Thế Giới

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ – Australia

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra âm thầm trong hơn một năm mà Pháp không hề hay biết.

Các quan chức Mỹ và Australia đã tham gia một loạt cuộc đàm phán bí mật trong nhiều tháng về kế hoạch chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các quan chức của cả hai bên đã ấp ủ quá trình này trong hơn một năm và nó đã được đẩy nhanh kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng, theo CNN.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ trái sang) và cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (giữa) đứng trên boong tàu ngầm HMAS Waller của Australia

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ trái sang) và cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (giữa) đứng trên boong tàu ngầm HMAS Waller của Australia hồi tháng 5/2018. Ảnh: AFP

Các quan chức có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết các cuộc thảo luận diễn ra trong im lặng, do tính chất nhạy cảm của công nghệ đang được chia sẻ, có nguy cơ khiến Trung Quốc tức giận. Họ cũng tin rằng bất kỳ thông tin nào bị rò rỉ có thể làm trật bánh toàn bộ kế hoạch.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết quá trình này “được thực hiện với sự bảo mật tối đa”.

Các cuộc đàm phán đã được tiến hành ở cấp độ nhân viên trong suốt mùa xuân trước khi vấn đề này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề hội nghị thượng đỉnh G7. vào tháng 6 ở Cornwall, Anh.

Không có thông tin công khai nào về thỏa thuận tàu ngầm được công khai vào thời điểm đó, mặc dù bản ghi nhớ của Nhà Trắng về các cuộc đàm phán cho biết các nhà lãnh đạo “nhất trí rằng bối cảnh chiến lược ở Ấn Độ Dương đang thay đổi và ba chính phủ có lý do chính đáng để làm sâu sắc hơn chiến lược của họ đối tác. “

Tổng thống Biden đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày và hai nhà lãnh đạo tỏ ra rất thân thiện với nhau. Các phóng viên đã chụp được khoảnh khắc cả hai khoác tay nhau khi đi từ bãi biển đến địa điểm tổ chức hội nghị.

Các quan chức cho biết cuộc trò chuyện giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp, diễn ra trên một bãi cỏ đầy nắng nhìn ra Vịnh Carbis, tỏ ra khá thân mật. Tuy nhiên, kế hoạch chia sẻ công nghệ tàu ngầm giữa Washington và Canberra đã không được Tổng thống Mỹ nêu ra với người đồng cấp Pháp. Nó cũng không xuất hiện trong các cuộc gặp sau đó giữa các quan chức hàng đầu của Pháp-Mỹ.

Australia trước đó đã ký hợp đồng trị giá 40 tỷ USD với Tập đoàn Hải quân của Pháp để đóng 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Tuy nhiên, Canberra đã quyết định hủy hợp đồng này để chuyển sang đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được chuyển giao từ Mỹ và Anh.

Thương vụ tàu ngầm giữa Australia, Anh và Mỹ khiến Pháp tức giận, gọi đây là hành động “đâm sau lưng” các đồng minh. Pháp cho biết họ nhận được thông báo vào phút chót rằng Australia sẽ hợp tác với Mỹ để phát triển tàu ngầm hạt nhân.

Đại sứ Pháp tại Australia Jean-Pierre Thebault khẳng định Pháp chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc thay đổi hợp đồng giữa hai nước. Ông chỉ nghe nói về thương vụ tàu ngầm giữa Mỹ và Australia qua báo chí.

Chỉ hơn hai tuần trước, Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Australia vẫn đang xác nhận thỏa thuận với Pháp. Hồi tháng 6, Tổng thống Pháp Macron cũng bày tỏ lạc quan về mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước khi gặp Thủ tướng Australia Morrison. Tại Paris, thương vụ tàu ngầm với Australia được xúc tiến như một dấu hiệu cho thấy Pháp đang tập trung vào an ninh ở Thái Bình Dương.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết họ đã thông báo cho Pháp trước khi thỏa thuận tàu ngầm với Australia được chính thức hóa trong một sự kiện tại Nhà Trắng vào chiều ngày 15 tháng 9. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington đang thảo luận với Paris từ 24-48 giờ. trước khi công bố.

Theo một nguồn thạo tin, Nhà Trắng đã gọi điện cho Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Étienne vào ngày 15 tháng 9, vài giờ trước khi Tổng thống Biden công bố thỏa thuận tàu ngầm cùng với Thủ tướng Australia Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Một quan chức Mỹ cho biết các quan chức Australia nghĩ rằng Australia sẽ thông báo cho Pháp về sự thay đổi kế hoạch tàu ngầm, đồng thời cho biết thêm rằng phản ứng quyết liệt từ phía Pháp đã khiến Nhà Trắng bất ngờ.

Vị quan chức này đánh giá, những vấn đề liên quan đến thương vụ tàu ngầm Mỹ – Australia sẽ không làm tổn hại vĩnh viễn mối quan hệ giữa Washington và Paris, nhưng tác động của nó không thể không kể đến. Ông thừa nhận sẽ cần thời gian để hàn gắn mối quan hệ giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron, người đang chuẩn bị tái tranh cử.

Vu Hoang (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cuoc-dam-phan-bi-mat-dan-toi-thoa-thuan-tau-ngam-my-australia-4358928.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button