Đời Sống

Những chung cư ở TP.HCM cấm nuôi chó, mèo

Gần đây, trường hợp của một người đàn ông sống trong một căn hộ Saigon Riverside Quận 7 trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7 (TP HCM) bảo vệ con trai khỏi chó hoang trong chung cư nhưng bị chủ chó hành hung phải nhập viện gây phẫn nộ dư luận. . Từ đây, nhiều người thắc mắc có chung cư nào ở TP.HCM cấm nuôi chó mèo?

Lời người trong clip cha bị đánh vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm

Nhiều vấn đề nảy sinh

Chị Hà Nguyên Kim (36 tuổi, trú Saigonres Plaza, Q.Bình Thạnh) cho biết chung cư nơi chị ở có quy định cấm nuôi chó mèo. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cô vẫn thấy có người bế chó vào thang máy xuống đất để đi vệ sinh.

“Biết quy định cấm nên vào thang máy, họ thường quay lưng về phía camera, bế chó trên tay để tránh gây sự chú ý. Có lần tôi cũng gặp một người ngang nhiên thả chó không rọ mõm trong sân. Ở chung cư, thấy chó đi ngang qua khu vui chơi trẻ em, người lớn gần đó lên tiếng thì chủ chó mới bảo chó vào thang máy lần nữa”, chị Kim kể.

Vì sao nhiều chung cư ở TP.HCM cấm nuôi chó mèo?  - Ảnh 1 .

Nhiều vấn đề phát sinh khi nuôi thú cưng ở chung cư khiến nhiều người lo lắng.

Tương tự, khi mới chuyển về Saigonres Plaza, chị Hoàng Ngân cùng hàng xóm cũng báo ban quản lý nhà mèo cùng tầng có mùi hôi. Chị kể: “Mỗi khi gió to, mùi mèo xộc thẳng vào nhà rất khó chịu, tôi thường phải đóng cửa chính để tránh mùi. Sau khi khiếu nại, bảo vệ lên làm việc với nhà mèo, cả tầng cũng không còn mùi nữa.”

Ông Tống Thanh Long, Trưởng ban quản lý chung cư Saigonres Plaza, cho biết việc nuôi chó, mèo trong chung cư pháp luật không cấm nhưng nếu nội quy chung cư không cho phép thì cũng không được nuôi chó mèo.

Tại Saigonres Plaza, nội quy cư dân Không cho phép vật nuôi. Nội quy này đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua với sự nhất trí của các cư dân. “Hiện nay, với trường hợp nuôi chó mèo trong chung cư lần đầu, ban quản lý sẽ nhắc nhở, lần 2 lập biên bản phạt, lần 3 nếu chủ nuôi vẫn nuôi sẽ áp dụng biện pháp xử lý. phạt tiền, mới áp dụng biện pháp cưỡng chế đưa chó, mèo ra khỏi chung cư”, ông Long nói.

Vì sao nhiều chung cư ở TP.HCM cấm nuôi chó mèo?  - Ảnh 2.

Mỗi khu chung cư có những quy định khác nhau về việc nuôi thú cưng.

Giải thích về việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư, anh Long cho biết, theo kinh nghiệm ở các dự án chung cư khác, việc nuôi chó mèo có nhiều vấn đề phát sinh nên ngay khi nhận căn hộ này, anh đã trình ở. trình Hội nghị nhà chung cư để thông qua.

“Một số người chuyển từ tầng trệt lên chung cư, nuôi chó, mèo như thú cưng trong nhà nhưng ở chung cư dễ ảnh hưởng đến người xung quanh như mùi hôi, không an toàn cho người dân trong khu vực mình sở hữu. như hành lang, công viên… Vì vậy, BQT thường tuyên truyền vận động họ tìm cách khắc phục, giải quyết, tránh ảnh hưởng đến người khác. Thực tế, có trường hợp sau khi được nhắc nhở đã mang theo chó, mèo ra khỏi chung cư , có trường hợp cửa đóng then cài trong nhà, còn lại khi tiếp nhận phản ánh của cư dân, chúng tôi đều thực hiện theo quy định”, đại diện BQT nói.

XEM NHANH 12H ngày 5:2: Nhìn lại vụ Nguyễn Phương Hằng | Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc

“Không dám nuôi sợ làm phiền hàng xóm”

Trong khi đó, tại chung cư Pegasuite nằm trên đường Tạ Quang Bửu (quận 8, TP.HCM), theo quy định trong sổ tay, cư dân chung cư không được nuôi gia súc, gia cầm và các loại vật nuôi trong chung cư. hoặc các khu vực bên trong tòa nhà.

