Giáo Dục

Những học sinh đầu tiên tại Hà Nội trở lại trường

Sáng nay, khoảng 4.000 học sinh lớp 9 tại 30 trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì đã có thể đi học trở lại sau nửa năm ở nhà để phòng chống dịch.

Từ 6h30, một số học sinh lớp 9 Trường THCS Tây Đằng, Thị trấn Tây Đằng, đã đi học. Do trời mưa nên vị trí đo nhiệt độ được dời sang phía gần phòng y tế. Các học sinh được kiểm tra nhiệt độ, sát trùng tay rồi trở lại lớp theo động tác định sẵn, thay vì tự do di chuyển như trước.

Học sinh Tây Đằng di chuyển vào lớp học theo phân luồng có sẵn.  Ảnh: Giang Huy

Học sinh Tây Đằng di chuyển vào lớp học theo phân luồng có sẵn. Ảnh: Giang Huy

Đăng Khoa, lớp 9B, đã giữ chìa khóa lớp từ cuối năm ngoái nên đến sớm mở cửa cho bạn. Khoa cho biết đến 1h đêm qua anh mới chợp mắt được vì hồi hộp. “Đi học lại em rất vui và hào hứng. Việc học trực tuyến chưa thực sự hiệu quả”, Khoa nói. Lúc này, học sinh sẽ được tổ chức ôn thi để chuẩn bị cho kì thi giữa kì.

Học sinh Tây Đằng lắng nghe lời dặn dò của giáo viên trước khi bắt đầu tiết học.  Ảnh: Giang Huy

Các em nhỏ lắng nghe hướng dẫn của cô giáo trước khi bắt đầu vào lớp. Ảnh: Giang Huy

Ở trường Trường THCS Phú Châu, Xã Phú Châu, bốn học sinh lớp 9 chia nhau học hai buổi sáng và chiều để đảm bảo cự ly. Sáng nay, chỉ có học sinh hai lớp 9A và 9B đến trường. Với lợi thế cổng trường rộng rãi, ít người qua lại, trường Phú Châu đã bố trí hai nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh tại cổng, đồng thời lắp đặt hai bình rửa tay. Để phòng chống dịch, học sinh không chào cờ, tập trung ở sân trường mà được hướng dẫn luôn di chuyển trở lại lớp. Mỗi học sinh được phát một tờ thông báo, trong đó có nội dung về phòng chống dịch, khai báo y tế và quy trình rửa tay 6 bước.

Vì háo hức đi học lại nên Hương Ly, học sinh lớp 9B, đã dậy từ 5h30 sáng. Hôm nay Ly mặc bộ đồng phục học sinh mới toanh dự định khai giảng năm học mới về trường. Gặp lại thầy cô và các bạn, Ly cảm thấy “lâu lắm rồi mình mới có được niềm vui như thế này”.

Học sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang đầy đủ khi đến trường.  Ảnh: Thanh Hằng

Học sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang đầy đủ khi đến trường. Ảnh: Thanh Hằng

Nghe tiếng trống khai trường sau hơn nửa năm, thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Nghiệp có cảm giác như hôm nay là ngày tựu trường. Ông Nghiệp nói: “Tôi rất vui khi được đón họ trở lại. Sắp tới, trường Phú Châu sẽ tổ chức ôn tập giữa kỳ và kiểm tra trực tiếp cho học sinh.

Với 29/31 xã, phường đạt mức độ 1 về phòng chống dịch và không có ca bệnh tại cộng đồng trong 14 ngày qua, Ba Vì là quận duy nhất ở Hà Nội trường đang mở. Theo đó, học sinh lớp 9 tại 31 trường trên địa bàn huyện Ba Vì sẽ đi học trực tiếp từ ngày 8/11, riêng Trường THCS Vân Hòa tựu trường từ ngày 10/11 (để đủ 14 ngày kể từ khi phát hiện F0). Học sinh các lớp còn lại ở Ba Vì và 29, các huyện, thị khác tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non vẫn nghỉ học.

Hiện thủ đô có 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh và tất cả đều chưa được tiêm chủng. Trước khi nhiều tỉnh mở trường học, sau đó đã ghi nhận các ca lây nhiễm cộng đồng, bùng phát dịch lây nhiễm cho học sinh và buộc phải đóng cửa một lần nữa, Thành phố Hà Nội đánh giá “phải thận trọng hơn, mở phải đảm bảo an toàn cho học sinh, kiên quyết không mở khi thấy tiềm ẩn nguy cơ”.

Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội – Trần Thế Cường – cho biết, Hà Nội sẽ sớm mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục, “nhưng cần phải làm từng bước để đảm bảo an toàn.

Học sinh Hà Nội bắt đầu học trực tuyến từ cuối tháng 5 do dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. Sau khi nguồn vốn kết thúc thời gian nhận hồ sơ, ngành Giáo dục đã hai lần đề xuất mở trường, ưu tiên cho học sinh đầu cấp và học sinh cuối cấp đi học lại. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và Hà Nội, thời gian tựu trường liên tục bị lùi lại.

Thanh Hằng – Giang Huy

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-hoc-sinh-dau-tien-tai-ha-noi-tro-lai-truong-4382595.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button