Sức Khỏe

Những lầm tưởng thường gặp về bệnh viêm gan C

Viêm gan C rất hiếm gặp, có yếu tố di truyền, dễ lây lan qua hôn, nắm tay, không tồn tại bên ngoài cơ thể người là những lầm tưởng phổ biến.

Viêm gan phát triển do nhiễm vi-rút hoặc do uống rượu, nhưng nó cũng có thể là kết quả của độc tố, thuốc men hoặc các tình trạng tự miễn dịch. Có 5 loại viêm gan A, B, C, D, E. Trong đó, viêm gan B và C là những căn bệnh phổ biến nhất. Các loại virus gây ra các bệnh viêm gan này cũng khác nhau, nhưng một số người vẫn có sự nhầm lẫn. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về bệnh viêm gan nói chung và bệnh viêm gan C nói riêng được bác sĩ Lauren Nephew, Trường Y Đại học Indiana (Mỹ) giải đáp trên tạp chí Tin tức y tế hôm nay.

Tất cả các loại viêm gan đều nghiêm trọng như nhau

Một số loại viêm gan tự biến mất, nhưng một số loại khác có thể tiến triển thành bệnh mãn tính, có thể gây xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan A thường khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu trong thời gian ngắn, nhưng rất hiếm khi có biến chứng nghiêm trọng hoặc bệnh kéo dài. Viêm gan B có thể rất nghiêm trọng nếu nhiễm vi-rút ban đầu của một người chuyển thành nhiễm trùng mãn tính.

Trong khi đó, viêm gan C thường không gây ra triệu chứng ban đầu, nhưng nhiều người bị nhiễm viêm gan C sẽ phát triển thành nhiễm trùng mãn tính, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư gan, xơ gan và tử vong. chết nếu không được điều trị. Vì vậy, việc tiêm phòng viêm gan A, B và tầm soát viêm gan C ngay cả khi bạn đang khỏe mạnh là điều quan trọng.

Những lầm tưởng phổ biến về bệnh viêm gan C

Viêm gan C hiếm gặp

Viêm gan B và C là nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan và ung thư gan. Chúng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong liên quan đến viêm gan vi rút. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 354 triệu người trên thế giới nhiễm viêm gan B, C hoặc cả hai.

Người bị viêm gan C không thể cho con bú

Virus viêm gan C không lây truyền qua sữa mẹ. Tuy nhiên, những bà mẹ có núm vú bị nứt hoặc chảy máu nên tạm thời ngừng cho con bú cho đến khi vết thương lành lại.

Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn, nắm tay

Một số người tin rằng bệnh viêm gan có thể lây lan khi hôn hoặc nắm tay. Vi rút viêm gan C lây lan khi một người nào đó tiếp xúc với máu của người bị bệnh thông qua việc sử dụng chung dụng cụ tiêm chích ma túy, dụng cụ xăm mình không được khử trùng, sinh con hoặc hiếm hơn là quan hệ tình dục.

Không thể quan hệ tình dục nếu bạn bị viêm gan C

Người mắc bệnh viêm gan C không nên quan hệ tình dục nhưng cần lưu ý. Vi rút viêm gan C lây lan qua tiếp xúc với máu của người bị bệnh. Các hoạt động tình dục làm tăng nguy cơ tiếp xúc với máu (quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt) có nguy cơ cao. Nếu vợ / chồng bị viêm gan C, nên sử dụng bao cao su thường xuyên để ngăn ngừa lây truyền.

Nguy cơ lây truyền cao hơn ở những người nhiễm HIV và những người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan C.

Những người bị viêm gan đều bị vàng da

Vàng da là một dấu hiệu của các vấn đề về gan, nhưng không phải tất cả các virus viêm gan đều gây ra các vấn đề về gan ngay lập tức. Một số người bị viêm gan C không có triệu chứng khi virus đã phá hủy gan nghiêm trọng cho đến khi xuất hiện vàng da hoặc các triệu chứng khác. Đôi khi quá trình này kéo dài hàng thập kỷ.

Viêm gan C có di truyền

Một số người lầm tưởng rằng bệnh viêm gan C là bệnh di truyền và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng sự thật thì bệnh viêm gan C là một loại virus, không phải do di truyền hoặc di truyền từ bố mẹ. Viêm gan siêu vi có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, khả năng điều này xảy ra là khoảng 2-8%.

Có thuốc chủng ngừa cho tất cả các loại viêm gan

Hiện nay, đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan A và B, nhưng chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C. Vì vậy, người lớn và trẻ em được khuyến cáo nên tiêm phòng các loại vắc xin viêm gan hiện có.

Viêm gan C không thể tồn tại bên ngoài cơ thể con người

Năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát hiện ra rằng bệnh viêm gan C sống được 6 tuần sau khi khô trên bề mặt và có khả năng lây nhiễm sang ai đó.

Không thể mắc bệnh viêm gan C hai lần

Nhiễm vi-rút viêm gan C một lần không cung cấp khả năng miễn dịch chống lại vi-rút lần nữa. Một người có thể bị nhiễm lại vi rút viêm gan C sau khi loại bỏ vi rút một cách tự nhiên hoặc sau khi được điều trị bằng thuốc. Điều quan trọng là bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa tái nhiễm.

Kim Uyên
(Theo dõi Tin tức y tế hôm nay)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-lam-tuong-thuong-gap-ve-benh-viem-gan-c-4469599.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button