Giải Trí

Những điều ít biết về Nobel Văn học

[

Nhiều người nghĩ rằng cố Thủ tướng Anh Winston Churchill nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ông được trao giải Nobel Văn học năm 1953.

Giải Nobel Văn học sẽ được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố vào lúc 13h ngày 7/10 (giờ địa phương, tức 18h – giờ Hà Nội). Người chiến thắng nhận phần thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (25,9 tỷ đồng).

Kể từ khi ra đời vào năm 1895 theo di chúc của Alfred Nobel, đến nay, giải Nobel Văn học đã vinh danh 117 cá nhân, trong đó có 111 tác giả nam và 16 tác giả nữ. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp – Sully Prudhomme – vào năm 1901. Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải là Selma Lagerlöf (1990). Năm năm sau, cô được bầu vào Viện Hàn lâm. Rudyard Kipling, tác giả Cuốn sách về rừng, là người trẻ nhất đoạt giải năm 1970 (41 tuổi). Nhà văn Anh Doris Lessing là người lớn tuổi nhất – 88 tuổi khi ông nhận giải Nobel 2007. Năm 1931, giải thưởng được trao cho nhà thơ Thụy Điển Erik Axel Karlfeldt, người đã qua đời vài tháng trước đó. Kể từ năm 1974, quỹ quy định rằng giải thưởng chỉ có thể được lựa chọn bởi những tên tuổi còn sống.

Nhà văn Pháp Annie Ernaux được dự đoán sẽ đoạt giải Nobel năm nay.  Ảnh: EPA

Nhà văn Pháp Annie Ernaux là đoán xem: V đã đoạt giải Nobel năm nay. Ảnh: EPA

Jean Paul Sartre đã từng từ chối mọi sự vinh danh, vì ông tin rằng một nhà văn chỉ nên sử dụng phương tiện của riêng mình – chữ viết. “Tất cả các danh hiệu mà anh ấy giành được có thể khiến người đọc bị áp lực, điều mà tôi không muốn”, anh ấy viết trong lá thư từ chối gửi cho Học viện.

Theo báo Thụy Điển Svenska Dagbladet, Bức thư của ông được gửi vào ngày 14 tháng 10 năm 1964, trong khi Học viện quyết định giành chiến thắng vào ngày 17 tháng 9. Nếu lá thư đến trước tháng 9, Ủy ban có thể quản lý để chọn người khác. Ông đã giành giải cho “một tác phẩm giàu ý tưởng, tràn đầy tinh thần tự do và tìm kiếm sự thật, có tác động sâu sắc đến thời đại của chúng ta”, theo đánh giá của Viện Hàn lâm.

Jean Paul Sartre là nhà triết học, nhà biên kịch, tiểu thuyết gia và nhà hoạt động chính trị người Pháp. Anh ấy được biết đến nhiều nhất với cuốn sách thời thơ ấu của mình Từ (1964), Buồn nôn (1938), chơi Les Mouches (Ruồi) và Huis đóng cửa (Phía sau cánh cửa đóng) …

Thủ tướng Winston Churchill (1874-1965) nhận giải Nobel Văn học năm 1953. Ảnh: AFP

Thủ tướng Winston Churchill (1874-1965) nhận giải Nobel Văn học năm 1953. Ảnh: AFP

Nhiều trường hợp đoạt giải khiến dư luận bất ngờ. Nhiều người tin rằng cố Thủ tướng Anh – Winston Churchill – sẽ nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ông đã được trao giải Nobel Văn học năm 1953, vì những tiểu sử xuất sắc và bài phát biểu bảo vệ các giá trị nhân văn. văn chương đẹp đẽ. Từ năm 1945 đến năm 1953, ông đã nhận được 21 đề cử. Trong đó, mỗi phiếu bầu của thành viên được tính là một đề cử. Riêng năm 1950, ông được bầu bởi sáu thành viên của Hội đồng.

