Công Nghệ

Những động vật nào có thể tuyệt chủng vào năm 2050?

Gần một phần ba số loài động vật trên Trái đất hiện đang bị đe dọa, với nhiều loài có khả năng biến mất trong vài thập kỷ tới.

Hành tinh xanh đã trải qua năm sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử của nó, và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng sự kiện thứ sáu có thể xảy ra do hoạt động của con người kể từ “kỷ nguyên khám phá”.

Theo Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), khoảng 41.000 loài động vật – gần một phần ba tổng số được đánh giá – đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm nhiều loài và phân loài nổi tiếng. như đười ươi Sumatra (Pongo abelii)báo Amur (Panthera pardus orientalis)Voi Sumatra (Những con voi Maximus sumatranus)Tê giác đen (Diceros bicornis)con rùa (Eretmochelys imbricata)Khỉ đột sông Cross (Khỉ đột gorilla diehli) và hổ Sundan (Panthera tigris sondaica).

Một con báo Amur non tại vườn thú Leipzig, Đức ngày 23 tháng 11 năm 2021. Ảnh: AFP

Một con báo Amur non tại Vườn thú Leipzig ở Đức vào ngày 23 tháng 11 năm 2021. Hình ảnh: AFP

IUCN mô tả cực kỳ nguy cấp là “một danh mục chứa các loài cực kỳ nguy cấp do số lượng giảm nhanh chóng từ 80% đến hơn 90% trong 10 năm (hoặc ba thế hệ), quy mô quần thể hiện dưới 50 cá thể hoặc các yếu tố khác”.

Nhiều loài trong danh mục này bị đe dọa đến mức chúng có thể không sống sót cho đến năm 2050. Ví dụ, chỉ còn 70 con báo Amur trong tự nhiên, trong khi cá heo California – loài động vật có vú biển hiếm nhất – chỉ còn lại 10 con, theo Thế giới Quỹ Rộng vì Thiên nhiên (WWF).

Ngoài ra, có vô số loài ít được biết đến hơn cũng đang gặp nguy hiểm. Một đánh giá năm 2019 được xuất bản trên tạp chí Bảo tồn sinh học cho thấy hơn 40% các loài côn trùng đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm cả những loài cực kỳ nguy cấp như châu chấu râu trắng. (Chorthippus acroleucus)dế bụi phía nam Alpine (Anonconotus apenninigenus)Con bướm xanh swanepoel (Lepidochrysops swanepoeli)ong vò vẽ Franklin (Bombus Franklini) và châu chấu không cánh Seychelles (Procytettix fusiformis).

Trong một báo cáo năm 2018, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho biết hơn 90% các rạn san hô trên thế giới có thể chết vào năm 2050 ngay cả khi đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu. nhu cầu ở mức 1,5 ℃.

San hô rất dễ bị tẩy trắng khi nước biển ấm.  Ảnh: Lea McQuillan

San hô rất dễ bị tẩy trắng khi nước biển ấm. Hình ảnh: Lea McQuillan

Tương lai của động vật lưỡng cư cũng không sáng sủa hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên nhiên Đến năm 2022, hai phần năm tổng số loài lưỡng cư sẽ bị đe dọa tuyệt chủng. Đến năm 2050, 35% số loài ếch có thể biến mất khỏi vùng nhiệt đới ẩm của Australia.

Trong khi sự tuyệt chủng xảy ra trong tự nhiên, hoạt động của con người có thể đẩy nhanh tốc độ biến mất của một loài.

“Các hệ sinh thái trên đảo là ví dụ hoàn hảo cho điều này. Chúng bị cô lập và thường có mức độ đặc hữu cao. New Zealand đã báo cáo sự suy giảm từ khoảng 230 loài chim vào thời điểm con người hiện nay xuống còn khoảng 150 loài ngày nay – khoảng 80 loài chim Nic Rawlence, Giảng viên cao cấp về DNA cổ tại Khoa Động vật học tại Đại học Otago của New Zealand, cho biết.

Có đủ thời gian, nhiều loài có thể thích nghi với sự thay đổi khí hậu và thay đổi môi trường tự nhiên của chúng. Một nghiên cứu trên tạp chí Xu hướng sinh thái & tiến hóa Năm 2021 đã phát hiện ra rằng một số loài động vật đang “biến hình” để đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu, trong đó loài chim dường như là loài dễ thích nghi nhất. Theo nghiên cứu, một số loài vẹt Úc trong hơn 150 năm qua đã tiến hóa để có kích thước mỏ tăng lên, một sự thích nghi cho phép chúng điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể tốt hơn.

Tuy nhiên, với hoạt động của con người làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu và phá hủy môi trường, những loài động vật dễ bị tổn thương nhất sẽ không thể thích nghi kịp thời.

Theo Rawlence, để bảo vệ sự đa dạng sinh học còn lại trên Trái đất, chúng ta cần biết cách nó ứng phó với biến đổi khí hậu và các tác động của con người trong quá khứ và hiện tại, để có thể dự đoán nó. những gì có thể xảy ra trong tương lai, từ đó thực hiện các chiến lược bảo tồn hiệu quả.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dong-vat-nao-co-the-tuyet-chung-vao-nam-2050-4514158.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button