Sức Khỏe

Những điều quan trọng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Trang bị một chút kiến ​​thức có thể giúp bạn đi một chặng đường dài trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư cổ tử cung.

Các chuyên gia ung thư từ City of Hope, một trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư ở California, Mỹ, cho biết trên thực tế, phụ nữ càng biết nhiều về căn bệnh này thì cơ hội ngăn ngừa nó càng lớn.

Các chuyên gia lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm hơn 50% trong 4 thập kỷ qua, khi phụ nữ biết thêm về nguy cơ mắc bệnh và ngày càng có nhiều người làm xét nghiệm Pap (hay còn gọi là xét nghiệm Pap). Xét nghiệm Papanicolaou, xét nghiệm Pap smear, phết tế bào cổ tử cung) là phương pháp tầm soát những thay đổi bất thường của tế bào cổ tử cung), giúp bác sĩ tầm soát căn bệnh này.

Tuy nhiên, vì căn bệnh ung thư này thường không có dấu hiệu cảnh báo sớm nên các chuyên gia tại City of Hope kêu gọi phụ nữ nên đề phòng. Sức khỏe bằng cách tìm hiểu 5 điều cơ bản sau đây về ung thư cổ tử cung.

1. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi rút HPV

Human papillomavirus (HPV) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Khoảng 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm qua đường tình dục. Các chủng vi rút phổ biến nhất bao gồm HPV 16 và HPV 18, gây ra khoảng 70% tổng số trường hợp.

Mỗi năm, khoảng 14 triệu ca nhiễm HPV mới được phát hiện ở Hoa Kỳ. Một số trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng tình trạng nhiễm trùng kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ung thư cổ tử cung: Những điều quan trọng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua - 1

2. Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt 3 loại vắc-xin chống lại virus HPV.

Đầu tiên là vắc xin Gardasil, được phê duyệt vào năm 2006, bảo vệ chống lại hai loại virus nguy hiểm nhất là HPV 16 và HPV 18. Sau đó, vào năm 2009, FDA đã phê duyệt vắc xin Cervarix.

Vắc xin thứ ba, Gardasil 9, đã được chứng minh là có hiệu quả 97% trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo bằng cách bảo vệ chống lại các chủng HPV nguy cơ cao, đã được phê duyệt vào năm 2014.

Các chuyên gia khuyến cáo nam và nữ thanh niên trong độ tuổi từ 9 đến 26 nên tiêm phòng vắc xin HPV.

3. Đồng tính nữ và lưỡng tính ít được tầm soát ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia từ Thành phố Hy vọng nói rằng điều này có thể là do lo ngại về sự phân biệt đối xử hoặc trải nghiệm xấu với bác sĩ trong quá khứ và thông tin sai lệch về ung thư cổ tử cung.

4. Tất cả phụ nữ trên 21 tuổi nên được kiểm tra thường xuyên

Điều này bao gồm khám vùng chậu hàng năm và xét nghiệm Pap định kỳ. Đây được coi là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung thường quy.

Đối với xét nghiệm Pap, các tế bào được thu thập từ cổ tử cung để có thể kiểm tra bất kỳ bất thường nào.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ ở độ tuổi 20 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần nếu kết quả bình thường. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 64 nên xét nghiệm Pap 5 năm một lần, kết quả vẫn bình thường.

5. Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu nhưng nhiều phụ nữ có kinh nguyệt không đều nên điều này khó nhận biết và thường bị bỏ qua.

Thông thường, bệnh không gây đau hoặc không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng, điều này khiến việc tầm soát tất cả trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, nếu nghi ngờ có điều gì đó không ổn, chị em không nên bỏ qua các triệu chứng mà nên đi khám ngay.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ung-thu-co-tu-cung-nhung-dieu-quan-trong-ban-tuyet-doi-khong-nen-bo-qua-ar642225.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button