Công Nghệ

Những dấu hiệu cho thấy Apple sắp mở Apple Store tại Việt Nam


Apple Store là những cửa hàng mang tính biểu tượng của Apple. Mỗi cửa hàng là một công trình kiến ​​trúc, nơi iFan không chỉ đến mua hàng, trải nghiệm sản phẩm mà còn có thể tham quan, “check-in”. Vì tính chất đặc biệt của Apple Store, nhiều fan Apple tại Việt Nam băn khoăn không biết khi nào hãng mới mở cửa hàng như vậy trong nước.

Khi đặt câu hỏi này với các nhà bán lẻ, các bên đều cho rằng Apple đang tăng cường hiện diện tại Việt Nam, ngày càng coi trọng thị trường này. Do đó, việc khai trương Apple Store rất có thể sẽ đến sớm.

Những dấu hiệu cho thấy Apple sắp mở Apple Store tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bên ngoài Apple Store ở Orchard Road, Singapore. (Ảnh: Hải Đăng)

Trong ngày khai trương 4 cửa hàng TopZone chuyên bán hàng Apple, ông Đoàn Văn Hiểu Em – TGĐ Công ty Cổ phần Thế giới Di động – khẳng định, việc mở chuỗi này là do nguyện vọng của cả nhà bán lẻ và Apple. Theo kế hoạch, đến quý I / 2022, sẽ có khoảng 60 cửa hàng TopZone trên cả nước.

Tại Việt Nam và trên toàn cầu, Apple bán sản phẩm thông qua các mô hình sau: Apple Store, Apple Mono Store, AAR (Apple Authorised Retailer), APR (Apple Premium Retailer). Hiện tại, số lượng cửa hàng AAR tại Việt Nam rất lớn, bày bán xen lẫn sản phẩm của các thương hiệu khác trong các chuỗi bán lẻ như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viettel Store, CellphoneS, Di Động Việt, Minh Tuấn, …

Riêng với mô hình Mono Store chỉ bán sản phẩm của Apple, hiện đang hợp tác với Thế giới Di động (4 cửa hàng), ShopDunk (6 cửa hàng), Future World (5 cửa hàng), F.Studio (15 cửa hàng). , eDigi (1 cửa hàng).

Trước khi bắt tay với Thế giới Di động, Apple đã có nhiều động thái nhằm gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây.

Cụ thể, về mảng bán lẻ, công ty hợp tác với nhiều đối tác hơn để mở cửa hàng AAR, điển hình là Di Động Việt và Minh Tuấn Mobile. Đồng thời, thị phần bán lẻ chính thức của Apple tại Việt Nam cũng tăng lên.

Về mảng phân phối, ngoài Viettel Distribution và Synnex FPT, công ty còn làm việc với PHTD và Digiworld để mở rộng quy mô thị trường. Ngay sau đó, Digiworld đã có quý tốt nhất trong lịch sử của công ty.

Về hoạt động, công ty mở rộng bộ phận tại Việt Nam, tuyển dụng nhiều nhân viên phụ trách các lĩnh vực khác nhau.

Về nguồn hàng, iPhone 13 năm nay được mở bán sớm hơn mọi năm gần một tháng. Sản phẩm được phân phối chính hãng tại Việt Nam sau chưa đầy một tháng so với các thị trường trọng điểm khác.

Vì sao Apple tăng cường hiện diện tại Việt Nam? Khi nào sẽ có Apple Store?

Ông Đoàn Văn Hiểu Em đánh giá sức hấp dẫn của thị trường trong nước là lý do thu hút Apple. Theo ông, ngoài Singapore, Việt Nam có thể là quốc gia đáng chú ý thứ hai ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Anh, đại diện hệ thống Shopdunk cho biết, tốc độ phát triển của Apple tại Việt Nam không chỉ vượt qua nhiều nước trong khu vực mà còn được xếp vào top các nước trên toàn cầu.

Từ sự hợp tác gần đây của Apple, cộng với nhu cầu thị trường, các nhà bán lẻ cho rằng doanh số iPhone, iPad và nhiều dòng sản phẩm khác sẽ tăng trưởng trong thời gian tới. Điều này có thể khiến Apple phải nâng hạng thị trường Việt Nam trong bản đồ phân khúc thị trường toàn cầu.

“Apple hiện chia các quốc gia và vùng lãnh thổ thành ba cấp độ. Cấp độ quan trọng nhất bao gồm các nước như Mỹ, Singapore, Trung Quốc,… Cấp độ thứ hai bao gồm các nước như Thái Lan. Còn Việt Nam ở cấp độ 3 ”, ông Hiểu Em thông tin.

Theo diễn biến hiện tại, CEO Thế giới di động dự đoán Việt Nam có thể cùng nhóm với Thái Lan trong bộ phận của Apple trong hai năm tới.

Tại khu vực ASEAN, Apple đã mở hai Apple Store tại Singapore và một Apple Store tại Thái Lan. Như vậy, việc công ty mở cửa hàng tại Việt Nam là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong vài năm tới.

Trên toàn thế giới, Apple mở hơn 500 Apple Store, trong đó hơn một nửa có mặt tại Mỹ. Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Macao) đứng thứ hai về số lượng cửa hàng: 50. Châu Âu đứng thứ ba.

Tất cả các cửa hàng Mono Store tại Việt Nam hiện nay đều phải qua tay Apple về mặt thiết kế và chất liệu. Các nhân viên của cửa hàng cũng phải trải qua quá trình đào tạo của Apple. Tất cả các cửa hàng này đều đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu của Apple về nhiều mặt.

Ông Phạm Tuấn Anh đánh giá, việc mở rộng các cửa hàng Mono Store đã giúp định hình mô hình mua sắm chuẩn mực của Apple. Khi thị trường đã được nâng cấp, một Apple Store đặt tại Việt Nam là điều có thể tưởng tượng được.

Ông Huy Nguyễn, đại diện CellphoneS, cũng đánh giá cao khả năng Apple mở Apple Store tại Việt Nam trong vài năm tới. Ông Huy cho biết, Apple Store sẽ tồn tại song song với các cửa hàng Mono Stores và AAR hiện có, không thay thế nhau.

“Bởi vì Apple Store có số lượng cực kỳ hạn chế. Trong khi đó, các cửa hàng của đối tác linh hoạt hơn trong quá trình bán hàng ”, ông Huy nói.

Ngọn hải đăng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button