Sức Khỏe

Những con số cảnh báo “vết sẹo” lớn về mặt tinh thần không ngờ tới đối với trẻ em

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu có dấu hiệu bùng phát và lây lan, tất cả chúng ta đều hy vọng và tin rằng Covid-19 sẽ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nữa. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua, Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và gây ra nhiều biến động trên thế giới.

Tính đến nay, đại dịch Covid-19 đã lan rộng và ảnh hưởng trên toàn cầu và ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống, thậm chí có nhiều đặc điểm khác biệt so với ảnh hưởng của đại dịch. những căn bệnh trước đó ngay cả chúng ta cũng không ngờ tới.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến trẻ em theo những cách khác nhau

Trong khi chúng ta đang cảm thấy may mắn vì tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây tử vong ở trẻ em không cao thì ngược lại. Đại dịch đã có những tác động tiêu cực tàn khốc khác đối với trẻ em và có thể để lại hậu quả suốt đời. Ngoài nguy cơ bệnh tật, sức khỏe xã hội, tình cảm và tinh thần của trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

1. Về sức khỏe thể chất

Ngày 16/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc sinh non. Nhiều trẻ em trong số này bị tách khỏi mẹ một cách không cần thiết và có nguy cơ tử vong hoặc các vấn đề sức khỏe sau này khi lớn lên.

Tác động của Covid-19 đối với trẻ em - Ảnh 2.

Không chỉ vậy, nhiều bậc phụ huynh còn cảm thấy không an toàn khi đưa con đi khám, thậm chí là khám định kỳ vì lo sợ khả năng lây nhiễm bệnh hoặc tài chính không ổn định.

Chưa kể, để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, lịch tiêm chủng của trẻ em cũng bị gián đoạn. Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cảnh báo rằng việc gián đoạn lịch tiêm chủng ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được trong cộng đồng, đặc biệt là khi có các hướng dẫn cách ly xã hội. được nới lỏng.

2. Về sức khỏe tâm thần

Không chỉ trực tiếp cướp đi sinh mạng của hơn 2,8 triệu người, đại dịch Covid-19 còn gây ra những vết sẹo lớn về tinh thần cho nhiều người trong suốt một năm qua. Trong đó bộ phận chiếm tỷ trọng lớn là trẻ em.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nên các ca bệnh liên quan đến Covid-19 sẽ được tập trung tại các cơ sở cách ly. Trong khi đó, nhiều nơi đã thực hiện các biện pháp ngăn cách xã hội hoặc đóng cửa các trường học, cửa hàng, nhà hàng và những nơi tập trung đông người. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh, nhưng vấn đề là ít giao tiếp với những người xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần …

Để làm rõ vấn đề này, bác sĩ Phạm Minh Triết (Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM) đưa ra hai ví dụ cụ thể, một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. , trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý như: bất an, gặp ác mộng, lo lắng, kém ăn, rối loạn giấc ngủ, sợ hãi trước sự sống chết của người thân, kém chú ý, buồn bực. Tỷ lệ trẻ có các biểu hiện này từ 13% đến 37%.

Một nghiên cứu khác của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Mỹ cho thấy 48% phụ huynh nhận thấy con mình có dấu hiệu căng thẳng và lo lắng liên quan đến việc bị cô lập do Covid-19. Trẻ em lo lắng về việc đóng cửa trường học, điều này có nghĩa là khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản bị gián đoạn và có thể gặp khó khăn về kinh tế đối với các gia đình do các biện pháp ngăn chặn COVID-19.

Tác động của Covid-19 đối với trẻ em - Ảnh 3.

Nguyên nhân của những sang chấn tinh thần này được xác định không chỉ do hậu quả của việc cách ly, hạn chế tiếp xúc mà còn do hành vi xâm hại trẻ em cả về thể xác lẫn tinh thần trong gia đình. và trong không gian mạng khi có quá nhiều thời gian ở nhà. Đây là kết quả của cuộc khảo sát nhanh của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y Hà Nội.

Hàng loạt tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra đối với trẻ em - Ảnh 4.

Mặc dù việc phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp có thể khiến trẻ bị căng thẳng vì không thể giao tiếp, nhưng một cuộc khảo sát nhanh cho thấy trẻ em cũng có nhiều nguy cơ bị lạm dụng trực tuyến hơn do Covid-19. .

Những sang chấn này có khả năng cao làm trầm trọng thêm các bệnh tâm thần hiện có và góp phần gây ra các bệnh mới liên quan đến căng thẳng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh còn có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển toàn diện và lành mạnh của trẻ cả về tình cảm, hành vi và thể chất.

Những con số đáng lo ngại

CTVNews dẫn số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc công bố, có tới 168 triệu học sinh trên thế giới không thể đến trường trong gần một năm do các trường học phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Một phần ba trong số họ không được tiếp cận với giáo dục trực tuyến.

Ít nhất 1 trong số 7 trẻ em đã trải qua thời kỳ sống khép kín trong năm qua, đối mặt với sự lo lắng, trầm cảm và cô lập ngày càng tăng.

Vào năm 2020, sẽ có thêm 6-7 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, có thể dẫn đến hơn 10.000 ca tử vong mỗi tháng, chủ yếu ở khu vực châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Ở các nước đang phát triển, các dự báo cho thấy tỷ lệ nghèo ở trẻ em tăng 15%.

Các bậc cha mẹ phải làm gì để bảo vệ con em mình trước đại dịch?

– Bình tĩnh và chủ động: Nói chuyện với con bạn về các vấn đề và hậu quả có thể xảy ra của đại dịch để nâng cao nhận thức và cách phòng tránh.

– Hoạt động theo thời gian biểu, đừng để mọi thứ đảo lộn vì sẽ rất khó trở lại nhịp sống bình thường.

– Cho trẻ tự cảm nhận những cảm xúc của mình: Khi các trường học tạm thời đóng cửa do dịch bệnh, trẻ em cũng sẽ phải bỏ lỡ các trò chơi vui nhộn, các buổi hòa nhạc, các trận đấu thể thao và các hoạt động yêu thích, trẻ sẽ thực sự buồn chán và thất vọng. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần rằng con bạn có thể rất buồn và thất vọng về sự mất mát mà con bạn đang phải trải qua, hãy giúp con và khiến mọi thứ trở lại bình thường.

– Xác minh thông tin bạn nghe được: Do COVID-19, nhiều trẻ em có thể bị bắt nạt hoặc lạm dụng ở trường học hoặc trên mạng. Điều quan trọng là trẻ em phải biết rằng chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh trẻ nếu trẻ bị bắt nạt.

Hãy để trẻ chủ động phân tán sự tập trung: Hãy thẳng thắn với con rằng hiện tại con có rất nhiều thời gian rảnh, nhưng truy cập mạng xã hội không phải là một cách hay. Thay vào đó, hãy đưa ra những trò chơi vui nhộn, thiết thực có thể giúp gắn kết các gia đình lại với nhau.

Nguồn: Ctvnews

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dai-dich-covid-19-nhung-con-so-canh-bao-vet-seo-lon-ve-mat-tinh-than-khong-ngo-toi-doi-voi-tre-em-22202110611618824.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button