Du Lịch

Những hành khách dễ bị tiếp viên để ý khi lên máy bay

Bạn có bao giờ tự hỏi tiếp viên hàng không nghĩ gì khi chào khách ở cổng lên máy bay? Có thể bạn là người mà họ quan tâm.

Dưới đây là chia sẻ của Duygu Eren Tosya, tiếp viên trưởng hãng hàng không Turkish Airlines và các cộng sự về những mẫu người mà cô và phi hành đoàn sẽ để ý đầu tiên khi đón họ tại cổng lên máy bay.

Những người say xỉn, bồn chồn ... là những đối tượng được tiếp viên hàng không chú ý đầu tiên.  Ảnh: iStock

Những người say xỉn, bồn chồn … là những đối tượng được tiếp viên hàng không chú ý đầu tiên. Hình ảnh: iStock

Những người bồn chồn, lo lắng

Theo Tosya, tổ bay luôn tìm cách xác định những hành khách có biểu hiện bồn chồn, lo lắng khi ngồi trên máy bay. Đây là đối tượng cần được an tâm, động viên và chăm sóc trong suốt hành trình vì họ có thể là người lần đầu đi máy bay, hay sợ độ cao, sợ không gian kín … “Quan tâm đến hành khách, cho họ cảm sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ cũng góp phần tạo nên đẳng cấp của một hãng hàng không ”, Tosya nói.

“Chúng tôi có thể biết liệu họ có phải là khách bay thường xuyên hay không bằng cách nhìn vào cách họ lên máy bay. Nếu họ đang ở giữa lối đi, và họ đang nhìn thẳng vào phía sau máy bay, có lẽ đó là những người mới bay lần đầu tiếp viên hàng không Kimberly Sullivan nói về cách tìm người mới đi máy bay lần đầu.

Ai đó có thể giúp phi hành đoàn

Janice Bridger, một tiếp viên hàng không với 27 năm kinh nghiệm, cũng rất quan tâm đến những vị khách có thể hỗ trợ cô trong những tình huống khẩn cấp. Đôi khi, ngồi ở ghế cạnh cửa thoát hiểm có thể là người già, trẻ nhỏ hoặc hành khách bị bệnh. Trên thực tế, họ không đủ tư cách để ngồi vào vị trí này. Khách ngồi ở cửa thoát hiểm phải khỏe mạnh, có thể mở cửa trong trường hợp khẩn cấp hoặc ngăn cản người khác cố tình mở.

“Điều tương tự nếu khách không thể hiểu tiếng Anh. Họ sẽ không thể hiểu hướng dẫn của tổ bay (nếu là hãng hàng không quốc tế, hãy sử dụng tiếng Anh). Họ cũng không thể đọc hướng dẫn in trên cửa thoát hiểm.” , Bridger nói.

Bridger cho biết cô sẽ chú ý đến những người cao ráo, vạm vỡ. Họ sẽ là những người có thể giúp phi hành đoàn kiểm soát những kẻ gây rối, giúp những hành khách khác chất vật nặng lên khoang trên… Và đó là những người thực sự hữu ích.

Người say tàu xe, ốm

Tương tự như những vị khách có thái độ lo lắng, bồn chồn khi lên máy bay, những vị khách ốm đau, say tàu xe cũng được tổ bay dành sự quan tâm đặc biệt.

Người say

Nuralia Mazlan, một tiếp viên hàng không của Air Asia, cho biết luôn đề phòng những hành khách say xỉn. Đây là kiểu người dễ gây chuyện thị phi nhất. Mọi việc đặc biệt nghiêm trọng khi máy bay đã cất cánh và đang bay trên bầu trời. Khi đó, các tiếp viên phải một mình đối phó với những vị khách quậy phá này. Mazlan cho biết thủy thủ đoàn của cô từng dở khóc dở cười khi đối mặt với một vị khách say xỉn và không mặc quần áo ở độ cao hơn 3.000m.

Ngang hàng

“Tôi luôn cố gắng tìm xem chúng tôi có khách nào là nhân viên hàng không, đặc biệt là tiếp viên, phi công … trên các chuyến bay. Họ là nguồn lực vô giá. Những người này đều được đào tạo bài bản để xử lý các trường hợp khẩn cấp. Họ sẽ giúp ích rất nhiều khi có sự cố. “

Bridger cho thấy một ví dụ. Đó là một chiếc máy bay của United mang số hiệu 232 gặp sự cố vào năm 1989 tại Mỹ. May mắn thay, trên chuyến bay đó, cơ trưởng Dennis Fitch đang đi nghỉ, và là một hành khách. Anh đã hỗ trợ cơ trưởng của chuyến bay đó để máy bay hạ cánh thành công. Sự hỗ trợ của Fitch là công cụ cứu sống 184 hành khách.

Anh minh (Theo dõi Người trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-hanh-khach-de-bi-tiep-vien-de-y-khi-len-may-bay-4497412.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button