Tin Tức

Những điều cần biết trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ không nên quan hệ tình dục, sử dụng băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo từ 2 – 3 ngày trước khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

ThS.BS Kiều Lệ Biên – Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, để tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, phụ nữ không nên quan hệ tình dục khi mang thai. . 2-3 ngày trước khi kiểm tra; không dùng băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo, không thụt rửa trước khi làm xét nghiệm 2-3 ngày. Thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm Pap là ít nhất 5 ngày sau khi kỳ kinh của bạn ngừng lại. Bạn nên đi tiểu trước khi thử nghiệm vì bàng quang đầy có thể gây khó chịu.

ThS.BS Kiều Lệ Biên (thứ 2 từ trái sang) tư vấn trực tuyến về tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

ThS.BS Kiều Lệ Biên (thứ 2 từ trái sang) tư vấn trực tuyến về tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Theo bác sĩ Lê Biên, hiện nay các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ 21 tuổi đã quan hệ tình dục bao gồm: xét nghiệm tế bào cổ tử cung (cổ điển hoặc nhúng), xét nghiệm HPV, quan sát cổ tử cung. tử cung bằng dung dịch axit axetic (áp dụng tại các cơ sở y tế không có Pap’s và HPV).

Xét nghiệm tế bào học và HPV được thực hiện trên các tế bào cổ tử cung. Quá trình này là nhanh chóng và đơn giản. Tế bào sẽ được lấy bằng một chiếc bàn chải nhỏ, không gây đau đớn, sau đó được đặt trong một dung dịch đặc biệt, gửi đến phòng thí nghiệm.

Việc phát hiện sớm và điều trị bảo tồn sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung.  Ảnh: Shutterstock

Việc phát hiện sớm và điều trị bảo tồn sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Kiều Lệ Biên cho biết thêm, khi bệnh nhân có kết quả tầm soát bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định soi cổ tử cung khi cần thiết. Bác sĩ sẽ sinh thiết vùng nghi ngờ, gửi bệnh lý để xác định chẩn đoán tổn thương. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp với phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI để đánh giá giai đoạn ung thư xâm lấn.

Tùy theo mức độ tổn thương, tiền ung thư cổ tử cung được điều trị bằng các phương pháp: theo dõi, phá hủy (áp lạnh, đốt điện, laser) hoặc cắt bỏ tổn thương như hình nón, điều trị triệt để là cắt bỏ tử cung. cây cung.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ, đứng thứ 2 ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sau ung thư vú. Nguyên nhân chính gây bệnh là do virus HPV. Khoảng 80% phụ nữ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, nhưng nó chủ yếu là thoáng qua. Trong số này, khoảng 20% ​​trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao dai dẳng gây ra những thay đổi tế bào ở cổ tử cung.

Mất khoảng 10 đến 15 năm để một phụ nữ nhiễm HPV nguy cơ cao phát triển thành ung thư xâm lấn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khoảng thời gian này được rút ngắn xuống còn 1-2 năm. Vì vậy, việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm khi chưa có các triệu chứng quan trọng. Điều này có thể quản lý và điều trị kịp thời, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do khối u ác tính. Các tổn thương tiền ung thư nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi với tỷ lệ rất cao. Vì vậy, bác sĩ Biên khuyến cáo, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên đã quan hệ tình dục cần tầm soát bệnh.

Tuệ Diễm

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-tam-soat-ung-thu-co-tu-cung-4485121.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button