Sức Khỏe

Những lời đồn về vắc xin Covid-19 bạn chớ bao giờ tin! | Sức khỏe

Các chuyên gia y tế cho biết ít nhất 70-85% dân số cần được tiêm phòng để đạt được khả năng miễn dịch cho đàn, theo CNN.

Những người không được chủng ngừa càng lâu, họ càng có nhiều khả năng bị đột biến vi rút. Và các đột biến có thể dẫn đến các chủng nguy hiểm hơn, làm cho vắc-xin mất tác dụng.

Dưới đây là những lầm tưởng về tiêm chủng Covid-19 mà bạn không nên tin. Chống lại thông tin sai lệch để tiêm phòng là điều cốt yếu để chấm dứt đại dịch này

Từ chối tiêm chủng thực sự ảnh hưởng đến rất nhiều người – chính bạn, những người thân yêu của bạn, thậm chí cả đất nước nói chung.

Tin đồn về vắc-xin Covid-19 bạn đừng bao giờ tin! - 1. ảnh

Người trẻ, khỏe vẫn cần được tiêm phòng

Đã từng Covid-19 Không cần tiêm phòng nữa. Sai

Những người đã bị nhiễm Covid-19 không có cách nào biết được liệu họ có bị tái nhiễm với vi rút Covid-19 hay không.

Những người đã bị nhiễm Covid-19 vẫn nên chủng ngừa, vì khả năng miễn dịch bạn nhận được từ việc chủng ngừa sẽ tồn tại lâu hơn hoặc mạnh hơn khả năng miễn dịch bạn nhận được sau khi bị nhiễm bệnh.

Khả năng miễn dịch tự nhiên của những người đã bị nhiễm Covid-19 sẽ mất dần sau một thời gian. Theo CDC, vắc-xin cung cấp một chương trình cho hệ thống miễn dịch để giúp nó nhận ra vi-rút đã xâm nhập vào cơ thể và giúp cơ thể chống lại vi-rút trước khi nó lây nhiễm vào cơ thể với khả năng nhân lên nhanh chóng. Timesnownews.com.

Miễn dịch bầy đàn là gì và tại sao vắc-xin lại quan trọng trong đại dịch Covid-19?

Các loại Vắc xin được sản xuất một cách vội vàng, sợ hãi không an toàn: Sai

Vắc xin được cấp phép đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Trong vòng một năm sau đại dịch, các nhà khoa học đã phát triển một số loại vắc-xin trong thời gian kỷ lục.

Tất cả các loại vắc xin đều phải tuân theo các quy trình nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm như các loại vắc xin khác, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn. Không có nhượng bộ và chắc chắn không có bước nào bị bỏ qua. Sự hợp tác, tài trợ và tiến bộ trên toàn thế giới trong khoa học và Công nghệ đã giúp rút ngắn khung thời gian phát triển vắc xin.

Bạn có thể tiêm các mũi này mà không cần nghi ngờ và sợ hãi vì các thử nghiệm lâm sàng và đánh giá an toàn thực sự mất khoảng thời gian tương tự như các loại vắc xin khác.

Đã tiêm phòng và sau đó bị nhiễm Covid-19 ?: Không

Không Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Điều này có thể khiến bạn bị nhiễm Covid-19. Không có vắc xin nào sử dụng vi rút sống.

Sự kích thích miễn dịch của vắc-xin có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như sốt. Các chuyên gia cảnh báo rằng đây là một dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng khả năng miễn dịch đối với vi rút, theo các chuyên gia. Timesnownews.com.

Sau khi tiêm chủng, có những tác dụng phụ ngay lập tức: Không hoàn toàn như vậy

Theo CNN, Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, cho biết phần lớn các tác dụng phụ của vắc-xin “xuất hiện trong vòng hai tuần đầu tiên và nhiều nhất là trong vòng hai tháng đầu tiên”.

Đừng lo lắng nếu bạn gặp tác dụng phụ của vắc xin. Chúng thực sự có thể là một dấu hiệu tốt

Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Thuốc chủng ngừa tại Bệnh viện Nhi Philadelphia và là thành viên của Ủy ban Tư vấn Thuốc chủng, cho biết các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử của thuốc chủng ngừa đều được báo cáo trong vòng sáu tuần.

