Công Nghệ

Những con số thiệt hại ngày càng tăng


Ngày 19/8, Công an TP. HCM chính thức khởi tố vụ án Vi phạm bản quyền liên quan đến website Phimmoi.net – trang phim lậu lớn nhất Việt Nam, truy tìm được kẻ đứng sau trang web phim lậu nổi tiếng này.

Phimmoi.net là trang phim lậu lớn nhất Việt Nam. Trang web này chuyên cung cấp cho người xem những bộ phim bom tấn của nhiều nước trên thế giới, có phụ đề tiếng Việt và hoàn toàn miễn phí. Những bộ phim chiếu trên TV hay thậm chí mới ra rạp cũng được cập nhật cực kỳ nhanh chóng trên trang web lậu này.

Dù là trang web phim lậu, chuyên sao chép trái phép phim bản quyền từ nhiều quốc gia nhưng những trang web này chưa bao giờ bị đóng cửa. Bởi trước đó, trang web phim lậu này từng liên tục thay đổi tên miền, từ Phimmoi.net thành Phimmoiz.net rồi sang Phimmoizz.net để qua mặt cơ quan chức năng.

Tháng 2/2021, trước tình trạng xem phim lậu, tráo đổi phim lậu diễn ra phổ biến ở Việt Nam, báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) nêu tên “Thị trường cho các sản phẩm giả mạo và vi phạm bản quyền 2020” chỉ nêu tên 3 trang web vi phạm, và 2 trong số đó phổ biến ở Việt Nam.

Báo cáo nêu rõ: Phimmoi là website xem phim Việt Nam, cung cấp trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình của Mỹ. Tên miền Phimmoi.net đã bị Việt Nam chặn, nhưng người dùng được chuyển hướng đến Phimmoizz.net. Trang web mới vẫn là một trong những trang web nổi tiếng nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Vào tháng 3 năm 2021, Morning Consult, có Văn phòng Đại diện Thương mại tại Mỹ, đã lên tiếng tố cáo trang web phim vi phạm bản quyền này, do đăng tải bất hợp pháp hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình. Ngay lập tức tên miền Phimmoi.net đã bị chặn.

Tuy nhiên sau đó, phần lớn lượng truy cập vào Phimmoizz và website vẫn hoạt động bình thường.

Hiện Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến trang web: www.phimmoi.net xảy ra trên địa bàn TP.HCM. HCM. Cùng với đó, đề nghị người bị hại là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ sở hữu quyền đến trụ sở Công an TP. Hồ Chí Minh (PC03 – Đội 9) tại địa chỉ: 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10 để gặp Điều tra viên Lê Trung Luân.

Câu chuyện bản quyền

Năm 2005, Luật Sở hữu trí tuệ ra đời, năm 2009 được điều chỉnh chặt chẽ hơn. Luật Sở hữu trí tuệ tương tự như Công ước Bern, nhưng từ quy định của luật đến thực thi luật là một chặng đường dài, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc. Bảo hộ quyền tác giả là mang lại lợi ích chính đáng cho tác giả để họ có nguồn năng lượng tái tạo lao động mà mục đích là vì xã hội, vì pháp luật của nhà nước là vì lợi ích của cộng đồng.

Theo thống kê tài chính trong lĩnh vực bản quyền, KOMCA (Hàn Quốc) có doanh thu nửa đầu năm tài chính 2017 là 67 triệu đô la; JASRAC (Nhật Bản) là 464,1 triệu USD; MCT (Thái Lan) là 935.533 USD và VCPMC (Việt Nam) tính đến tháng 10/2017 là 56 tỷ đồng (khoảng 2 triệu USD).

Như vậy có thể thấy, số tiền nhuận bút ở Việt Nam còn quá ít so với nhu cầu sử dụng, quảng bá, phát hành các tác phẩm âm nhạc trong nước và quốc tế.

Thực tế, ngoài lĩnh vực âm nhạc, ngay cả lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, không riêng gì Phimmoi.net, tình trạng vi phạm bản quyền tác phẩm diễn ra phức tạp từ lâu đã là một câu hỏi chưa có lời giải. câu trả lời, gây ra rất nhiều thiệt hại cho chủ sở hữu bản quyền.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ quyền Điện ảnh và Truyền hình Việt Nam từng chia sẻ: “Thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra rất nhiều, những kẻ xâm phạm có tổ chức, chuyên biệt sẽ thường xuyên. bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mức phạt có tính chất răn đe, có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.“.

Các trang xem phim lậu kiếm tiền từ quảng cáo và thu phí. Chẳng hạn, một box quảng cáo lên tới 25 triệu đồng / tuần, một clip TVC trước khi phim chiếu gần 20.000 đồng cho 1.000 lượt xem. Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Thông tin Truyền thông, các trang web có 70-80 triệu người xem mỗi tháng có thể gây thiệt hại cho ngành sản xuất phim và truyền hình Việt Nam khoảng 23 tỷ mỗi năm.

Tình trạng vi phạm bản quyền ở Việt Nam diễn ra khá phổ biến trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật. Trước đó, Trưởng ban Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai Phạm Công Hoàng khẳng định: “Hoạt động sao chép, đạo văn tác phẩm tranh, tượng, nhiếp ảnh không chỉ trở thành nhức nhối của ngành mỹ thuật mà còn đang trở thành. một vấn đề chung của xã hội. Chỉ cần kết nối internet và một số thiết bị công nghệ, việc sao chép sẽ trở nên dễ dàng hơn “.

Nghị định số 22/2018 / NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật. sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả và quyền liên quan.

Theo đó, tại Điểm a Khoản 4 Điều 43 Nghị định số 22/2018 / NĐ-CP nếu quy định rõ:

Việc trả nhuận bút, thù lao và lợi ích vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng và công chúng, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước. Quốc gia.

Ông Vũ

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button