Du Lịch

Những khác biệt trong cách hành xử trên bàn ăn

Người Ý không gọi cappuccino sau bữa ăn, người Nhật không để lại tiền boa và người Pháp không chia hóa đơn …

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản bạn nên biết trên bàn ăn ở một số quốc gia vì nhiều khi đến những nơi này, bạn sẽ bị người dân địa phương nhìn với ánh mắt kỳ lạ chỉ vì cư xử không đúng mực.

Nước pháp

Người Pháp yêu thích bánh mì, vì vậy quy tắc chính trên bàn ăn cũng liên quan đến bánh mì. Bánh mì không nên ăn trước bữa ăn như một món khai vị. Sau khi đặt bánh lên bàn, bạn hãy xé một miếng và dùng để ăn kèm với các món chính hoặc chấm với nước sốt. Bánh luôn được đặt trực tiếp trên khăn trải bàn hoặc trên một đĩa đặc biệt. Ngoài ra, một phong tục rõ ràng ở Pháp là không chia nhỏ hóa đơn. Người Pháp thường để một người trả tiền cho tất cả.

Người Pháp không thích chia nhỏ hóa đơn. Ảnh: Unsplash

Người Pháp không thích chia nhỏ hóa đơn. Ảnh: Rút dây

Anh trai

Có vô số quy tắc ứng xử khi đi ăn trong nhà hàng hoặc tham dự các sự kiện trang trọng ở Anh. Đầu tiên, đưa áo khoác cho người phục vụ và trong mọi trường hợp, hãy treo nó lên lưng ghế. Thứ hai, sử dụng ngón tay của bạn, không phải dao, để ăn bánh mì. Tuy nhiên, bạn cần dùng nĩa để nhúng bánh mì với nước sốt mà không được cầm bằng tay. Thứ ba, bạn không được nói chuyện khi có thức ăn trong miệng, không ăn miếng lớn và dùng tay đẩy thức ăn vào miệng. Bạn không được nghịch thức ăn trong đĩa và không nhấm nháp cà phê hoặc trà bằng thìa.

Luôn đặt khăn ăn trên đùi của bạn và giữ nó ở vị trí này cho đến khi kết thúc bữa ăn. Nĩa bên phải ở bên tay phải và con dao luôn ở bên trái. Không lau dao do người phục vụ mang đến. Nếu bát đĩa hoặc dao không sạch, bạn nên yêu cầu họ thay chúng. Thịt gà và bánh pizza chỉ nên ăn bằng nĩa.

Nước Ý

Đất nước hình chiếc ủng có một số quy tắc đơn giản cần nhớ khi đến nhà hàng. Đầu tiên, người Ý không bao giờ gọi đồ uống với sữa sau bữa ăn, vì sữa được cho là có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Thay vào đó, họ thích cà phê espresso hoặc cà phê đen. Nếu bạn gọi một ly cappuccino sau bữa ăn, người dân địa phương sẽ đoán ngay bạn là khách du lịch. Ở Ý, cappuccino được uống vào buổi sáng và trong bữa sáng.

Một bữa ăn ấm cúng ở Ý. Ảnh: Unsplash

Một bữa ăn ấm cúng ở Ý. Ảnh: Rút dây

Ở Ý, đừng yêu cầu thêm phô mai, tương cà hoặc các loại gia vị pizza khác vì đây là dấu hiệu cho thấy khẩu vị của bạn không đúng, làm mất lòng đầu bếp.

Không giống như Pháp và Anh, ở Ý, người ta không khuyến khích ăn bánh mì với món đầu tiên và dùng nó để ăn với thức ăn thừa trên đĩa. Việc để một lượng nhỏ thức ăn trên đĩa được coi là lịch sự.

Nhật Bản

Tiền boa, mặc dù phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng không được hoan nghênh ở Nhật Bản. Hầu hết các quán cà phê và nhà hàng ở Nhật Bản đều từ chối.

Ở Nhật, bạn không được phép cắm đũa thẳng đứng vào bát ăn vì người Nhật làm như vậy trong bát cơm dành cho người đã khuất. Ngoài ra, bạn không nên đưa đũa của mình cho bất kỳ ai trong bàn để lấy một thứ gì đó. Đây là điều cấm kỵ, bị coi là thiếu tôn trọng người khác. Khi lấy thức ăn từ đĩa dùng chung, hãy dùng đũa mà bạn chưa từng dùng trước đây. Khi ăn xong, hãy đặt đũa ngay ngắn trên chén, đĩa hoặc trên giá đỡ.

Một nhà hàng ở Nhật Bản. Ảnh: Unsplash

Một nhà hàng ở Nhật Bản. Ảnh: Rút dây

Không giống như nhiều nước phương Tây, Nhật Bản có thái độ tiêu cực đối với việc ăn uống nơi công cộng khi đang di chuyển. Điều này không chỉ bị coi là bất lịch sự mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ở nơi công cộng.

Ở Nhật Bản và một số nước châu Á, trộn wasabi và xì dầu vào bát để chấm sushi bị coi là hình thức xấu. Nếu bạn muốn thêm wasabi, tốt hơn là nên cho nó trực tiếp lên cá, không nên cho vào cơm.

Hàn Quốc và Trung Quốc

Nếu ở Hàn Quốc, bạn được mời một đĩa hoặc thậm chí một bát lớn thức ăn, hãy cầm lấy bằng cả hai tay và giữ chặt. Điều này thể hiện sự tôn trọng và biết ơn.

Ở Trung Quốc, sau khi bữa ăn kết thúc, tốt nhất bạn nên để lại một ít thức ăn trên đĩa của mình. Điều này cho thấy bạn đã ăn đủ và no. Đất nước này có nhiều món ăn chung, bạn không thể chuyển món ăn cho nhau bằng cách “nối đũa”.

Một số quốc gia khác

Ở Bồ Đào Nha, bạn không nên yêu cầu thêm muối hoặc tiêu vì nó được coi là sự xúc phạm đến tay nghề của đầu bếp. Ở Chile, chạm vào thức ăn bằng tay bị coi là xấu. Ở Brazil, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên thường được ăn bằng dao kéo. Ở Úc, mọi người thường không thảo luận về các vấn đề kinh doanh trong khi ăn. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào người hoặc nhóm bạn đang ăn cùng.

lòng trung thành (Theo dõi Vokrug Sveta)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-khac-biet-trong-cach-hanh-xu-tren-ban-an-4374981.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button