Thế Giới

Những kẻ bài vaccine thổi bùng bạo động Hà Lan

Khi bạo loạn chống tiêm chủng bùng phát ở Hà Lan vào ngày 19 tháng 11, Ricardo Pronk đã có mặt tại hiện trường và phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Pronk, 50 tuổi, một nhà hoạt động chống tiêm chủng, điều hành một nhóm Facebook với khoảng 10.000 người theo dõi. Nhóm này gần đây đã chia sẻ lời kêu gọi xuống đường biểu tình ở thành phố cảng Rotterdam vào ngày 19/11, nơi sau đó trở thành bạo lực.

Nhóm của Pronk kể từ đó đã bị Facebook xóa bỏ nhưng đây chỉ là một phần trong mạng lưới rộng lớn hơn gồm những người theo thuyết âm mưu và vắc-xin chống Covid-19 trên mạng xã hội, thậm chí còn lan sang cả quốc hội Hà Lan, khiến giới chuyên gia lo ngại.

Pronk luôn tuyên truyền rằng “vắc xin là vũ khí giết người”. Anh ta cũng truyền bá thuyết âm mưu của nhóm QAnon về “giới tinh hoa toàn cầu” cải trang thành “Satan lạm dụng trẻ em”.

Những người biểu tình phản đối lệnh hạn chế Covid-19 mới bên ngoài Bộ Tư pháp và An ninh Hà Lan ở The Hague ngày 26 tháng 11. Ảnh: AFP

Những người biểu tình phản đối lệnh hạn chế Covid-19 mới bên ngoài Bộ Tư pháp và An ninh Hà Lan ở The Hague ngày 26 tháng 11. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Pronk, một cựu kỹ sư máy tính thất nghiệp, người đã chọn biểu tượng cho nhóm là một con sư tử trên nền ngọn lửa, cho biết anh không có lỗi khi các cuộc biểu tình trở thành bạo lực vào ngày 19 /. 11. Năm người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát ở Rotterdam, và bạo loạn lan rộng khắp đất nước trong ba ngày sau đó.

“Bạo lực không phải là cách tốt nhất, đó là điều chắc chắn. Tốt nhất là làm mọi thứ trong hòa bình”, Pronk bênh vực.

Cả trong cuộc bạo động tồi tệ nhất ở Hà Lan trong 40 năm vào tháng Giêng và làn sóng bạo lực cách đây hai tuần, mạng xã hội không chỉ được các nhóm chống tiêm chủng và âm mưu sử dụng để tổ chức biểu tình mà còn lan truyền thông tin sai lệch.

“Điều đặc biệt ở Hà Lan là nhiều cuộc biểu tình Covid-19 đã trở thành bạo lực trong năm nay”, Ciaran O’Connor, nhà phân tích tại Viện Đối thoại Chiến lược (ISD) ở London, cho biết.

Trong khi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi những kẻ bạo loạn là “ngu ngốc” và “cặn bã”, O’Connor cho rằng đối tượng bị chỉ trích là nạn dịch của các thuyết âm mưu đang lan truyền trên mạng ở Hà Lan.

Chỉ tính riêng trên Facebook, 125 nhóm hàng đầu lan truyền tin đồn về COVID-19 đã ghi nhận lượng người theo dõi tăng 63% trong 6 tháng, với tổng số thành viên là 789.000 người ở quốc gia có 17 triệu dân, theo nghiên cứu của Facebook. ISD.

Trong cuộc bạo loạn nổ ra ngày 19/11, mạng xã hội Telegram tràn ngập các kế hoạch phản đối và kêu gọi bạo loạn, cùng những thông điệp chống Hồi giáo, Do Thái và đồng tính.

O’Connor nói: “Phong trào chống tiêm chủng và chống lại Covid-19 đang tạo ra không gian cho các nhóm tham gia và trút bỏ bạo lực.

Các quan chức Hà Lan cho biết những kẻ bạo loạn đến từ nhiều thành phần khác nhau, từ thanh niên giận dữ đến côn đồ bóng đá và những kẻ chống đối thực sự, nhưng họ cũng lưu ý tầm quan trọng của mạng xã hội trong các cuộc biểu tình. bạo lực.

Người biểu tình đốt một chiếc xe tay ga ở thành phố Rotterdam, Hà Lan ngày 19 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình đốt một chiếc xe tay ga ở thành phố Rotterdam, Hà Lan vào ngày 19 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 6, các cơ quan tình báo Hà Lan đã bày tỏ lo ngại rằng các cuộc biểu tình như vậy là “lồng ấp của chủ nghĩa cực đoan”.

Giáo sư truyền thông chính trị Claes de Vreese tại Đại học Amsterdam cho biết: Ở một quốc gia có 85% người lớn đã được tiêm chủng, phong trào chống tiêm chủng rõ ràng là “thiểu số”.

Nhưng không giống như các nước láng giềng của họ, các nhóm này đã được tìm cách khuếch đại ảnh hưởng bằng cách “tìm kiếm các đồng minh chính trị trong quốc hội”, cụ thể là đảng Diễn đàn Dân chủ. Thiery Baudet, chủ tịch của đảng cực hữu, đã từ bỏ luận điệu chống nhập cư, có lập trường chống tiêm chủng và quảng bá các thuyết âm mưu để thao túng cử tri.

Baudet còn được mệnh danh là “Donald Trump của Hà Lan”. Một trong những bài đăng của anh ấy trước cuộc bầu cử vào tháng 3 đã bị Twitter dán nhãn gây hiểu lầm. Đây là lần đầu tiên một chính trị gia người Hà Lan bị mạng xã hội gắn mác này.

Một nghị sĩ đảng Dân chủ Forum gần đây đã bị khiển trách vì đe dọa đưa đồng nghiệp trong quốc hội của mình “ra tòa” nếu đảng viên đảng Dân chủ Forum lên nắm quyền, vì ông này ủng hộ các chính sách của chính phủ. .

Connor cho biết một số thông tin sai lệch đã lọt qua hệ thống giám sát của mạng xã hội vì nó được lan truyền ở Hà Lan. Ông nói: “Twitter và Facebook không tập trung vào việc canh gác cổng vào những người dùng vô trách nhiệm ở Hà Lan như ở Mỹ hay Anh.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-ke-bai-vaccine-thoi-bung-bao-dong-ha-lan-4395916.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button