Kinh Doanh

Những cách giúp triệu phú Steve Adcock nghỉ hưu ở tuổi 35


Học hỏi điều hay từ người giàu, vượt qua tâm lý “bằng bạn bằng bè”, không mắc nợ thẻ tín dụng … là những cách giúp Steve Adcock giải nghệ ở tuổi 35.

Steve Adcock, một người Mỹ (41 tuổi) làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sẽ mãi nhớ về ngày 23 tháng 12 năm 2016. Đó là ngày cuối cùng của anh ấy làm việc toàn thời gian. Steve và vợ nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 và 33 sau khi tích lũy được 870.000 USD nhờ công việc. Toàn bộ số tiền này, vợ chồng anh đầu tư vào quỹ hưu trí và cổ phiếu. Nhờ thị trường tích cực, giá trị tài sản ròng của Steve và vợ đã tăng lên một triệu USD ngay sau đó.

Steve sinh ra không giàu có, vợ chồng anh không có công việc kinh doanh riêng và không được thừa kế một số tiền lớn. Cả hai đều không có “nghề tay trái” để làm vào thời điểm đó. Anh và vợ tích lũy tài sản theo cách cổ điển – làm việc chăm chỉ và thực hiện các chiến lược trong Tài chính cá nhân.

Dưới đây là những thói quen đơn giản mà Steve đã làm, giúp anh thoát khỏi gánh nặng “cơm áo gạo tiền” sau 14 năm sự nghiệp.

Steve Adcock và vợ.  Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

Steve Adcock và vợ. Hình ảnh: Các nhân vật được cung cấp cho CNBC

Bỏ qua lời khuyên “hãy theo đuổi đam mê của bạn”

Niềm đam mê của Steve Adcock và vợ có xu hướng sáng tạo và không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra tiền để thanh toán các hóa đơn. Steve yêu thích nhiếp ảnh, nhưng thế mạnh của anh ấy là về khoa học máy tính. Năm 2004, mức lương khởi điểm của anh với tư cách là một kỹ sư phần mềm là khoảng 55.000 USD. Đến năm 2016, người đàn ông này kiếm được hơn 100.000 USD.

“Tôi không chắc mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền nếu chọn theo đuổi đam mê của mình,” anh nói.

Steve không phủ nhận thực tế rằng nhiều người kết hợp sở thích của họ với một nghề nghiệp có thu nhập cao và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhưng theo ông, những trường hợp này ít phổ biến hơn. “Xây dựng sự nghiệp xung quanh những gì bạn giỏi”, anh nhấn mạnh.

Học hỏi từ các triệu phú

Trong suốt sự nghiệp của mình, Steve đã làm việc với nhiều người giàu có. Thay vì ghen tị, anh ấy chọn cách học hỏi điều gì đó tốt từ họ.

Steve sẽ không bao giờ quên Brian – một đồng nghiệp cũ. Brian hơn Steve vài tuổi và lái chiếc Honda Accord sáu tuổi. Dù là triệu phú nhưng anh vẫn sở hữu một chiếc đồng hồ Casio rẻ tiền và không mặc quần áo hàng hiệu.

Steve đánh giá: “Brian luôn là người không bao giờ bị cuốn vào ‘chính trị công sở’ ‘và thường tình nguyện nhận nhiều trách nhiệm hơn. Anh ấy tìm thấy sự giàu có bằng cách đầu tư và kiểm soát chi tiêu của mình”. .

Loại bỏ “kẻ thua cuộc” khỏi cuộc sống của bạn

Nếu chúng ta chỉ đi chơi với những người thích uống rượu ở quán bar và tiêu tiền (kẻ thua cuộc), rất có thể chúng ta cũng sẽ làm theo những thói quen đó. Steve đã nâng cấp cuộc sống của mình bằng cách “nâng cấp” những người bạn của mình. Anh ấy kết nối những người giỏi nhất trong văn phòng, dành nhiều thời gian hơn cho những người thành công hơn anh ấy. Steve tự giao nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ với họ.

“Những thói quen của họ đã ảnh hưởng đến tôi. Chúng tôi tạo động lực cho nhau”, anh nói.

Steve bắt đầu đưa ra những quyết định tốt hơn về tiền bạc và cắt giảm rượu. Trong công việc, anh ấy thường làm việc quá mức và biết cách yêu cầu tăng lương và thăng chức – giống như những người có thành tích cao thường làm.

Thay đổi công ty 5 lần trong 14 năm

Nhận một công việc mới thường là cách dễ nhất để được tăng lương vì thương lượng mức lương cao hơn là một phần tất yếu của quá trình này. Steve được tăng lương 15-20% mỗi khi thay đổi công ty. Con số này vượt xa mức tăng 3% thông thường của chi phí sinh hoạt – mức mà nhiều người sử dụng lao động đưa ra cho nhân viên khi cân nhắc tăng lương.

Chỉ cần lưu ý không chuyển công ty quá thường xuyên. Cố gắng ở mỗi vị trí trong ít nhất một năm, vì một số nhà tuyển dụng sẽ không thuê những ứng viên liên tục thay đổi công việc. Quá trình tìm kiếm và xin việc cũng rất tốn kém.

Tự động hóa mọi thứ và không nợ thẻ tín dụng

Steve đã sử dụng các khoản khấu trừ tiền lương tự động để đưa vào sự nghỉ hưu. Anh cũng sử dụng chuyển khoản ngân hàng tự động để góp tiền vào tài khoản chứng khoán. Điều này giúp đảm bảo rằng anh ấy luôn tiết kiệm và đầu tư mỗi khi bạn nhận được tiền lương của mình.

