Tin Tức

Những điểm yếu ‘chí tử’ trong lệnh trừng phạt mới với dầu Nga của EU

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Reuters

Lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga được các nhà lãnh đạo EU đồng ý vào tuần trước là một dấu hiệu cho thấy “cỗ máy thỏa hiệp” của EU vẫn đang hoạt động. Một nhiệm vụ khó khăn hơn đối với EU tiếp theo là hạn chế nhập khẩu khí đốt của Nga.

Mặc dù lệnh cấm ban đầu chỉ áp dụng đối với các chuyến hàng dầu của Nga bằng đường biển chứ không phải đối với các chuyến hàng bằng đường ống, nhưng đó là một thành công lớn của EU trong việc thể hiện một mặt trận thống nhất trong cuộc xung đột. xung đột ở Ukraine.

“Điều này cắt đứt nguồn tài chính khổng lồ cho Moscow”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Georg Zachmann của Bruegel ở Brussels, lệnh trừng phạt này có một điểm yếu khác.

Zachmann nói rằng việc không có bất kỳ công cụ định giá nào đối với dầu của Nga, chẳng hạn như thuế nhập khẩu, có thể cho phép Moscow bù đắp lượng mất mát từ thị trường châu Âu do giá dầu trên thế giới cao hơn. Thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Hy Lạp, Malta và Síp, các dịch vụ vận chuyển dầu đã được loại trừ khỏi các lệnh trừng phạt do Ủy ban châu Âu đề xuất ban đầu vào đầu tháng 5, cho phép họ tiếp tục vận chuyển dầu. từ Nga sang thị trường Châu Á. Zachmann cho biết hầu hết dầu của Nga hiện được vận chuyển qua các tàu của Hy Lạp.

Ngoài ra, Croatia cũng được miễn trừ đối với dầu khí chân không và Bulgaria được hưởng thời gian chuyển tiếp dài hơn sang lệnh cấm khai thác dầu ngoài khơi từ Nga. Thời hạn trừng phạt sẽ bắt đầu sau sáu tháng kể từ khi gói trừng phạt được thông qua cũng đồng nghĩa với việc có thời gian để Nga tìm được người mua thay thế.

Những thiếu sót này đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nghị sĩ Đức trong Nghị viện châu Âu, những người đã gọi lệnh cấm dầu là “hoàn toàn đáng thất vọng” và là một “thất bại cá nhân” đối với Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ursula von der Leyen, người đã đưa ra đề xuất vào đầu tháng này.

Rasmus Andersen, phát ngôn viên của đảng Đức Greens tại Nghị viện châu Âu cho biết: “Các biện pháp trừng phạt nửa vời đang gửi một tín hiệu nguy hiểm đến Nga. Các ngoại lệ sâu rộng và thời gian có hiệu lực kéo dài làm cho hiệu quả của các biện pháp trừng phạt bị mờ nhạt.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhung-diem-yeu-trong-lenh-trung-phat-dau-nga-cua-eu-20220606170023369.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button