Đời Sống

Những cách thông gió cho nhà mặt phố

Đối với nhà phố, sự thông thoáng có ý nghĩa rất lớn bởi chúng thường có diện tích nhỏ, thiếu mặt thoáng, bí bách.

Thông gió là một yếu tố kiến ​​trúc vật lý quan trọng trong nhà ở. Thông gió giúp môi trường không khí trong nhà lưu thông, luân chuyển thường xuyên để đẩy khí cũ (có nồng độ CO2 cao) ra ngoài và đón luồng khí mới, trong lành (giàu O2) vào.

Hệ thống thông gió tốt làm cho không khí trong lành, tăng giá trị tiện nghi của không gian sống, nâng cao sức khỏe và tiết kiệm năng lượng cho gia chủ (giảm sử dụng quạt, điều hòa). Vì vậy, thiết kế thông gió cho nhà phố là rất quan trọng.

Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung để thông gió là tạo ra hoặc tận dụng sự chênh lệch áp suất không khí để không khí – gió di chuyển từ nơi này sang nơi khác, cụ thể là từ vùng có áp suất cao sang vùng có áp suất thấp.

Tiếp theo là ở các không gian, có nơi đón gió vào, có nơi đẩy gió ra ngoài. Điều đó có nghĩa là tạo ra các vị trí thoáng, chẳng hạn như cửa ra vào, cửa sổ, ô thoáng, ô thoáng để gió lưu thông. Về lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế, nhà phố có rất ít mặt thoáng, thường chỉ có một hoặc hai mặt thoáng nên việc thông gió không hề đơn giản mà phải nghiên cứu các giải pháp kiến ​​trúc, kỹ thuật trong từng trường hợp cụ thể. thân hình.

Giải pháp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là một giải pháp thiết kế kiến ​​trúc ngoài việc đáp ứng công năng sử dụng và tính thẩm mỹ, nó còn tạo ra các yếu tố tăng cường lưu thông không khí trong các phòng và không gian sống của ngôi nhà. Các giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà phố bao gồm:

Thiết kế hệ thống cửa hợp lý (bao gồm diện tích, vị trí, hướng, kết cấu, quy cách mở cửa) trong nhà, trong các phòng chức năng. Theo đó, mỗi không gian bắt buộc phải có ít nhất hai vị trí cửa vào hai bức tường khác nhau (tốt nhất là đối diện nhưng so le nhau).

Thiết kế không gian mởkết nối các không gian (ví dụ: phòng khách và phòng ăn, phòng khách và bếp …) để tạo không gian rộng giúp không khí lưu thông dễ dàng.

Sử dụng vật liệu có đặc tính thông gió chẳng hạn như lỗ gạch, tường hoa, cửa chớp / chớp. Các loại này có tính năng che chắn kín đáo, cản nắng, cách nhiệt mà vẫn đảm bảo thông thoáng.

Sử dụng gạch lỗ, tường hoa cũng là một trong những biện pháp thông gió tự nhiên cho nhà ống trong phố.  Ảnh: Hà Thanh.

Sử dụng gạch lỗ, tường hoa cũng là một trong những biện pháp thông gió tự nhiên cho nhà ống trong phố. Hình ảnh: Hà Thành.

Thiết kế hệ thống ống gió và giếng trời, khe kỹ thuật để thông gió dọc lên mái. Giải pháp này rất phù hợp và phổ biến với những ngôi nhà phố thiếu không gian thoáng. Theo nguyên lý đối lưu, khí nóng sẽ bốc lên đỉnh tạo thành luồng gió hút qua ống dẫn, giếng trời, thoát lên mái. Nếu phía dưới giếng trời có khoảng trống rộng sẽ tăng cường hiệu quả lưu thông không khí.

Bố trí cây xanh, thiết kế sân vườn, sân trong (với ngôi nhà có diện tích đủ rộng) để tạo không gian rộng, thoáng và không khí trong lành do cây cối thải ra khí O2. Cây xanh còn giúp lọc không khí bẩn / độc hại và điều hòa nhiệt độ vào mùa nóng.

Thiết kế cửa thông gió giữa lớp mái và trần, nhất là đối với những ngôi nhà mái ngói, mái dốc mà bên dưới có trần. Thông thường, lớp không khí ở giữa sẽ được đốt nóng, tỏa xuống không gian sử dụng bên dưới. Vì vậy cần thông gió để làm mát khối không khí này bằng các lỗ thông gió.

Tận dụng gầm cầu thang làm giếng trời để thông gió thẳng đứng. Giải pháp này yêu cầu một cửa mở trên mái để thông gió. Giải pháp này cũng rất hiệu quả vì cầu thang thường gắn liền với sảnh và các tầng, các không gian chung nên góp phần tạo sự thông thoáng trên diện rộng trong nhà.

