Đời Sống

Những điều cần lưu ý khi làm phòng spa tại nhà

Trong những ngôi nhà hiện đại, phòng tắm và nhà vệ sinh không còn là công trình phụ mà có thể trở thành nơi thư giãn như spa.

Bồn sục, một thiết bị cần thiết cho phòng spa.  Minh họa: Hà Thanh

Bồn sục, một thiết bị cần thiết cho phòng spa. Minh họa: Hà Thanh

Tùy từng trường hợp, phòng thư giãn kiểu spa có thể là phòng tắm hoặc phòng spa chuyên dụng. Chủ sở hữu có thể trang bị các thiết bị phù hợp.

Bồn tắm sục

Đây là thiết bị cơ bản nhất có thể trang bị cho bồn tắm trong phòng tắm thông thường hoặc các phòng spa chuyên dụng.

Bồn sục có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Có bồn cá nhân và bồn tập thể có thể ngồi được 4-5 người. Điều đáng chú ý với thiết bị này là nguồn điện để hoạt động. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng bể sục thì trong quá trình thiết kế và thi công phải có nguồn điện dự phòng tại vị trí đặt bể.

Tắm mát xa

Nó có thể là một buồng tắm đứng cố định được xây dựng theo thiết kế hoặc một cabin tắm riêng biệt đặt trong phòng tắm. Ngoài vòi sen chính bắn từ tường hoặc từ trần ra ngoài, còn có hệ thống vòi phun với áp suất mạnh bắn từ tường hoặc vách cabin; có tác động vào cơ thể người dùng để tạo thành liệu pháp massage.

Nếu không sử dụng cabin làm sẵn, có thể thiết kế hệ thống vòi với vòi chôn, tuy nhiên giải pháp này thi công khá phức tạp nhưng bù lại có được khoang tắm rộng rãi. Nếu bạn sử dụng cabin làm sẵn, không gian tắm sẽ bị hạn chế. Cabin tắm massage cũng cần có nguồn điện để vận hành hệ thống máy bơm và các thiết bị âm thanh, ánh sáng.

Tắm hơi

Sauna là tên gọi khác của phòng xông hơi khô bằng gỗ, sử dụng máy xông hơi và các viên đá xông hơi để tạo nhiệt trong phòng với mức độ cụ thể tùy theo người sử dụng, hơi nóng thẩm thấu qua da làm se lỗ chân lông. Tóc mở rộng giúp thoát mồ hôi và các chất độc hại ra ngoài.

Những yếu tố khác

Trang thiết bị là quan trọng nhất, nhưng để có một phòng spa đúng nghĩa cần có các yếu tố khác như diện tích, không gian, tầm nhìn, chất liệu, màu sắc, ánh sáng, âm thanh, mùi hương …

Với phòng spa gia đình, diện tích tối thiểu từ 8 – 10 m2, cần có cửa sổ (cửa sổ) mở ra không gian bên ngoài. Nếu phòng spa ở tầng trệt, lý tưởng nhất là có lối mở ra không gian sân vườn với cây xanh, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

Chất liệu của phòng spa ưu tiên những chất liệu gần gũi, thân thiện như gỗ, đá tự nhiên,… Màu sắc nên sử dụng những gam màu nhẹ nhàng kết hợp với những gam màu trung tính, không nên sử dụng những gam màu quá nóng. Ánh sáng cần kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, tránh quá tối hoặc quá gắt. Âm thanh và mùi hương cũng vậy, phải tạo ra bầu không khí êm dịu và nhẹ nhàng trong không gian.

Hãy cẩn thận khi làm phòng tắm spa thư giãn tại nhà

Đầu tư cho một phòng spa đầy đủ và đúng tiêu chuẩn, với trang thiết bị tốt có thể lên đến hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng – một số tiền không hề nhỏ. Nếu không được sử dụng hiệu quả, khoản đầu tư này sẽ trở nên lãng phí. Gia chủ cần lưu ý rằng đã sử dụng spa thì cần phải có thời gian, nhưng nhiều người quá bận rộn không có thời gian ngâm mình trong bồn hoặc ngồi trong phòng xông hơi.

Ngoài ra, việc vệ sinh phòng trước và sau khi sử dụng cũng là mối quan tâm của nhiều gia chủ. Tiêu thụ điện, nước cũng là một yếu tố không thể không kể đến… Lẽ thường, những gì đã có thì bạn dễ chán, không còn thiết tha nữa. Khi đó, mọi người thích ra ngoài sử dụng dịch vụ hơn, vì có nhiều điều mới lạ, hơn nữa là cảm giác được thượng đế.

Kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dieu-can-luu-y-khi-lam-phong-spa-tai-nha-4482961.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button