Kinh Doanh

Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên rời cảng


Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên rời cảng - ảnh 1

Nhiều lô hàng được sản xuất xuyên Tết để kịp khai trương đầu năm, tại Cát Lái Tân Cảng

Tháng 1 năm 2022

Đơn đặt hàng đột phá để đi ra nước ngoài

Đúng giao thừa (31/1) lúc Cảng Tân Cảng – Cát Lái (TP.HCM), chuyến hàng đầu tiên đã được xếp lên tàu Cape Quest của CMA CGM (Pháp), trọng tải 30.000 tấn, hành trình Cát Lái (VN) – Ninh Ba (Trung Quốc) – Thượng Hải (Trung Quốc) – Shekou (Trung Quốc) – Port Klang (Malaysia) – Singapore để chuyển tiếp đến Mỹ. Đây là lô hàng thủy sản – một trong 10 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vào năm 2021 với giá trị xuất khẩu 8,89 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2020. Đây là một kỷ lục mới trong tình hình xuất khẩu mặt hàng này của nước ta từ trước đến nay.

Cũng trong ngày mùng 1 Tết (1/2), Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu đã xuất khẩu 2 container cà phê nông sản mang nhãn hiệu Meet More sang thị trường châu Âu. Lô hàng chính là sản phẩm mới Sản phẩm của công ty bao gồm cà phê noni, cà phê bạc hà, cà phê khoai môn, cà phê xoài, cà phê cốt dừa, cà phê nhân… “Sản phẩm này được một chuỗi siêu thị có trụ sở tại Cộng hòa Séc đặt hàng. đã mua, dự kiến ​​sẽ được phân phối tại các thị trường Séc, Pháp, Đức. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, toàn công ty đã chạy hết công suất, làm việc ngày đêm để hoàn thành đơn hàng đúng tiến độ cho đối tác. Đây cũng là hoạt động “mở hàng” đầu tiên trong năm của chúng tôi với hy vọng sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc trong năm 2022 ”, anh Nguyễn Ngọc Luân, người sáng lập Meet More, chia sẻ và cho biết đây là lần đầu tiên. Công ty xuất khẩu cà phê sang Châu Âu Trước đó, sản phẩm của công ty chủ yếu được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Úc và Trung Đông.

Theo kết quả đánh giá thống kê thương mại thế giới Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu. Hàng may mặc “Made in Vietnam” chiếm 6,4% thị phần thế giới vào năm 2020 trong khi 10 năm trước chỉ là 2,9%. Tương tự, hàng loạt mặt hàng khác như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; đồ gỗ nội thất… có xuất xứ từ Việt Nam cũng ngày càng vươn xa ra thị trường thế giới.

Ông Tống Văn Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Ngũ Lâm Việt (Đồng Nai) – chuyên sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ, tủ … nhưng chợ miền Tây vẫn hoạt động bình thường. . Vì vậy, ngay sau lễ khai trương vào ngày Tết Dương lịch, lô hàng đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang Mỹ. “Hiện các đơn hàng xuất khẩu đã ký xong, làm từ nay đến tháng 5, tháng 6 vẫn chưa xong. 95% sản lượng của công ty được xuất khẩu sang thị trường chính là Mỹ, với giá trị xuất khẩu năm ngoái đạt gần 1 triệu USD ”, ông Lâm cho biết.

Vào năm 2021, Nông sản việt nam Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn liên tục do chính sách nghiêm ngặt chống dịch bệnh của nước này. Tuy nhiên, những lô hàng hoa quả với khối lượng hàng trăm tấn ngày đầu năm Canh Dần được thông quan nhanh chóng sang Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phấn khởi. Mùng 1 Tết (1/2), 100 tấn thanh long trị giá 1,4 tỷ đồng đã được xuất khẩu thành công qua cửa khẩu đường bộ số 1 Kim Thành (tỉnh Lào Cai). Đại diện một trong 4 doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng đầu tiên này kỳ vọng năm 2022, hoạt động thương mại với thị trường rộng lớn này sẽ suôn sẻ hơn. “Chuyến hàng đầu tiên trong năm mọi việc làm rất nhanh nên ai cũng có tâm trạng rất tốt, hy vọng sắp tới mọi việc sẽ suôn sẻ khi đại dịch ập đến. Covid-19 bị đẩy lùi ”, đại diện Công ty LT cho biết. Tính đến hết ba ngày Tết, gần 300 tấn nông sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai.

Theo kế hoạch, những ngày đầu tuần sau Tết Nguyên đán, Phúc Sinh Group vẫn duy trì nhịp độ xuất khẩu liên tục. Cụ thể, mùng 7 Tết hôm nay, khi khai trương hoạt động, Phúc Sinh Group sẽ đồng loạt xuất 20 container hàng nông sản, từ cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gia vị sang các thị trường Mỹ và Tây Ban Nha. , Đức, Hà Lan, Dubai, Ai Cập. Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phúc Sinh Group, ước tính sản lượng xuất khẩu của các công ty trong tập đoàn trong quý I / 2022 tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, cả năm tập đoàn sẽ tăng trưởng doanh số 10-15% so với năm 2021.

Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên rời cảng - ảnh 2

Tết này không rảnh

Đó là chia sẻ của nhiều chủ doanh nghiệp với Thiếu niên trong những ngày đầu năm. Họ không đợi chuyến hàng đầu tiên rời cảng mà thực sự đã làm trong dịp Tết trước đó. Đại diện Furukawa Automotive Parts VN, đơn vị chuyên sản xuất dây điện trên ô tô và lắp ráp linh kiện điện tử, cho biết có 3.000 trên tổng số hơn 7.000 lao động đăng ký ở lại làm việc đến Tết để kịp các đơn hàng “sắp về”. bận, mờ, không thể “. Do đặc thù dây chuyền sản xuất của tập đoàn, dây chuyền lắp ráp đi đến đâu, xuất khẩu đi từ thị trường đó, nhà máy của tập đoàn đặt trụ sở ở đâu. Việc tổ chức sản xuất xuyên Tết nhằm mục đích kịp thời. giao đơn hàng ngày mùng 4 Tết (4.2) Đại diện công ty cho biết đã đăng tuyển gần như hàng tuần từ tháng 10 năm 2021 đến nay, bình quân mỗi tuần công ty tuyển 300-400 công nhân mới, bù lại số lượng người lao động về quê không trở lại cũng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đơn hàng do thời gian sản xuất “2 tại chỗ”, “2 điểm đến, 1 tuyến đường” không kịp hoàn thành.

\n

Năm 2021, ngành dệt may xuất khẩu đạt 32,7 tỷ USD, tăng gần 10% và mức tăng trưởng năm nay được dự báo còn cao hơn. Vậy nên khác với mọi năm, khai xuân vẫn vui vẻ, năm nay CBCNV Tổng công ty May 10 bắt tay ngay vào việc chuẩn bị 20 container đơn hàng xuất khẩu ngay trong tuần đầu tiên đi nhiều nước. Tổng giám đốc Thân Đức Việt thừa nhận “Tết này không rảnh như trước” do lượng hàng xuất xưởng vẫn dồn dập kéo dài từ đầu tháng 11/2021 đến nay. Ngoài khách hàng cũ, năm nay May 10 có thêm khách hàng mới từ Mỹ, châu Âu, Canada hay cả Đài Loan, Hàn Quốc… với các đơn hàng được ký kết đến cuối quý II / 2022, đạt trên 80% công suất sản xuất. sản lượng của Tổng công ty. Riêng sản phẩm veston đã hết hàng đến hết tháng 8. Ông Việt cho biết, công nhân và lãnh đạo đều “căng mình” để tăng tốc trong những tháng cuối năm 2021 khiến ngày 10/5 hoàn thành vượt mức kế hoạch. Ông tin tưởng rằng Tổng công ty sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng doanh thu 20% vào năm 2022. “Tất nhiên, chúng tôi có kế hoạch chặt chẽ để đạt được mức tăng tốc này. Cụ thể, phải tiết giảm chi phí do chúng ta còn phải đương đầu với căng thẳng trong chuỗi logistics, giá nguyên liệu đầu vào dự báo sẽ có nhiều biến động … ”, ông Việt nói.

Trao đổi với Thiếu niênNhiều doanh nghiệp cho biết, ngay tại thị trường truyền thống mà họ đã khai thác lâu nay, cơ hội tăng tốc, gia tăng đơn hàng cũng rất lớn. Do đó, có thể xuất khẩu tiếp tục có một năm bứt phá. Năm 2021, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 15,87 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm trước, bất chấp dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là 1 trong 8 ngành đạt kim ngạch xuất khẩu hàng chục tỷ USD. Với Công ty Ngũ Lâm Việt, ông Tống Văn Lâm dự báo kim ngạch xuất khẩu của công ty có thể tăng gấp đôi so với hiện nay, lên gần 2 triệu USD vào năm 2022.

Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên rời cảng - ảnh 3

Chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước

Nguồn: GSO

Kỳ vọng đột phá Nhận xét về các cơ hội tăng tốc kim ngạch xuất khẩu

Năm nay, chuyên gia xuất nhập khẩu Nguyễn Lý Trường An cho rằng “chắc chắn gia tăng” vì dịch Covid-19 toàn cầu cơ bản hướng đến sống chung, cá nhân tự bảo vệ mình, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. “Vì vậy, năm 2022 là năm để các doanh nghiệp tăng tốc phục hồi; Theo đó, chắc chắn xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng mạnh “, ông An nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo một số thách thức đối với doanh nghiệp trong thời gian tới. Đó là thị trường tiêu thụ không còn” nóng sốt “. như mong muốn, nhưng cần thời gian để phục hồi, khi đó mới có nguồn cầu để làm cơ sở tăng cung như mong muốn “Phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi, logistics khó khăn như thế nào trong chung chung … vẫn còn bỏ ngỏ, cơ sở hạ tầng không theo kịp sự phát triển và các quyết định hỗ trợ sẽ là thách thức đối với doanh nghiệp “, chuyên gia này nhận định. phân tích.

Ông Phan Minh Thông cũng bày tỏ sự lạc quan bởi sau đại dịch, một số công ty gặp khó khăn do thiếu lao động, cạn kiệt vốn … nhưng nhu cầu của thế giới vẫn tăng. Trong bối cảnh đó, nhiều đơn hàng chuyển đến Phúc Sinh Group. Vì vậy, Phúc Sinh Group vẫn xuất khẩu không ngừng, công nhân vẫn đi làm và nhà máy hoạt động liên tục. Vị chủ tịch này tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng Việt Nam nói chung và nông sản Việt Nam đang được khách hàng đánh giá cao và trở thành nhà cung cấp nông sản, gia vị hàng đầu thế giới. Do đó, các hợp đồng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, theo ông Thông, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp những khó khăn tồn tại trong thời gian qua như về nhân lực, vốn … Đặc biệt, cước phí vận tải biển và chuỗi logistics vẫn đang trong tình trạng chênh vênh. Căng thẳng sẽ tiếp tục là câu chuyện đáng quan tâm nhất đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Không ai có thể đoán trước được liệu giá cước gửi hàng đi Mỹ có tiếp tục tăng hay không. Ví dụ, từ đầu năm 2019 khi giá cước là 900 USD / container 20 feet, không ai có thể ngờ rằng nó đã tăng hơn 12 lần lên 14.000 USD / container.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button