Công Nghệ

Những con số thức tỉnh nhân loại

Khái niệm “Ocean Bound Plastic” được đưa ra bởi Tiến sĩ Jenna Jambeck, giáo sư tại Đại học Georgia, Hoa Kỳ.

Giải quyết vấn đề “nhựa trong đại dương” là yếu tố then chốt để bảo vệ biển. Khoảng 80% lượng nhựa trong đại dương có thể là do “nhựa chảy vào đại dương” sau khi đi qua các con sông.

Các loại nhựa khác từ đất liền ra biển thông qua hệ thống nước thải hoặc bão.

Ví dụ, vào năm 2011, Nhật Bản đã xảy ra sóng thần và động đất, và khoảng 5 triệu tấn nhựa trên đất liền đã trôi ra đại dương. Một số chìm xuống đáy, trong khi những con khác trôi dạt vào bờ biển phía tây của Hoa Kỳ. Ngoài ra, nhựa cũng có thể có nguồn gốc từ tàu hoặc giàn khoan ngoài khơi.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số cảnh tỉnh nhân loại - 1

Giải quyết vấn đề “nhựa trôi ra đại dương” là yếu tố then chốt (Ảnh minh họa)

Có bao nhiêu nhựa trong đại dương?

Khoảng 8 triệu tấn nhựa cuối cùng trong đại dương mỗi năm, cộng với khoảng 150 triệu tấn nhựa đã có trong môi trường biển.

Theo thống kê, khoảng 335 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, một nửa trong số đó là nhựa sử dụng một lần. Trong số các loại nhựa mà chúng ta sử dụng, chỉ có 9% được tái chế.

Trong 10 năm tới, việc sản xuất và tiêu thụ nhựa có thể tăng gấp đôi. Nếu không làm gì để giải quyết vấn đề nhựa, có thể có hơn 250 triệu tấn nhựa trong đại dương trong vòng 10 năm.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số cảnh tỉnh nhân loại - 2

Những con số đánh thức nhân loại (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều nhựa trong đại dương, bao gồm bao bì, chai lọ, túi đựng hàng tạp hóa, hộp đựng thức ăn mang đi và ống hút …

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số đánh thức nhân loại - 3

5 nhóm rác thải nhựa phổ biến nhất được tìm thấy ở đại dương (Ảnh: Huanbao)

Rác thải nhựa trong đại dương ảnh hưởng đến sinh vật biển như thế nào?

Nhựa trôi dạt trong đại dương ảnh hưởng đến 267 loài, trong đó có 86% là rùa biển. Sinh vật biển có thể bị thương do nhựa cắt vào cơ thể và có thể bị ngạt thở hoặc mắc kẹt đến chết.

Một số loài, chẳng hạn như chim, cá, rùa biển và cá voi, có thể nhầm nhựa với thức ăn. Khi sinh vật biển ăn phải nhựa, chúng sẽ chết đói vì dạ dày chứa đầy các mảnh nhựa.

Các loài chim biển kiếm ăn trên bề mặt đại dương và có thể dễ dàng nuốt các mảnh vụn nhựa trôi nổi.

Ngoài ra, các mảnh vụn nhựa sẽ thúc đẩy sự lây lan của các sinh vật xâm lấn và gây hại thêm cho hệ sinh thái biển.

Các mảnh vụn nhựa không chỉ gây hại cho động vật hoang dã biển mà còn ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của con người. Mọi người có thể tìm thấy vi nhựa trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, bao gồm nước, bia và muối.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số đánh thức nhân loại - 4

Rùa đang cực kỳ nguy cấp vì mắc kẹt trong rác (Ảnh minh họa)

Tại sao nhựa cũng có liên quan đến biến đổi khí hậu?

Ô nhiễm nhựa không chỉ là vấn đề biển mà còn là vấn đề khí hậu. Là một sản phẩm dầu mỏ, nhựa có mối liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch: việc khai thác và vận chuyển nhiên liệu hóa thạch giải phóng carbon vào khí quyển, làm trầm trọng thêm sự ấm lên của hành tinh. .

Ngoài ra, khi chất thải nhựa được đốt, quá trình này sẽ thải ra nhiều khí cacbonic hơn.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số cảnh tỉnh nhân loại - 5

(Hình minh họa)

Làm thế nào để giải quyết vấn đề nhựa đại dương?

Phương pháp cơ bản để giải quyết vấn đề nhựa là “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế”. Nhưng chỉ tái chế và tái sử dụng sẽ không bao giờ giải quyết được tình trạng ô nhiễm và khủng hoảng nhựa mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt.

Nhiều tổ chức và cơ quan đang giải quyết vấn đề ô nhiễm biển ngày càng tăng. Ví dụ: Ocean Cleanup, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm loại bỏ nhựa khỏi đại dương, đang phát triển Công nghệ nâng cao để giúp làm sạch đại dương. Mục tiêu của tổ chức phi lợi nhuận này là loại bỏ 90% lượng nhựa trôi nổi trên biển.

Mục tiêu của “Ngân hàng nhựa” không chỉ là ngăn chặn nhựa trên biển, mà là cải thiện cuộc sống của người dân sống ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tổ chức đã thiết lập một hệ sinh thái vòng tròn để đưa nguyên liệu trở lại nền kinh tế thông qua chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Mục tiêu của Tổ chức Plastic Soup không chỉ là loại bỏ nhựa khỏi đại dương mà còn ngăn chặn nhựa xâm nhập vào đại dương và bảo vệ sinh vật biển ngay từ đầu.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số cảnh tỉnh nhân loại - 6

Lượng nhựa thải ra môi trường rất lớn nhưng chỉ có 9% được tái chế (Ảnh minh họa).

Một số quốc gia đã thông qua luật bảo vệ đại dương và giảm sản xuất và tiêu thụ nhựa. Tại Mỹ, 8 bang đã cấm sử dụng một lần túi ni lông và nhiều bang khác sẽ gia nhập nhóm này trong vài năm tới; Washington, DC, đã thực hiện lệnh cấm ống hút nhựa kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Mặc dù những luật này giúp giảm thiểu ô nhiễm trong các đại dương của chúng ta, nhưng không có giải pháp chung cho tất cả, và nhiều giải pháp vẫn không thay đổi trong nhiều thập kỷ.

Các tổ chức bảo vệ môi trường ở một số quốc gia đang thúc đẩy việc ban hành và thực hiện các luật, quy định và chính sách chặt chẽ hơn.

Hiểm họa từ rác thải nhựa đại dương: Những con số cảnh tỉnh nhân loại - 7

Loài người cần sớm hành động để bảo vệ trái đất, đặc biệt là đại dương (Ảnh minh họa)

Các đại dương bao phủ 71% bề mặt trái đất. Nếu các đại dương không sạch, hành tinh của chúng ta sẽ không khỏe mạnh, và nhựa đại dương là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và hạnh phúc của tất cả các sinh vật trên hành tinh.

Một điều mà mọi người có thể làm là chống lại và giảm thiểu việc sử dụng nhựa sử dụng một lần, góp phần vào việc ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nhựa trên biển.

.

Nguồn: https://vtc.vn/hiem-hoa-tu-rac-thai-nhua-dai-duong-nhung-con-so-thuc-tinh-nhan-loai-ar640782.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button