Kết hợp các giải pháp thông gió ngang (cửa, hành lang) và khán đài (cầu thang, giếng trời) để không khí lưu thông tự do và linh hoạt, thông gió hiệu quả cho các không gian.

Giải pháp thông gió cưỡng bức (thông gió cơ học)

Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào thông gió tự nhiên vì đôi khi, phương pháp này không hiệu quả (nhất là đối với nhà phố), phải thông gió cưỡng bức (thông gió cơ khí – sử dụng thiết bị thông gió) hỗ trợ.

Cũng đừng nghĩ rằng chỉ có phòng bếp và phòng tắm mới cần sự thông thoáng mà mọi không gian khác sử dụng trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc… cũng cần có sự thông thoáng. Các loại thiết bị thông gió phổ biến nhất là quạt hút. Để sử dụng hiệu quả quạt thông gió cần lưu ý những điểm sau.

Chọn quạt phù hợp với phòng chức năng (phòng ngủ, bếp, phòng tắm …), dựa trên diện tích / thể tích của phòng cùng với công suất tương ứng (tính theo lưu lượng m2)3 khí mỗi giờ). Với không gian rộng, nên lắp nhiều quạt công suất vừa và nhỏ ở nhiều vị trí chứ không nên lắp nhiều quạt công suất lớn ở một vị trí. Một chuyên gia thông gió nên được tư vấn.

Sử dụng quạt thông gió cho nhà vệ sinh giúp tăng cường trao đổi không khí, đẩy hơi ẩm và mùi hôi ra ngoài, giúp ngăn chặn tình trạng trên và giữ không khí trong lành, mát mẻ cho nhà vệ sinh.  Ảnh: Hà Thanh

Sử dụng quạt thông gió cho nhà vệ sinh giúp tăng cường khả năng trao đổi không khí, đẩy hơi ẩm ra ngoài, giúp không khí luôn trong lành, mát mẻ. Hình ảnh: Hà Thanh

Chọn thông số kỹ thuật thiết bị phù hợp với khả năng lắp đặt trong một không gian cụ thể: như quạt treo tường hoặc quạt trần, có ống dẫn khí hoặc không có ống dẫn. Nên tham khảo ý kiến ​​của các kiến ​​trúc sư.

Chọn vị trí lắp đặt quạt phù hợp để đạt được hiệu quả thông gió tối ưu nhất, tức là tạo ra luồng không khí có lợi nhất trong không gian. Việc này cần dựa vào hướng gió và môi trường không khí xung quanh ngôi nhà, cũng như phương án kiến ​​trúc cụ thể. Thông thường nên lắp ở vị trí ít thông gió như đối diện cửa ra vào, trong góc phòng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu phòng có điều hòa nhiệt độ thì nên đặt quạt ở khoảng cách xa nhất so với điều hòa nhiệt độ. Vị trí của công tắc quạt phải ở nơi thuận tiện, dễ sử dụng và vận hành.

– Với quạt hút âm tường, tránh đặt quạt ở vị trí có mưa hắt vào tường có thể gây cháy, hỏng thiết bị; Nên đặt quạt ở những nơi có mái che bên ngoài hoặc tường cạnh lô gia. Vị trí đặt quạt hút âm tường phát huy tác dụng tốt nhất khi cách sàn nhà khoảng 17,5 – 22,5 cm và cách trần nhà 25 – 30 cm.

– Đối với việc đóng mới cần tính toán trước vị trí đặt máy để chuẩn bị tốt hạ tầng kỹ thuật (như nguồn điện, ống gió)

– Với các công trình cải tạo, lắp đặt thêm cần khảo sát kỹ hiện trạng để việc lắp đặt được thuận lợi, tránh làm hư hại nhiều đến kết cấu hoặc thẩm mỹ kiến ​​trúc – nội thất.

– Việc lắp đặt cần tuân theo hướng dẫn và khuyến nghị của nhà sản xuất.

– Đối với những loại quạt không có cảm biến nhiệt (tự ngắt khi quạt quá nóng), không nên bật quạt quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và có thể gây quá tải cho thiết bị và gây cháy nổ.

– Sau một thời gian sử dụng khoảng 1 – 2 năm tùy từng loại quạt cần bảo dưỡng (làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bạc đạn) để giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ.

Việc lựa chọn loại quạt, vị trí lắp đặt hợp lý, sử dụng đúng cách không chỉ tạo hiệu quả thông gió cao, mang lại không khí trong lành, nâng cao sức khỏe; mà còn tiết kiệm điện năng, tránh tiếng ồn, giúp thiết bị hoạt động bền bỉ.

Kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cach-thong-gio-cho-nha-mat-pho-4469885.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button