Anh cũng đăng ký thanh toán hóa đơn tự động cho điện, nước và một số thẻ tín dụng. Steve không bao giờ bỏ lỡ một khoản thanh toán và tránh các khoản phí trả chậm, trả lãi và các khoản phạt khác.

Người Mỹ đang mắc nợ tín dụng khoảng 887 tỷ USD, theo dữ liệu nợ tiêu dùng mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Lãi suất rất cao, làm cho nợ thẻ tín dụng trở nên tồi tệ nhất.

Steve không bao giờ trả một đô la lãi suất thẻ tín dụng. Từ khi còn nhỏ, cha anh đã dạy anh rằng việc nợ thẻ tín dụng là điều không thể chấp nhận được, dù chỉ trong một tháng. Đối với nhiều người, thẻ tín dụng giúp bạn dễ dàng tiêu số tiền mà họ không có. Đó là một thói quen xấu dễ dẫn đến việc chi tiêu mất kiểm soát.

“Tôi sử dụng thẻ tín dụng vì sự tiện lợi. Tính năng bảo vệ chống gian lận và nhiều tính năng phù hợp với nhu cầu của tôi khiến chúng trở nên đáng giá, nhưng đó là vì tôi trả hết số dư hàng tháng. Đó cũng là lý do chính khiến tôi sử dụng thẻ tín dụng. Tôi có thể nghỉ hưu ở tuổi mới 30 “, ông nhấn mạnh

Bỏ qua những kẻ thù ghét

Theo Steve Adcock, điều đáng tiếc khi làm bất cứ điều gì quan trọng là chúng ta bị ghét. Đôi khi nó rất nhiều. Mọi người sẽ chỉ trích bạn vì đã tiêu tiền một cách khác người. Bạn có thể mất bạn bè nếu từ chối cuộc vui hàng tuần tại một quán bar hay nhà hàng sang trọng … Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng buông bỏ sự ghét bỏ là điều không thể thiếu để xây dựng sự giàu có. Vâng.

Vượt qua tâm lý “bằng bạn bằng bè”

“Chỉ vì hàng xóm của bạn vừa mua một chiếc iPhone, xe hơi hoặc nhà mới không có nghĩa là bạn cần phải làm thế”, Steve khuyên.

Cách tốt nhất để vượt qua tâm lý “bằng bạn bằng bè” là tập trung vào mục tiêu của bản thân. Anh và vợ nói về hy vọng tương lai của họ hàng đêm khi dắt chó đi dạo quanh khu phố. Điều này đã giúp giữ cho mục tiêu của cả hai luôn là trung tâm trong tâm trí của họ.

Ưu tiên trao đổi cởi mở giữa vợ và chồng

Thông thường các cặp vợ chồng có quan điểm khác nhau về thói quen chi tiêu, mục tiêu và ước mơ. Nếu không được kiểm soát, những khác biệt này có thể gây ra tranh cãi và các vấn đề khác trong mối quan hệ khiến chúng ta không thể đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

“Các mối quan hệ lành mạnh phụ thuộc vào sự giao tiếp cởi mở với nhau, vì vậy bạn có thể tìm ra mục tiêu nào phù hợp với mình và điều gì khiến bạn hạnh phúc,” Steve chia sẻ.

Trò chuyện về những mục tiêu chung trong tương lai mỗi ngày khiến cặp đôi này luôn quan tâm đến những gì cả hai muốn. “Tương lai của tôi như thế nào?”, “Phải làm những bước gì ngay bây giờ để biến nó thành hiện thực?”… Luôn là những câu hỏi thường gặp của vợ chồng anh.

Ưu tiên sức khỏe của bạn

Cuộc sống không chỉ có tiền. Trên tất cả, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của Steve. Sức khỏe tốt giúp chúng ta hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn, đồng thời nó cũng làm giảm nguy cơ phát sinh các chi phí y tế không mong muốn.

Năm 2007, anh mất dạng và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Steve quyết định thay đổi lối sống bằng cách ăn uống tốt hơn và tập thể dục thường xuyên. Trong hai năm sau đó, người đàn ông này đã giảm được gần 32 kg và có được thân hình đẹp nhất cuộc đời.

Năm nay anh 41 tuổi và vẫn tiếp tục tập thể dục hàng ngày. Anh và vợ đã bỏ ra 10.000 USD để xây dựng một phòng tập thể dục cho gia đình. “Đó là số tiền lớn nhất mà chúng tôi từng chi tiêu,” Steve nói.

Luôn nói “có”

Ngay cả khi không biết cách hoàn thành công việc, Steve sẽ luôn chấp nhận thử thách và tìm ra giải pháp. Anh nhớ lại lần anh được gọi đến một cuộc họp với giám đốc điều hành của công ty. Steve rất lo lắng, nhưng đó hóa ra lại là cơ hội nghề nghiệp tốt nhất mà anh từng có.

Công ty của anh ấy đã sa thải toàn bộ đội ngũ quản lý phía trên Steve và muốn anh ấy làm giám đốc công nghệ thông tin. Là một nhà phát triển phần mềm cấp thấp, bước nhảy vọt khổng lồ đó có vẻ khó khăn. Anh ấy chưa bao giờ làm quản lý trước đây và cảm thấy hoàn toàn không được chuẩn bị cho một sự thăng tiến lớn như vậy.

Gu nhỏ (theo dõi CNBC)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button