Một nhân viên làm việc tại chung cư cũng xác nhận các quy định trong sổ tay hướng dẫn và cho biết, hành vi cư dân nuôi thú cưng làm ảnh hưởng đến hàng xóm hoặc cảnh quan chung cư là không được phép. Điều này nhằm đảm bảo việc sử dụng chung cư an toàn và văn minh cho mọi cư dân.

Anh T.Phú (24 tuổi, cư dân chung cư) cho biết, dù rất thích động vật nhưng bận công việc nên không có thời gian, hơn nữa quy định chung cư không cho phép nuôi động vật nên anh không nuôi.

Vì sao nhiều chung cư ở TP.HCM cấm nuôi chó mèo?  - Ảnh 3.

Một số khu chung cư cấm vật nuôi.

“Bản thân tôi không quá khắt khe với việc người khác nuôi chó, mèo trong chung cư, miễn là chủ nhân có ý thức rọ mõm, xích, tiêm phòng cũng như không để thú cưng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm. Rất may là ở chung cư của tôi, người ta không được nuôi chó, mèo và không bị thú cưng của hàng xóm làm phiền nên tôi rất thoải mái”, anh bày tỏ.

Theo anh Phú, nhiều người bạn của anh sống ở một số chung cư khác tại TP.HCM cho phép nuôi thú cưng đôi khi phàn nàn, đôi khi xảy ra mâu thuẫn với hàng xóm khi thú cưng không được chủ quản lý. Tốt. Anh cho rằng đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều chung cư cũng như cư dân đồng tình với việc không nuôi động vật trong chung cư.

“Có lần, bạn tôi bị chó nhà hàng xóm không rọ mõm cắn, phải tiêm phòng. Dù có người chịu trách nhiệm và chịu chi phí nhưng cũng rất phiền phức. Việc nuôi nhốt động vật, thú cưng trong chung cư cũng rất rắc rối. để tránh những rắc rối như vậy”, ông Phu nói.

Một cư dân khác sống tại chung cư Pegasuite cho biết, chị bị dị ứng với lông động vật, đặc biệt là chó mèo nên khi tìm mua căn hộ, chị cũng chọn nơi có quy định cấm cư dân nuôi thú cưng trong chung cư. Theo chị, dù chưa có luật cấm cư dân nuôi chó, mèo trong chung cư nhưng mỗi cư dân cần chấp hành tốt quy định, đặc biệt tại chung cư cấm nuôi chó mèo để đảm bảo việc nuôi chó mèo được an toàn. Sử dụng chung cư an toàn, văn minh.

Vì sao nhiều chung cư ở TP.HCM cấm nuôi chó mèo?  - Ảnh 4.

Nhiều ý kiến ​​trái chiều về quy định cấm nuôi chó, mèo ở chung cư.

Anh Phan Phi Hùng (32 tuổi), cư dân chung cư Felisa Riverside (quận 8, TP.HCM) cho biết, chung cư của anh không được nuôi chó, mèo. Ông đồng tình với thông báo của BQT về quy định này và cho rằng việc nuôi chó mèo ở chung cư có một số bất cập: Thứ nhất, nuôi chó mèo mà không có sự quản lý sẽ dễ cắn người, gây bệnh dại; Thứ hai, nuôi chó mèo dễ gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; Thứ ba, nhiều người chưa có ý thức, để chó, mèo tè bậy ở khu vực chung mà không dọn dẹp, gây mất vệ sinh công cộng.

“Tiện nghi trong chung cư là dùng chung. Hầu hết chung cư tường không cách âm, ý thức của nhiều người chưa cao nên việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư là hợp lý. Tôi thích chó mèo lắm, nhưng tôi không dám.” nuôi vì sợ làm phiền hàng xóm”, anh Hùng nói.

Theo thông báo của BQT chung cư Felisa Riverside, việc nuôi chó, mèo trong chung cư là vi phạm Điều 2 “Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư” thuộc Mục 10 “Chăn nuôi gia súc, gia cầm”. chó, mèo và các loại vật nuôi khác trong khu vực nhà chung cư” của bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

“Việc nuôi chó, mèo và các loại vật nuôi khác trong nhà chung cư là vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư và các chủ nhà đã ký cam kết chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong quy định với chủ đầu tư. .xác định chung cư có nuôi chó, mèo và có cơ sở làm việc với chính quyền địa phương, BQT đề nghị cư dân nếu phát hiện chung cư có nuôi chó, mèo và các loại vật nuôi khác thì thông báo với BQT, BQT sẽ báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng và có hướng giải quyết”, nội dung thông báo viết.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-chung-cu-o-tphcm-cam-nuoi-cho-meo-185230205125741422.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button