Năm 2016, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan được vinh danh và khiến nhiều nhà văn, nhà thơ không hài lòng. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều này có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?”. Học giả người Anh – Bertrand Russell – có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic, toán học nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Học viện không bao giờ đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về người có khả năng chiến thắng cho đến khi kết quả được công bố. Danh sách ứng viên rút gọn sẽ được tiết lộ vào 50 năm sau. Theo danh sách vừa được tiết lộ, Rabindranath Tagore, William Faulkner, Sully Prudhomme, Rudolf Eucken, Paul Heyse … là những người chiến thắng sau một năm đề cử. Karel Capek có tổng cộng bảy năm liên tiếp nhận đề cử (1932-1938) nhưng chưa lần nào chiến thắng. Vladimir Nabokov lọt vào danh sách rút gọn năm 1974, nhưng giải thưởng thuộc về hai tác giả ít tên tuổi hơn – Harry Martinson và Eyvind Johnson. Bốn năm sau khi nhận giải, Harry Martinson tự tử vì áp lực dư luận.

Giải Nobel Văn học theo truyền thống dựa trên toàn bộ sự nghiệp của một nhà văn, nhưng đã có 9 lần Viện Hàn lâm công bố những tác phẩm cụ thể giúp tác giả đoạt giải. Năm 1965, giải thưởng thuộc về Mikhail Sholokhov nhờ Sông Đông êm đềm, “tác phẩm có sức mạnh nghệ thuật và tính toàn vẹn, mang âm hưởng sử thi, thể hiện một thời kỳ trong lịch sử của nhân dân Nga”. Năm 1954, giải thưởng được trao cho Ernest Hemingway vì những sáng tạo nghệ thuật của ông trong Ông già và biển cả.

Roger Martin Du Gard đã giành được giải thưởng năm 1937 vì đã khắc họa những xung đột của con người trong cuốn tiểu thuyết Les Thibault. John Galsworthy được vinh danh vào năm 1932 với một loạt tiểu thuyết Forsyte Family Tales, với cách kể chuyện đặc biệt. Thomas Mann nhận giải thưởng năm 1929 cho cuốn sách Gia đình Buddenbrook, được coi là tác phẩm kinh điển của văn học đương đại.

Wladyslaw Reymont đoạt giải năm 1924 cho loạt tiểu thuyết Những người nông dân, được coi như bản anh hùng ca vĩ đại của nhân dân Ba Lan. Knut Hamsun là người chiến thắng giải thưởng năm 1920 cho cuốn tiểu thuyết đồ sộ của mình – Sự phát triển của đất. Carl Spitteler đã giành được giải thưởng năm 1919 cho cuốn tiểu thuyết của mình Mùa xuân trên đỉnh Olympian. Theodor Mommsen được vinh danh vào năm 1902 với loạt tác phẩm văn học lịch sử của mình – Lịch sử của Rome.

Giải Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của giải Nobel, được trao cho các tác giả từ bất kỳ quốc gia nào, theo di chúc của nhà hóa học Alfred Nobel. Học viện Thụy Điển, được thành lập vào năm 1786 bởi Vua Gustav III, chịu trách nhiệm ra quyết định về Giải Nobel Văn học.

Giải đấu bị gián đoạn vào các năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943 vì hai cuộc chiến tranh thế giới. Theo quy định, nếu không có tác phẩm nào ấn tượng, số tiền thưởng sẽ được bảo lưu sang năm sau. Huy chương được thiết kế bởi nhà điêu khắc Thụy Điển Erik Lindberg, có hình ảnh một chàng trai trẻ ngồi dưới gốc cây nguyệt quế, bị mê hoặc bởi lời bài hát của một nàng thơ. Giấy chứng nhận là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được tạo ra bởi các nhà thư pháp Thụy Điển và Na Uy.

Hà Thu (theo dõi Giải thưởng Nobel)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dieu-it-biet-ve-nobel-van-hoc-4367951.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button