Thế Giới

Những kế hoạch của EU nhằm đối phó với mùa đông lạnh giá

Châu Âu nằm trong “vùng đỏ”

Mới đây, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã đưa ra quyết định vào phút chót là không đưa đường ống Nord Stream hoạt động trở lại sau khi hoàn thành bảo trì.

Các quan chức Đức vào cuối tuần trước nhấn mạnh rằng nguồn cung cấp năng lượng vẫn được đảm bảo, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Hiện tại, Đức vẫn đang cố gắng lấp đầy các kho hàng của mình, cũng như tìm các nguồn cung cấp khác. Các kho hàng ở Đức hiện đã đầy 85%.

Nhưng Klaus Mueller, Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Quốc gia Đức, cảnh báo vào tháng trước rằng ngay cả khi các bồn chứa được lấp đầy ở mức 95%, khối lượng này sẽ chỉ đủ cho nhu cầu trong nước khoảng hai tháng, nếu Nga ngừng cung cấp.

Thierry Bros, giáo sư về năng lượng quốc tế tại Sciences Po ở Paris cho biết: “EU hiện đang ở trong vùng đỏ và cần phải giảm nhu cầu. Ông cũng ước tính khoảng 3% tổng nhu cầu sẽ phải cắt giảm.

Hội đồng châu Âu hồi tháng 7 cảnh báo rằng mùa đông đặc biệt khắc nghiệt hoặc tình trạng thiếu khí đốt nhập khẩu từ các nguồn bên ngoài Nga có thể khiến châu Âu phải cắt giảm mạnh tiêu thụ.

Giá khí đốt giảm trong tuần trước do thị trường kỳ vọng Gazprom sẽ đưa đường ống đi vào hoạt động trở lại. Nhưng vào phút chót, chỉ vài giờ sau khi G7 đồng ý áp trần đối với dầu của Nga, Gazprom cho biết họ sẽ tiếp tục đóng cửa đường ống dẫn dầu khi phát hiện ra lỗi bảo trì.

Giá gas hiện cao gấp 4 lần so với một năm trước, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng, từ đó gây thêm áp lực cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình.

Các biện pháp của EU

Việc ngừng hoàn toàn đường ống Nord Stream, chạy qua Biển Baltic tới Đức, chỉ còn lại hai tuyến đường cung cấp khí đốt chính cho EU: qua Ukraine hoặc qua TurkStream từ Biển Đen. Hiện tại, các tuyến đường dẫn khí đốt từ Ukraine đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Việc đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn cũng làm tăng áp lực đối với Đức trong việc duy trì các nhà máy điện hạt nhân, vốn đã được lên kế hoạch đóng cửa trong năm nay.

Chính phủ Đức cho biết họ đang tiếp tục đánh giá tình hình trước khi đưa ra quyết định, nhưng khả năng ngày càng trở nên rõ ràng.

Việc kéo dài thời gian hoạt động của hai nhà máy hạt nhân sẽ giúp đáp ứng 2,3% lượng khí cung cấp, tương đương 5,4 triệu m3 / ngày.

Kesavarthiniy Savarimuthu, một nhà phân tích của Bloomberg NEF, cho biết: “Việc kéo dài các nhà máy hạt nhân là một giải pháp khả thi đối với Đức và sẽ giúp thay đổi tình hình.

Với việc Nord Stream ngừng hoạt động và tuyến đường ống dẫn qua Ukraine bị ảnh hưởng, tình hình sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời tiết.

EU đã đặt mục tiêu cắt giảm 15% lượng khí đốt tự nguyện và sẵn sàng đưa nó trở thành bắt buộc khi cần thiết. Theo các quan chức EU, khi các bộ trưởng năng lượng chuẩn bị cho cuộc họp khẩn cấp vào ngày 9 tháng 9, các bước từng được coi là bất khả thi hiện đang được xem xét.

Việc phải tính toán phân bổ năng lượng ở các nước châu Âu đang dần trở thành viễn cảnh tất yếu.

Đức hiện đã đưa ra một kế hoạch khẩn cấp cho chính mình. Và giai đoạn cuối cùng, mặc dù chưa được công bố chính thức, sẽ bao gồm phân bổ năng lượng.

Các chính trị gia EU đang dự đoán khả năng cắt giảm nguồn cung trong nhiều tuần, và cố gắng tìm cách cắt giảm nhu cầu. Ngành công nghiệp này hiện đã giảm dần sản lượng và giá đồng euro đang giảm do ảnh hưởng kinh tế của cuộc chiến năng lượng với Moscow. Khi mùa đông đến gần, quyết tâm của châu Âu tiếp tục chống lại Ukraine khi đối mặt với Nga có thể sẽ được thử thách.

Trong khi việc giảm 15% nhu cầu khí đốt mà EU đang hướng tới có thể giúp khối này không áp dụng giải pháp phân bổ năng lượng, các chính phủ dường như đang phản ứng chậm chạp trong việc giảm nhu cầu. nhu cầu tiêu dùng.

Khi thời tiết chuyển lạnh sẽ là yếu tố chính để đánh giá mức độ tiêu thụ khí đốt dự trữ của châu Âu.

Cả châu Á và châu Âu đang cạnh tranh để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng nếu mùa đông trở nên khắc nghiệt ở cả hai châu lục và có những lo ngại về dự trữ khí đốt của châu Âu có thể cạn kiệt vào cuối mùa. đồ đồng.

Các chính trị gia đang mong đợi mùa xuân đến sớm. Penny Leake, nhà phân tích của công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết: “Đức sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn về thời tiết mùa đông, và điều này rõ ràng sẽ dẫn đến việc giảm tiêu thụ năng lượng”.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-ke-hoach-cua-eu-nham-doi-pho-voi-mua-dong-lanh-gia-20220907165313574.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button