Đời Sống

Những chỉ số quyết định thành công

Chỉ số IQ được công nhận là một chỉ số quan trọng để dự đoán khả năng thành công trong cuộc sống của một người, nhưng nó không phải là dấu chấm hết.

Hồi tháng 5, Isla McNabb, cô bé 2 tuổi đến từ Kentucky (Mỹ) đã trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của Mensa – cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Trí thông minh của cô bé đã khiến nhiều người kinh ngạc nhưng cũng không ít người đặt câu hỏi: Liệu chỉ số IQ cao của một đứa trẻ có giúp đạt được thành công trong tương lai?

Theo nhà tâm lý học John Antonakis, câu trả lời về cơ bản là có.

Antonakis, giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) cho biết: “Chỉ số IQ là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho sự thành công trong công việc. Đó là một yếu tố dự báo rất mạnh và rất đáng tin cậy”.

Trước đó, vào năm 2012, các nhà tâm lý học từ Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng những người có chỉ số IQ cao có thu nhập trung bình tốt hơn. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng chỉ số IQ cao tương đối đáng tin cậy trong việc dự đoán thành công trong học tập, hiệu suất công việc, tiềm năng nghề nghiệp và khả năng sáng tạo.

Antonakis cho biết chỉ số IQ cao là một yếu tố dự báo thành công trong những nghề phức tạp, đòi hỏi kỹ năng cao như nhà vật lý, kỹ sư và bác sĩ giải phẫu thần kinh vì nó là thước đo khả năng suy luận. lập luận, xử lý thông tin và sử dụng nó để giải quyết vấn đề.

Bên cạnh chỉ số IQ, 5 kỹ năng và đặc điểm khác cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp của một người như: Tính cách hướng ngoại và thân thiện; lòng tin; cởi mở với những trải nghiệm mới; khả năng tổ chức; kỹ năng giao tiếp vượt trội.

Như Antonakis đã chỉ ra, IQ gắn liền với trí thông minh, mà theo quan điểm hiện đại là khả năng học hỏi. Khả năng học hỏi của bạn càng lớn, bạn càng biết cách cải thiện bản thân, có thêm kỹ năng mới và đưa ra quyết định thông minh, và do đó, bạn càng có nhiều khả năng làm tốt và thăng tiến. trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng chỉ số IQ thấp không có nghĩa là một người sẽ có cuộc sống không thành công hay không viên mãn, thậm chí chỉ số IQ quá cao cũng chưa chắc đã tốt.

Nghiên cứu của Antonakis cho thấy những nhà lãnh đạo có chỉ số IQ cao đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá thông minh, mọi người sẽ không hiểu bạn, thậm chí họ có thể xem bạn là người quá xa cách. Người lãnh đạo quá thông minh sẽ có khoảng cách lớn với nhân viên và khó có thể dẫn dắt họ.

Vì vậy, bên cạnh IQ, giao tiếp là chìa khóa. Antonakis dẫn lời các nhà lãnh đạo như Barack Obama, Bill Clinton hay Margaret Thatcher và Winston Churchill, những người đã sử dụng kỹ năng giao tiếp và sự lôi cuốn của mình để trình bày các chiến lược vĩ mô theo cách dễ hiểu nhằm đạt được doanh thu. đạt được nhiều người theo dõi. Do đó, Antonakis cho rằng EQ thực sự là một sự bổ sung hoàn hảo cho IQ. “Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đủ thông minh, bạn sẽ tìm ra cách truyền đạt ý tưởng của mình một cách thuyết phục nhất có thể,” chuyên gia này nói.

Antonakis kết luận, người có chỉ số IQ cao nhất chưa hẳn là người thành công nhất, nhưng họ chắc chắn có một khởi đầu thuận lợi.

Thùy Linh (Theo CNBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-chi-so-quyet-dinh-thanh-cong-4491714.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button