Giáo Dục

Những điều cần đặc biệt ghi nhớ để tránh ‘mất điểm’

Hình thức xử phạt khi làm lộ đề thi

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng quy định về thời gian bảo vệ độ tối mật của thi Năm nay khác với năm trước là 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và toàn bộ thời gian làm bài theo hình thức trắc nghiệm. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm tiết lộ hoặc vượt qua bài kiểm tra trong thời gian này sẽ bị xử lý hình sự.

Trước khi phát giấy báo dự thi cho thí sinh (TS), giám thị một lần nữa tuyên truyền, nhắc nhở TS kiểm tra xem có mang vật dụng, thiết bị trái phép vào phòng thi hay không, tránh những vi phạm không đáng có. Vâng. Ngoài ra, người giám sát cũng phải có biện pháp giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình TS làm việc, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường cần có phương án xử lý phù hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điều cần đặc biệt nhớ để tránh 'mất điểm' - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc (bìa trái) kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM ngày 4/7.

Nếu bạn đến muộn 15 phút, bạn sẽ không được tham gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là toán, văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc 1 bài thi tổ hợp. bài thi tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục quốc tịch (đối với NCS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, hoặc các môn thi có thành phần lịch sử, địa lý đối với NCS học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Theo quy định, đối với mỗi buổi thi, TS có mặt tại phòng thi theo thời gian quy định, nếu đến muộn quá 15 phút sau hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. thi. Trước khi làm bài, NCS phải ghi đầy đủ số báo danh và các thông tin của mình vào tờ đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện bài thi bị thiếu trang hoặc bị rách, hỏng, mờ, nhòe phải thông báo ngay cho cán bộ coi thi trong phòng thi, trong thời hạn 05 phút, kể từ khi phát bài.

TS không được trao đổi, sao chép bài làm của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để dự thi hoặc có những cử chỉ, hành vi gian lận, gây mất trật tự phòng thi. Khi nộp bài thi tự luận phải ghi rõ số bài đã nộp và ký tên vào phiếu nhận bài. TS không làm được bài cũng phải nộp lại bài thi.

Những lỗi thường gặp khi làm câu đố

Với môn thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT lưu ý những lỗi TS thường mắc phải trong các kỳ thi các năm trước khiến việc sửa rất mất thời gian và cũng có thể gây bất lợi cho TS trong quá trình chấm bài thi bằng máy. Cụ thể, có các sai sót liên quan đến số báo danh và mã đề thi, các thành phần trong bài thi tổ hợp: không điền đúng số báo danh, mã môn, hoặc điền sai, trùng số báo danh, tổ hợp môn. mã số.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điều cần đặc biệt nhớ để tránh 'mất điểm' - ảnh 2

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, các bài thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi. TS dự thi tất cả các thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết giờ thi môn thành phần cuối cùng của TS trong bài thi tổ hợp, cán bộ chấm thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Theo quy định, TS không được ra khỏi phòng thi trong thời gian làm việc. nhiều lựa chọn. Đối với môn tự luận, NCS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Bài thi phải nộp đề thi và giấy nháp trước khi ra về.

TS đã hoàn thành các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa ra khỏi khu vực thi, khi di chuyển vào phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ phải giữ gìn trật tự, thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ. giám sát hoặc quản lý phòng chờ. Nếu TS có nhu cầu đặc biệt và hợp lý, trưởng phòng chờ sẽ xem xét và cho phép TS ra khỏi phòng chờ. Khi ra ngoài, TS phải thực hiện theo hướng dẫn của giám thị khi ra ngoài phòng chờ.

\N

Những vật dụng được và không được mang vào phòng thi

Học sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút mực, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước kẻ; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, atlat địa lý việt nam dùng để ôn thi môn địa lý, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không nghe, xem được và không truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp không có các thiết bị hỗ trợ khác.

Thời tiết thời tiết nắng nóng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 4/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia công bố nhận định về diễn biến thời tiết cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (từ ngày 6 đến 8/7).

Theo đó, thời tiết khu vực Bắc Bộ ban ngày thường nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C. Chiều và tối dự báo có mưa rào và dông, có nơi mưa to, nhưng có mưa rào. xảy ra chủ yếu vào chiều tối và ban đêm. Tại miền Trung, những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, được dự báo có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Nhiệt độ nóng nhất từ ​​35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong đó, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày 8/7 dự báo có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 6 đến ngày 8/7 sẽ có nắng nóng đan xen, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 33 độ C. Dự báo chiều và tối các ngày thi tốt nghiệp THPT có mưa rào. và giông bão.

Hoàng Phan

Các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi bao gồm: giấy than, tẩy, đồ uống có cồn, vũ khí và chất nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị liên lạc hoặc chứa thông tin có thể được sử dụng để gian lận. trong kỳ thi và trong quá trình chấm điểm.

Mặc dù quy chế thi không cấm TS mang máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng theo kiến ​​nghị của cơ quan công an cũng như lãnh đạo Sở GD-ĐT một số địa phương, TS. không phục vụ làm bài thi, tránh gây phiền hà. Nhiều giáo viên cũng khuyến cáo, nhiệm vụ của TS trong phòng thi là tập trung làm bài, việc giám sát bài thi là trách nhiệm của cán bộ coi thi và những người có trách nhiệm tại điểm thi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn trong bài kiểm tra.

Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý TS không được mang điện thoại vào phòng thi vì dù vô tình hay cố ý, lỗi mang điện thoại vào phòng thi cũng sẽ bị đình chỉ, hủy kết quả thi. Tránh tình trạng như những năm trước, dù giám thị phòng thi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn xảy ra tình trạng TS cố ý hoặc vô ý mang điện thoại vào phòng thi, đến hết giờ thi, người thân gọi, chuông reo và bị. do cán bộ coi thi xử lý, rất đáng tiếc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điều cần đặc biệt nhớ để tránh 'mất điểm' - ảnh 3

Cấm mang vào phòng thi các thiết bị thông tin liên lạc dùng để gian lận trong quá trình chấm thi và chấm thi.

Lần đầu tiên có một TS là F0 tham gia cuộc thi

Kỳ thi năm nay, lần đầu tiên Bộ GD & ĐT cho phép xét tuyển NCS của NCS: xin đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển ĐH nếu cần. Sinh viên khối F0 nếu có nguyện vọng dự thi phải có đơn và cam kết thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. Covid-19, được ký và chấp thuận bởi phụ huynh hoặc người giám hộ. Các TS này được hội đồng thi bố trí dự thi tại các phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Một bác sĩ có trường hợp nghi ngờ có kết quả test nhanh âm tính được phép tham gia cuộc thi với các bác sĩ khác không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những TS có nghi vấn có kết quả test nhanh dương tính được hội đồng thi bố trí coi thi chung với TS khối F0 trong một phòng thi riêng.Nguồn: https://thanhnien.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2022-nhung-dieu-can-dac-biet-ghi-nho-de-tranh-mat-diem-post1474876.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button