Thuốc chủng ngừa đậu mùa có thể gây viêm cơ tim. Vắc xin bại liệt có thể gây bại liệt với tỷ lệ rất thấp, khoảng 1 trong 2,4 triệu liều. … Tất cả những tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 6 tuần kể từ khi tiêm, ông Paul Offit nói.

Nếu bạn thích nó, hãy cung cấp cho nó một shot. Tôi không tiêm, không sao cả: Vâng rất tốt

Tiến sĩ Offit cho biết điều này tạo ra ba giả định sai lầm.

Trước hết, vắc xin không có hiệu quả 100%. Vì vậy, ngay cả khi bạn bè và gia đình của bạn đã tiêm phòng, nhưng bạn không, bạn vẫn có thể mang và lây lan vi rút cho những người thân yêu của bạn.

Thứ hai, không phải ai muốn tiêm phòng cũng có thể tiêm được. Một số người đang hóa trị ung thư. Tiến sĩ Offit cho biết chúng không thể được tiêm phòng mà phải dựa vào khả năng miễn dịch của bầy đàn để tự bảo vệ mình.

Vì vậy, những người yếu nhất, dễ mắc bệnh nhất – đang dựa vào những người xung quanh để tiêm phòng, theo CNN.

Và thứ ba, không tiêm phòng đồng nghĩa với việc cho phép vi rút tiếp tục sinh sôi. Khi được phép tiếp tục tái tạo, nó tạo ra các đột biến, sau đó có thể tạo ra các biến thể hoàn toàn chống lại khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc tiêm chủng.

Nói cách khác: Không tiêm vắc xin có thể làm cho vắc xin kém hiệu quả. Và điều đó có thể làm trật tự việc tiêm chủng của mọi người, đẩy cả nước chìm sâu hơn vào dịch bệnh.

Nếu quá ít người được chủng ngừa, khả năng miễn dịch của bầy đàn sẽ không bao giờ đạt được. Cần tiêm vắc xin cho càng nhiều người càng sớm càng tốt.

“Nếu bạn muốn mọi thứ trở lại bình thường, hãy tiêm phòng.”

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết: “Ngay cả đối với những người trẻ tuổi nghĩ rằng họ không có khả năng bị Covid nghiêm trọng, hậu quả lâu dài có thể khá nghiêm trọng.”

Một loại virus rất dễ lây lan đang tấn công những người trẻ tuổi. Biến thể B.1.1.7 hiện là một loại coronavirus rất dễ lây lan. Và không giống như dòng ban đầu, dòng này ảnh hưởng rất nhiều đến thiếu niên, theo CNN.

Trên thực tế, nhiều thanh niên đã bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Sau khi tiêm chủng, không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: Sai

Vắc xin không thể bảo vệ 100% trừ khi tất cả mọi người đã được tiêm phòng, và động vật chủ có vật trung gian truyền bệnh.

Với virus Covid-19 thì không phải như vậy. Như WHO Phải nói rằng, sẽ không an toàn nếu ở một mình cho đến khi tất cả mọi người được tiêm chủng. Vì vậy, bạn sẽ phải tuân theo chính sách vắc xin và phòng ngừa.

Bạn vẫn phải:

Tiếp tục đeo mặt nạ đúng cách

Tránh những nơi thông gió kém, tránh tụ tập

Rửa tay thường xuyên

Không chạm vào mắt, miệng, mũi bằng tay chưa rửa

Sử dụng nước rửa tay hoặc xà phòng và nước

Tuân thủ các quy định về cách xa xã hội

Sau đây là tỷ lệ phần trăm dân số được tiêm chủng của một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tính đến ngày 24 tháng 6 năm 2021.

Canada 66,9%, Anh 65,19%, Israel 63,62%, Mỹ 53,76%, Ý 53,36%, Đức 51,7%, Singapore 50,79%, Pháp 48,13%, Trung Quốc 43,21%, Hàn Quốc 29,45%, Hồng Kông 26,66%, Úc 22,69%, Campuchia 21,04%, Nhật Bản 18,99%, Ấn Độ 17,29%, Nga 13,94%, Lào 10,36%, Thái Lan 7,86%, Đài Loan 6,67% và Việt Nam 2,36%, theo Sortiraparis.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nhung-loi-don-ve-vac-xin-covid-19-ban-cho-bao-gio-tin-1403678.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button