Đời Sống

Những gia đình F0 của tôi

Gia đình F0 của tôi - Ảnh 1.

Khoa vừa mừng vừa rơi nước mắt khi ủng hộ gia đình F0 – Ảnh: NVCC

Từ giữa tháng 7, cao điểm của dịch COVID-19 tại TP.HCM, Anh Khoa (30 tuổi) bắt đầu tham gia nhóm thiện nguyện tư vấn cho F0 điều trị tại nhà. Trong 3 tháng đầy biến động đó, anh đã rơi nhiều nước mắt và phải khóa Facebook để tĩnh tâm và tập trung chăm sóc F0.

Họ không phải là những con F0 xa lạ trong thống kê hàng ngày mà là những người bằng xương bằng thịt, những người trò chuyện với anh hàng ngày. Anh ấy gọi họ là gia đình.

Thức dậy vào ban đêm chăm sóc “người thân” F0

Trong 2 năm xảy ra dịch, Khoa ý thức được rằng mỗi người có thể là một “cái phễu” thụ động để tiếp thu những tin tức tiêu cực, buồn bã từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, anh tìm thấy nguồn năng lượng tích cực từ niềm vui, nụ cười và những thông báo tiêu cực của F0s và các thành viên trong gia đình.

Nhìn lại những ngày tháng 7, Khoa vẫn nhớ rất rõ áp lực khi là người đồng hành cùng các bạn F0 tuyệt vọng.

Anh kể: “Lúc đó mọi thứ rất căng thẳng vì thiếu giường bệnh cho bệnh nhân nguy kịch, xe cấp cứu hạn chế, y tế địa phương quá tải, người dân hoang mang khi chưa được thông tin đầy đủ về bệnh. Tôi đã nhiều lần khóc trong khoảng 3 tháng tư vấn cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà. “

Trong gần 3 tháng, anh đã chăm sóc và tư vấn cho hơn 100 trường hợp. Trong đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh cả gia đình đều dương tính với SARS-CoV-2, từ ông bà, cha mẹ đến con cái.

Họ gần như kiệt quệ về mặt tinh thần và không biết phải tìm đến ai, cho đến khi một chuyên gia tư vấn tình nguyện liên lạc và trò chuyện.

“Nhiều người xem tôi như gia đình và ngược lại, tôi cũng xem họ như gia đình của mình. Họ cải thiện tinh thần, vui vẻ và sống tích cực hơn khi có người làm trong ngành y tâm sự” – Khoa tâm sự.

Có khi bệnh nhân ho nhiều cả đêm, thức trắng vì lo sợ. Có người đột ngột qua đời khi chưa kịp gọi điện hỏi thăm lần thứ hai khiến anh buồn và hụt hẫng. Những lúc cấp bách, anh liên hệ nhiều nơi để lấy ôxy, giường bệnh, lo lắng như người thân nguy kịch.

Có người mẹ bị nhiễm COVID-19 nhưng không hỏi về bản thân mà chỉ lo lắng cho con mình cũng bị nhiễm. Có một hơi thở gấp gáp trong giọng nói của cô ấy, sự lo lắng tột độ.

Và một cuộc hẹn ăn cơm rất dễ thương của bà Thuận, một bệnh nhân 60 tuổi ở Quận 8. Bà nói với Khoa: “Hẹn gặp lại sau đợt dịch, tôi mời bạn qua nhà cô ấy ăn. Gia đình cô ấy rất biết ơn bạn đã ra mặt. ứng phó kịp thời, giúp gia đình bình tâm vượt qua cơn bạo bệnh “.

Khi mắc bệnh COVID-19, bà Thuận bị cao huyết áp và tiểu đường. Cả gia đình cô ấy đều xét nghiệm dương tính và sau đó xét nghiệm âm tính. Trong thời gian cách ly, cháu chỉ được di chuyển trên địa bàn huyện, Khoa và gia đình đã tìm đến sự hỗ trợ ôxy y tế để giúp cháu qua cơn nguy kịch.

Giờ đây, sau 3 tháng miệt mài, TP.HCM đang có dấu hiệu hồi sinh. Nhiều người đã khỏi bệnh và trở lại cuộc sống thường ngày. Nhưng có những F0 đã ra đi, sẽ không bao giờ trở lại. Điều đó để lại nỗi buồn sâu sắc trong lòng những người bạn đồng hành như Anh Khoa.

Anh xác định đây là công việc cam kết vì nó nặng về tình cảm và tinh thần. Nhưng cũng như những tình nguyện viên khác, anh dành hết tâm sức để phục vụ cộng đồng.

Sau tập này, mọi người yêu nhau hơn. Những người xa lạ cũng trở thành bạn của nhau. Nhiều gia đình mời tôi đến ăn tối sau đợt dịch. Cảm giác thật hạnh phúc …

Nguyễn Hoàng Anh Khoa

Gia đình là nơi nương tựa cho tất cả

Trải qua những ngày dịch ở TP.HCM, Khoa may mắn có mẹ ruột đi cùng. Là một người luôn hướng về gia đình, anh còn có bố mẹ nuôi ở Indonesia, những người mà anh rất gắn bó nhưng đã không được gặp suốt 2 năm qua vì dịch bệnh. Khoa gọi mẹ ruột là “mẹ đẻ”, mẹ nuôi là “mẹ đẻ”.

“Họ là nguồn năng lượng quý giá, là điểm tựa tinh thần giúp tôi vượt qua bao thử thách. Mẹ ở bên cạnh lo toan từng ngày. Còn mẹ là người động viên, vực dậy tinh thần vì một tương lai tươi sáng hơn sau này. Là người con của gia đình tôi , Tôi thường tâm sự với họ để xin lời khuyên. Gia đình là nơi nương tựa cho tất cả, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay “- anh bộc bạch.

Vì vậy, anh hiểu rất rõ khi nhiều người đã rời các thành phố lớn để trở về quê hương, về với gia đình. Họ cần liều thuốc tinh thần quý giá để cân bằng lại sau những ngày khó khăn.

Khi tư vấn cho bệnh nhân, Khoa kiên nhẫn như đồng hành với người thân của mình. Vì dương tính với COVID-19 là một cú sốc đối với bất kỳ ai, ban đầu đa số sẽ không chấp nhận nên họ thường từ chối hỗ trợ. Nhà tham vấn phải thực sự quan tâm và kiên nhẫn để thuyết phục họ.

Ban đầu, Khoa đưa ra những lời khuyên cơ bản. Những ngày sau, anh tìm những chủ đề rộng hơn ngoài bệnh tật để nói như gợi ý chơi thể thao, ăn uống để tăng sức đề kháng …

Dấu mốc quan trọng là khi F0 nói chuyện cởi mở, tin tưởng anh như người nhà. Khi những rào cản tâm lý được xóa bỏ, sức khỏe sẽ có nhiều cơ hội cải thiện hơn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhung-gia-dinh-f0-cua-toi-2021103109492646.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button