Sức Khỏe

Những điều cha mẹ cần biết

Ngày 15/10, công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) công bố nộp dữ liệu sử dụng vắc xin phòng bệnh COVID-19 do hai công ty cùng phát triển với nhóm trẻ 5-12 tuổi. tuổi đến Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để được xem xét cấp giấy phép.

Mặc dù hiện tại vắc xin của hai công ty này chưa được cấp phép sử dụng cho trẻ nhỏ nhưng chúng đã được cấp phép sử dụng cho trẻ trên 12 tuổi ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Các công ty trên đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng vắc xin chống lại COVID-19 cho một nhóm trẻ nhỏ. Phụ huynh vẫn còn thắc mắc và lo lắng về tính an toàn và cần thiết của vắc xin COVID cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Dưới đây là một số điều bạn cần biết.

Vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi: Những điều cha mẹ cần biết - 1

Trẻ em có thể bị nhiễm COVID-19 không?

Trong những ngày đầu của đại dịch, không có nhiều mối quan tâm đối với nhóm trẻ em. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2020, số trẻ em mắc COVID-19 bắt đầu gia tăng, mặc dù tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với người lớn.

Đến nay, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) ước tính hơn 5,8 triệu trẻ em mắc COVID-19. Vào tuần cuối cùng của tháng 9 năm 2021, trẻ em chiếm khoảng một phần tư tổng số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ.

Trẻ em có thể bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19 không?

Có, nhưng hiếm.

Theo AAP, hầu hết trẻ em bị COVID-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm (nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước mũi, v.v.). Tuy nhiên, cũng có một tỷ lệ cao trẻ em phát triển bệnh nặng, đặc biệt là do biến thể Delta.

Trẻ em trong nhóm có các bệnh lý tiềm ẩn có thể phát triển nhanh chóng COVID-19, nhưng cũng có một số trẻ khỏe mạnh cần phải nhập viện để điều trị các triệu chứng của chúng. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em là rất thấp.

Trẻ em có lây lan COVID-19 không?

Điều này đúng cho dù trẻ em có triệu chứng hay không có triệu chứng. Tuy nhiên, mức độ lây truyền cũng khác nhau trong một số nghiên cứu. Một nghiên cứu của Canada cho thấy trẻ nhỏ có nhiều khả năng truyền vi-rút trong nhà hơn trẻ lớn hơn, nhưng một nghiên cứu của Israel cho thấy trẻ từ 10 tuổi trở xuống ít có nguy cơ lây lan COVID-19 trong môi trường hơn. học.

Vắc xin Pfizer COVID-19 và trẻ em nghiên cứu

Thử nghiệm bắt đầu vào tháng 3 năm 2021 để nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin Pfizer ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Liều dùng bao gồm hai liều, mỗi liều 10 microgam, cách nhau 21 ngày. Tổng cộng có khoảng 4.500 trẻ em đến từ 4 quốc gia Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha tham gia tại 90 điểm tiêm chủng khác nhau.

Để đo phản ứng của kháng thể, Pfizer đã nghiên cứu Tiêu đề trung bình hình học (GMT) ở những người tham gia 1 tháng sau liều thứ hai. Pfizer nhận thấy GMT ở trẻ em 5-11 tuổi tương tự như ở trẻ em 16-25 tuổi. Các tác dụng phụ tương tự đối với nhóm tuổi đó.

Tùy chọn Vắc-xin phòng ngừa covid-19 khác cho trẻ em

Tại thời điểm này, Pfizer là lựa chọn khả thi duy nhất ở Mỹ cho trẻ em từ 5-11 tuổi để chủng ngừa COVID-19. Moderna cũng đang chạy thử nghiệm lâm sàng cho nhóm tuổi đó. Johnson & Johnson cũng có kế hoạch thử nghiệm nó ở trẻ em dưới 18 tuổi, nhưng chưa đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào.

Hiện tại chỉ có vắc xin Pfizer được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên; trong khi vắc xin Moderna hoặc Johnson & Johnson dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tính an toàn của vắc xin Pfizer COVID-19 ở trẻ em

Theo dữ liệu không chính thức, các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em 5-11 tuổi. FDA chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2021, Pfizer bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng gây ra phản ứng kháng thể “mạnh” của vắc-xin ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau khi tiêm hai liều vắc-xin cách nhau 21 ngày. Về cơ bản, vắc-xin Pfizer được coi là an toàn để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và các chuyên gia đang xem xét đánh giá vắc-xin này cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ của vắc xin Pfizer ở trẻ em

Như với bất kỳ loại vắc xin nào, con bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm một hoặc cả hai liều vắc xin COVID-19. Các tác dụng phụ thường gặp của vắc xin COVID-19 có thể bao gồm:

Đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm

Sốt và ớn lạnh

Đau đầu

Mệt

Đau cơ hoặc khớp

Những tác dụng phụ này được coi là nhẹ và thường biến mất trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi chủng ngừa. Cha mẹ có thể giảm bớt sự khó chịu của con mình bằng cách:

Cho thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen

Cho trẻ uống nhiều nước

Hãy để bọn trẻ nghỉ ngơi

Bạn có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau sau khi tiêm phòng nếu trẻ cảm thấy khó chịu, nhưng không được cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm. Điều này có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và giảm hiệu quả của vắc xin. Hiếm khi, vắc xin có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Người ta đã báo cáo rằng, đặc biệt là ở các bé trai, bị một loại viêm tim được gọi là viêm cơ tim sau khi tiêm chủng. Điều này đang được nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ trong các thử nghiệm lâm sàng, và tác dụng phụ này vẫn rất hiếm gặp (Và điều quan trọng cần lưu ý là viêm cơ tim cũng là một biến chứng của COVID-19). Điều đó có nghĩa là, nếu con bạn bị đau ngực, khó thở hoặc nhịp tim tăng lên trong vòng một tuần sau khi chủng ngừa, hãy đưa con bạn đến bệnh viện. Phản ứng dị ứng với vắc-xin cũng có thể xảy ra và thường xảy ra trong vòng 15 phút sau khi tiêm.

.

Nguồn: https://vtc.vn/vaccine-pfizer-cho-tre-duoi-12-tuoi-nhung-dieu-cha-me-can-biet-ar641831.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button