Thể Thao

Những điều cấm kỵ tại New York City Marathon

Châu MỹNgười chạy không được mặc quần áo quá khổ, mang gậy tự sướng, sử dụng thiết bị bay không người lái … tại New York City Marathon – giải đấu diễn ra hôm nay 7/11.

New York City Marathon (NYCM) là một trong sáu giải chạy lớn nhất hành tinh thuộc hệ thống World Marathon Majors. Năm 2020, giải đấu bị hủy bỏ do Covid-19 ở Mỹ. Trở lại sau một năm, sự kiện này ngay lập tức thu hút sự tham gia của hơn 30.000 vận động viên, tranh tài trên đảo Staten.

Là một trong những sự kiện danh giá nhất hành tinh, New York City Marathon luôn có những quy tắc riêng, thậm chí có phần khắt khe.

Mặc quần áo quá khổ

Quần áo quá khổ, nặng bị cấm tại NYCM.  Ảnh: Á quân Thế giới

Quần áo quá khổ, nặng bị cấm tại NYCM. Ảnh: Thế giới của Á quân

Khi chạy tại NYCM, người chạy chỉ được phép mặc trang phục ôm sát cơ thể. “Cấm che mặt, mặc quần áo cồng kềnh, vượt quá chu vi cơ thể”, đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Trên thực tế, rất nhiều người chạy bộ không nhận thấy điều này. Có những người đến NYCM với ý định phá kỷ lục thế giới marathon khi mặc trang phục động vật (3 giờ 48 phút 32 giây), trang phục Viking (3 giờ 03 phút 11 giây). Tuy nhiên, tất cả đều bị ban tổ chức nói không.

Ngay cả những vật dụng như túi ngủ và chăn bông cũng bị cấm. Điều này khiến cho kỷ lục chạy marathon trong khi mang túi ngủ của Ben Burfoot (3 giờ 41 phút 59 giây) được thiết lập vào năm 2019 sẽ tiếp tục tồn tại trong một thời gian nữa.

Mang tạ

Quần áo nặng với nhiều túi cũng bị cấm.  Ảnh: Á quân Thế giới

Quần áo nặng có nhiều túi cũng bị cấm. Ảnh: Á quân Thế giới

Giàn tạ hay áo tập tạ là dụng cụ nâng cao thể lực, sức bền, sức bền được nhiều vận động viên chạy bộ sử dụng trong tập luyện. Thậm chí, có vận động viên đã lập kỷ lục marathon khi mặc chiếc áo nặng 45 kg với thời gian 6 giờ 27 phút 59 giây. Tuy nhiên, các chốt đang chạy tham gia NYCM không được phép làm như vậy. Ngay cả những chiếc áo nhiều túi, có thể chứa vật nặng bên trong cũng bị ban tổ chức cấm.

Sử dụng máy bay không người lái

Flycam và thiết bị bay không người lái bị cấm trong giải đấu này. Lệnh cấm bắt đầu từ New York Half Marathon 2015. Khi đó, một người đã sử dụng thiết bị bay không người lái ở khu vực vạch đích khiến khán giả và vận động viên hoảng loạn vì sợ khủng bố. Người này sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra.

Mang theo gậy tự sướng

Ban tổ chức coi gậy selfie và chân máy ảnh là những vật có thể cản trở và gây nguy hiểm cho người chạy trên đường đua. Do đó, chúng bị cấm ở NYCM. Các vận động viên cũng không được phép gắn camera hành trình hoặc gắn camera lên người.

Sử dụng các đạo cụ khác

Một vận động viên tung hứng khi đang chạy.  Ảnh: Á quân Thế giới

Một vận động viên tung hứng khi đang chạy. Ảnh: Á quân Thế giới

Những thứ “không chạy” sẽ bị cấm tại NYCM. Đây là một quy tắc được giới thiệu vào năm 2013.

Năm 2015, Michael Kapral tham gia NYCM với ý định lập kỷ lục thế giới khi tung hứng. Trước khi cuộc đua bắt đầu, anh đã bị ban tổ chức “tuýt còi”. Tại thời điểm này, anh biết rằng những quả bóng anh mang theo bị cấm. “Tôi đã quyết định sai khi không kiểm tra các quy định. Tôi đã chạy hơn 150 cuộc đua và nghĩ rằng nó giống nhau ở mọi nơi”, Kapral nói.

Ngoài những điều cấm trên, chặng đua ở thành phố New York còn có những quy định nghiêm ngặt khác. Một trong số đó là cả vận động viên và khán giả đều không được uống rượu.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch nên tất cả các vận động viên tham gia cần tiêm đầy đủ các loại vắc xin, có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. Ban tổ chức cũng quy định phải đeo khẩu trang trước khi khởi hành và sau khi về đích. Các trạm rửa tay cũng được đặt dọc đường đua để đảm bảo an toàn cho các vận động viên.

Với những quy định trên, NYCM có thể coi là một trong những sự kiện “nghiêm túc” nhất. Các vận động viên đến với giải sẽ thi đấu marathon thuần túy để theo đuổi các kỷ lục cá nhân, tôn vinh thể lực con người.

Hoài Phương (Theo Thế giới của Á quân)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dieu-cam-ky-tai-new-york-city-marathon-4381355.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button