Giáo Dục

Những lỗi cần lưu ý để tránh mất điểm bài thi vào lớp 10 môn Toán Hà Nội – Giáo viên Toán THPT Kim Liên

Học sinh lớp 9 của Hà Nội chuẩn bị bước vào kỳ thi vào lớp 10 năm 2021. Cô Dương Hồng Hạnh, giáo viên tổ Toán – Tin trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đưa ra một số lưu ý để thí sinh có thể đạt kết quả tốt nhất. .

Kinh nghiệm trong Toán học

Cô Hồng Hạnh cho rằng, điều đầu tiên học sinh cần quan tâm trước khi “nghĩ xa” là phải nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm trong sách giáo khoa, đặc biệt là kiến ​​thức của chương trình lớp 9.

Theo cô Hạnh, đề thi vào lớp 10 môn toán hàng năm đã được Sở GD & ĐT Hà Nội xây dựng và phản biện kỹ lưỡng, phù hợp với kiến ​​thức THCS nên học sinh cần ôn luyện với các dạng câu hỏi này (ít nhất 10 câu trong 10 năm gần nhất) với thời gian quy định, sau đó đối chiếu với đáp án chuẩn.

Vì luyện tập với những câu hỏi này sẽ giúp học sinh: biết mình bị hổng kiến ​​thức; nâng cao khả năng giải Toán; nâng cao kỹ năng trình bày bài giải Toán; Làm quen với cấu trúc đề thi và biết cách phân bổ thời gian hợp lý, bình tĩnh khi làm bài thi chính thức.

“Sau khi làm bài thi, học sinh cũng có thể hỏi giáo viên trực tiếp giảng dạy trên lớp, hoặc có kinh nghiệm chấm các bài thi thử để nhờ tư vấn cụ thể”, cô Hạnh nói.

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Những sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán
Cô Dương Hồng Hạnh, giáo viên tổ Toán – Tin trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội).

Kinh nghiệm làm bài kiểm tra

Cô Hạnh cho rằng, kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và chấm thi của các giáo viên sau đây có thể giúp thí sinh hạn chế sai sót và trình bày bài thi môn Toán tốt hơn:

– Khi rút gọn biểu thức thì ghi điều kiện vào đầu dòng đầu tiên của lời giải và không đặt điều kiện trong ngoặc.

– Khi biến đổi, tính toán một biểu thức, không nên viết đi viết lại cùng một mệnh đề.

– Không chia một trang thành nhiều hơn 1 cột để viết.

– Khi xuống dòng, nếu chưa trình bày hết câu thì phải viết tiếp câu đó từ lề trái của trang.

– Không bỏ dòng tùy tiện dẫn đến bài làm nhiều khoảng trống, nhìn xấu về mặt hình thức và có thể khiến thí sinh sử dụng nhiều tờ, gây mất thời gian viết lại thông tin.

– Không ghi lời giải của một bài toán nhưng ngắt quãng, trộn lẫn với lời giải của bài toán khác, vì có thể khiến giám khảo mắc lỗi.

– Đặc biệt chú ý cách viết các kí hiệu toán học:

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Những sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán

– Nhớ kiểm tra kỹ các bước biến đổi hoặc tính toán, tránh mất điểm đáng tiếc. Với một câu có nhiều ý liên quan, khi sai ý trước sẽ dẫn đến sai ý sau, gây hụt hẫng nhiều.

Khi trình bày lời giải một phương trình bậc hai hoặc một hệ phương trình bậc hai có hai ẩn số, nên sử dụng máy tính bỏ túi để kiểm tra đáp án.

– Khi thực hiện phép chia hoặc khai báo căn bậc hai phải chú ý đến điều kiện thực hiện phép toán.

– Khi nhân (hoặc chia) cả hai vế của một đẳng thức hoặc bất đẳng thức với một số phải chú ý điều kiện là số đó phải khác không.

Khi nhân (hoặc chia) cả hai vế của một bất đẳng thức với một số, phải chú ý xem số đó dương hay âm để duy trì hoặc đảo ngược hướng của bất đẳng thức.

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Những sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán

Thanh Hung

Sự thay đổi điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội trong những năm gần đây

Sự thay đổi điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội trong những năm gần đây

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của Hà Nội những năm gần đây được VietNamNet thống kê dưới đây.

Đề thi vào lớp 10: Cách ôn tập và làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Đề thi vào lớp 10: Cách ôn tập và làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) lưu ý thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay có một số nội dung cần ôn tập và cách làm bài thi môn Toán.

Ôn thi vào lớp 10: Cách phân bổ thời gian ôn tập và làm bài thi

Ôn thi vào lớp 10: Cách phân bổ thời gian ôn tập và làm bài thi

Trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cả nước, các thầy cô đã chỉ ra cách giúp học sinh phân bổ thời gian ôn luyện hiệu quả, áp dụng vào quá trình làm bài thi.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/nhung-loi-can-luu-y-de-tranh-mat-diem-bai-thi-vao-lop-10-mon-toan-ha-noi-giao-vien-toan-thpt-kim-lien-742509.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button