hoạt động, chẳng hạn như vẽ tranh, sẽ thu hút một đứa trẻ tham gia và cho phép đứa trẻ kia ngủ trưa.

Cho con bạn thấy rằng thật tuyệt khi có anh chị em

a5247b577d8cb5f55512fb87a3

Bạn có thể nuôi dưỡng mối quan hệ quan tâm giữa họ bằng cách đọc sách và xem phim hoạt hình về việc có anh chị em là điều tuyệt vời như thế nào.

Ví dụ, cuốn sách What Brothers Do Best của Laura Numeroff, tôn vinh những người anh cả. Sự nổi tiếng của Frozen càng cho thấy tầm quan trọng của tình chị em.

Theo VOV

Bảy sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái

Bảy sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái

Chỉ trích con quá nhiều, không nêu gương sáng, ra lệnh mà không giải thích… là những sai lầm nghiêm trọng trong việc nuôi dạy con cái.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/nhung-cach-giup-tre-khong-ghen-ti-voi-anh-chi-em-trong-gia-dinh-753251.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button