Công Nghệ

Những con chó nổi tiếng nhất lịch sử khoa học

Nhờ những phẩm chất đặc biệt của mình, chó được lựa chọn cho nhiều nhiệm vụ và nghiên cứu khoa học quan trọng của con người, có nhiều đóng góp to lớn.

Rô bốt

Các hang động ở Lascaux, tây nam nước Pháp, nổi tiếng là nơi lưu giữ một số ví dụ chi tiết và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới về nghệ thuật thời tiền sử. Nhiều thế hệ người cổ đại đã tạo ra hơn 600 bức tranh trên vách hang động. Tuy nhiên, nếu không nhờ Robot chú chó trắng, các chuyên gia có lẽ phải mất một thời gian dài nữa mới tìm được loạt tranh cổ.

Năm 1940, Marcel Ravidat, khi đó đang là người học việc của một thợ cơ khí, đang đi dạo với Robot thì con vật này bị trượt vào một hang động. Khi đi theo tiếng sủa, Ravidat không chỉ gặp được thú cưng của mình mà còn được dẫn đến một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Chú chó Laika chuẩn bị bay lên vũ trụ năm 1957. Ảnh: NASM

Chú chó Laika chuẩn bị bay lên vũ trụ năm 1957. Ảnh: NASMA

Laika

Từ một con chó lang thang trên đường phố Moscow, Laika trở thành sinh vật sống đầu tiên quay quanh Trái đất vào năm 1957. Khi Sputnik 2 mang Laika được phóng lên vũ trụ, các nhà vật lý thiên văn vẫn chưa tìm ra cách đưa nó trở lại. Laika sống sót khi lên đến quỹ đạo và bay vòng quanh Trái đất trong hơn một tiếng rưỡi, sau đó chết khi nhiệt độ bên trong tàu vũ trụ tăng quá cao.

Ngay cả khi tấm chắn nhiệt của con tàu không bị hư hại và có đủ oxy, thức ăn, nước uống, con vật vẫn sẽ chết khi Sputnik 2 quay trở lại bầu khí quyển. Một số người phản đối việc đưa Laika lên quỹ đạo dù nó sẽ phải trả giá bằng mạng sống của cô, những người khác nói rằng chuyến bay lịch sử đã giúp chứng minh rằng động vật có thể sống trong không gian.

Strelka và Belka

Tháng 8 năm 1960, Liên Xô phóng Sputnik 5 lên vũ trụ. Cùng với chuột và thỏ, hai chú chó có tên Strelka và Belka đã trở thành những sinh vật sống đầu tiên bay vào quỹ đạo và trở về Trái đất an toàn. Các phi hành gia động vật đã mở đường cho chuyến du hành vũ trụ của con người. Chưa đầy một năm sau, Liên Xô đã gửi thành công Yuri Gagarin vào vũ trụ. Strelka và Belka sau đó tiếp tục sống trường thọ, thậm chí sinh con đẻ cái.

Marjorie

Trước những năm 1920, mắc bệnh tiểu đường được coi là bản án tử hình. Tuy nhiên, vào năm 1921, nhà nghiên cứu người Canada Frederick Banting và sinh viên y khoa Charles Best đã phát hiện ra insulin – chất có thể cứu sống hàng triệu người. Phát hiện này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hy sinh của một số con chó bị cắt bỏ tuyến tụy, về cơ bản gây ra bệnh tiểu đường lâm sàng. Các con vật sau đó được điều trị bởi Banting và Best bằng các chất chiết xuất từ ​​tuyến tụy. Marjorie là “bệnh nhân” thành công nhất. Nó tồn tại hơn hai tháng với việc tiêm thuốc hàng ngày.

Chú chó Balto với một người lái xe trượt tuyết.  Hình ảnh: Wikimedia Commons

Chú chó Balto với một người lái xe trượt tuyết. Hình ảnh: Wikimedia Commons

Togo và Balto

Năm 1925, bệnh bạch hầu – một căn bệnh về đường hô hấp mà trẻ em dễ mắc phải – hoành hành ở thị trấn Nome xa xôi của Alaska. Vào thời điểm đó, do chưa có vắc xin nên người ta đã sử dụng huyết thanh kháng độc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc vận chuyển đến Nome là một thách thức lớn. Nguồn cung cấp gần nhất là Anchorage và các chuyến tàu chỉ có thể cung cấp huyết thanh đến khoảng 1.100 km từ Nome.

Cuối cùng, hơn 100 con chó kéo xe husky Siberia đã được chọn để cung cấp huyết thanh, bao gồm cả Togo và Balto. Togo đã chạy lâu gấp đôi những con chó khác và dẫn đầu đàn qua những khu vực nguy hiểm nhất, trong khi Balto dẫn đầu đàn trong 88 km cuối cùng, đưa huyết thanh đến các gia đình ở Nome một cách an toàn.

Rắc rối

Chú chó sục của Alexander Graham Bell đã giúp đỡ nhà phát minh nổi tiếng này với những nghiên cứu ban đầu của mình. Bell huấn luyện con vật nghe giống như “Bà khỏe không?” (Bà có khỏe không?). Sau đó, ông trở thành một chuyên gia về nghe và nói, cuối cùng trở nên nổi tiếng nhất với việc phát minh ra điện thoại.

Những chú chó Chaser có một trí nhớ đáng kinh ngạc.  Hình ảnh: Wikimedia Commons

Những chú chó Chaser có một trí nhớ đáng kinh ngạc. Hình ảnh: Wikimedia Commons

Chaser

Để hiểu được sự tiến hóa của bộ não con người, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng sử dụng một hệ thống ngôn ngữ phức tạp độc đáo của con người. Tuy nhiên, nghiên cứu về loài chó cũng cung cấp cho các nhà khoa học một số manh mối.

Chaser là một con chó thuộc giống Border Collie, qua đời vào năm 2019 ở tuổi 15. Nó nổi tiếng học cách nhận biết 1.022 danh từ riêng, sở hữu trí nhớ từ vựng phong phú nhất từng được thử nghiệm trên động vật. Chaser đã cung cấp cho giới khoa học những thông tin quý giá về khả năng tiếp thu ngôn ngữ, trí nhớ dài hạn và khả năng nhận thức của động vật.

Thu Thao (Theo dõi Smithsonian)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-con-cho-noi-tieng-nhat-lich-su-khoa-hoc-4495109.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button