Sức Khỏe

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị đau đầu

Đau đầu kèm theo sốt, cứng cổ; nhức đầu kèm theo nôn mửa; nhức đầu hai lần một tuần… có thể là những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ở trẻ.

Ở trẻ em, đau đầu thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại mà có thể do các bệnh thông thường gây ra. Một số nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu ở trẻ nhỏ bao gồm: bệnh tật hoặc nhiễm trùng; di truyền; ăn không đủ hoặc sử dụng một số loại thực phẩm như sô cô la, pho mát, caffein, thực phẩm lên men, thực phẩm có chứa bột ngọt (MSG); thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc; một số yếu tố môi trường như khói bụi, ô nhiễm, nước hoa, ánh sáng mạnh, tiếng ồn lớn; căng thẳng, lo lắng hoặc xung đột cảm xúc; chấn thương đầu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau đầu có thể do tình trạng nghiêm trọng hơn gây ra. Đau đầu kèm theo sốt và cứng cổ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Nếu trẻ không thể nhìn lên trần nhà, cúi thấp đầu, lắc đầu qua lại thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Viêm màng não là tình trạng viêm một số màng bao quanh não và tủy sống, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, va đập vào đầu hoặc ngã có thể khiến bé bị chấn động hoặc một số chấn thương khác dẫn đến áp lực trong đầu, vì vậy cần được kiểm tra.

Nhức đầu không đáp ứng với thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể là một yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ. Đau rất dữ dội hoặc đến đột ngột là dấu hiệu cha mẹ cần đưa con đi cấp cứu hoặc đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Cha mẹ nên theo dõi các dấu hiệu kèm theo đau đầu của trẻ để đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ nên theo dõi các dấu hiệu kèm theo đau đầu của trẻ để đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời. Hình ảnh: Freepik

Trẻ đau đầu kèm theo nôn trớ mà không kèm theo các dấu hiệu bệnh lý khác, trong đó nôn trớ có thể là biểu hiện của tăng áp lực nội sọ. Điều này có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như chấn thương, nang màng nhện, não úng thủy hoặc khối u.

Cùng với đau đầu, buồn ngủ bất thường hoặc khó đi lại, nói chuyện hoặc thực hiện các hoạt động bình thường khác, nguyên nhân có thể là do vi rút hoặc một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Đau đầu khiến trẻ không ngủ được cũng là một yếu tố nguy cơ. Đôi khi trẻ thức dậy vì những lý do khác và nhận ra mình bị đau đầu, điều này có thể không có gì lạ. Nhưng nếu cơn đau khiến trẻ thức giấc đột ngột, nó có thể khá nặng, vượt quá tiêu chuẩn của những cơn đau đầu thông thường.

Nếu trẻ bị đau đầu ngay khi thức dậy vào buổi sáng, đó có thể là dấu hiệu của tăng áp lực nội sọ. Mặt khác, áp lực hoặc đau đầu khi nằm là một dấu hiệu khác của tăng áp lực nội sọ.

Ngoài ra, những cơn đau đầu diễn ra thường xuyên hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày của trẻ có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nếu con bạn bị đau đầu hai lần hoặc nhiều hơn một tuần làm cản trở việc vui chơi, đi học hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống, cha mẹ cần đi khám. Tóm lại, bất cứ khi nào trẻ đau đầu khiến bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời (nếu có).

Châu Vũ (Theo dõi Healthline, Harvard Health)

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-hieu-dau-dau-nguy-hiem-o-tre-4492097.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button