Thế Giới

Những lò ‘độ súng’ bùng nổ ở Mỹ

Tony Hook đã mở điện thoại của mình để khoe một bức ảnh về khẩu súng mà anh ta chế tạo trong xưởng của mình để kỷ niệm sự ra đời của một đứa trẻ của khách hàng.

Khẩu súng sinh nhật đặc biệt dành cho em bé này được chế tác trong xưởng Hook’s RTD Arms & Sport ở New Hampshire. “Đây là tên con trai và ngày sinh của nó,” Hook nói, chỉ vào hình khắc trên khẩu súng trường mà khách hàng đã đặt.

Các nhà máy sản xuất súng tư nhân quy mô nhỏ như Hook’s đang hoạt động tốt ở Hoa Kỳ, nơi ngày càng có nhu cầu về những khẩu súng đắt tiền phiên bản giới hạn hoặc được tô điểm bằng các họa tiết của riêng họ, thường được khắc kinh thánh hoặc cờ Mỹ.

Tony Hook trong một cửa hàng ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2 tháng 6. Ảnh: AFP

Tony Hook trong một cửa hàng ở Goffstown, New Hampshire, vào ngày 2 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Mỗi năm, hàng triệu khẩu súng được các nhà sản xuất lớn tung vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng các nhà máy sản xuất súng nhỏ hơn cũng đang bùng nổ, với thị phần tăng gấp ba lần từ năm 2000 đến năm 2020.

Các nhà máy sản xuất súng nhỏ có thể sản xuất linh kiện cho các công ty lớn như Sig Sauer hay Smith & Wesson, hoặc sản xuất súng đặc biệt của riêng họ, tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

Hook giải thích: “Công việc của chúng tôi giống như thêu một cái tên trên găng tay bóng chày hoặc tùy chỉnh một chiếc xe hơi. “Mọi người thích làm điều tương tự với súng của họ.”

Sở hữu súng đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ. Hiến pháp đảm bảo cho công dân Mỹ quyền sở hữu và mang vũ khí. Kết quả là Hoa Kỳ trở thành một thị trường lớn cho vũ khí và phụ kiện.

Hoa Kỳ cũng ghi nhận 40.000 ca tử vong vì súng mỗi năm, trong đó khoảng một nửa là do tự sát, mặc dù các vụ giết người bằng súng đang gia tăng với tốc độ chưa từng có trong thời kỳ đại dịch.

Theo Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Vũ khí Hoa Kỳ (NSSF), ngành công nghiệp súng sẽ mang lại khoảng 70 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ vào năm 2021. Một khẩu súng trường do các xưởng nhỏ như Hook’s sản xuất có thể được bán với giá từ 1,295 USD đến 1,695 USD.

Ông nói: “Khi mọi người nhìn thấy một khẩu súng có sự độc đáo của nó, họ sẽ bị thu hút, ngay cả khi họ không có ý định mua một khẩu súng.

Sự bùng nổ trong sản xuất súng được phản ánh qua dữ liệu về giấy phép sử dụng súng ở Mỹ, nơi số lượng giấy phép “loại 7”, cho phép sản xuất và bán súng, đã tăng 694% từ năm 2000 đến năm 2020.

Tony Hook trưng bày một khẩu súng đặt làm riêng trong một cửa hàng ở Goffstown, New Hampshire, vào ngày 2 tháng 6. Ảnh: AFP

Tony Hook trưng bày một khẩu súng được đặt làm riêng tại cửa hàng của anh ấy ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Để có được giấy phép “loại 7”, các nhà sản xuất súng cần cung cấp ảnh, dấu vân tay và sơ yếu lý lịch, nhà chức trách sẽ kiểm tra hồ sơ và tiến hành phỏng vấn trực tiếp. Các bang lớn như Texas và Florida từng có hàng trăm nhà sản xuất súng lớn nhỏ khác nhau.

Matrix Arms ở New Hampshire là một trong những lò luyện súng như vậy. Allen Farris, Giám đốc điều hành và chủ sở hữu của công ty, nói rằng có quá nhiều nhà sản xuất đã tham gia vào ngành công nghiệp này đến mức bão hòa trên thị trường trong ít nhất sáu năm qua.

Tuy nhiên, Matrix Arms luôn đầy ắp đơn đặt hàng. Farris cho biết xưởng của anh sản xuất 4.300-5.300 giá đỡ khóa nòng, một bộ phận quan trọng của súng ống, mỗi tuần.

Farris nói: “Phương châm của bang New Hampshire là ‘Sống tự do hoặc chết’, và tôi nghĩ ngành công nghiệp vũ khí đi đôi với khẩu hiệu này.

Allen Farris giới thiệu các mẫu súng mới của công ty tại Claremont, New Hampshire, ngày 3 tháng 6. Ảnh: AFP

Allen Farris giới thiệu các mẫu súng mới của công ty tại Claremont, New Hampshire, ngày 3 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Hook và Farris đảm bảo luôn tuân thủ luật pháp và khẳng định không muốn sử dụng súng vào mục đích phạm tội hoặc giết người hàng loạt. Hook thậm chí còn tuyên bố sử dụng bản năng để phán đoán xem người mua hàng có nghi ngờ hay không.

“Súng không gây ra tội ác. Con người mới là vấn đề. Bất cứ nơi nào có súng, dao hay chỉ là một viên đá, đều có nguy hiểm. Cain không bắn Abel mà là đá.” nói, đề cập đến câu chuyện của hai người con trai của A-đam và Ê-va, khi anh cả Cain giết anh trai của mình bằng một hòn đá.

“Nếu ai đó muốn giết ai đó, anh ta sẽ có hàng triệu cách để làm điều đó. Tôi chắc chắn không muốn súng của mình được sử dụng theo cách đó, nhưng tôi không thể làm gì để ngăn chặn nó vào lúc đó”, chủ sở hữu. nói. Lò súng này tuyên bố.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-lo-do-sung-bung-no-o-my-4476756.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button