Du Lịch

Những lỗi hay mắc trên bàn ăn

Lịch sự và gửi đúng thông điệp ngầm cho người phục vụ là những gì các chuyên gia về nghi thức muốn bạn ghi nhớ.

Các chuyên gia của Emily Post Institute, một công ty có lịch sử hàng trăm năm chuyên tư vấn về phép xã giao có trụ sở tại Vermont (Mỹ), chia sẻ những điều không nên làm trong bàn ăn.

Ăn và uống bình

Cách tốt nhất để biến bữa tối thành thảm họa là khiến người khác khó chịu với thói quen ăn uống của bạn, theo Lizzie Post. Đối với các chuyên gia nữ, quy tắc này cần được tuân thủ mọi lúc, vì nó là điều hiển nhiên. Ngậm miệng khi nhai và chú ý đến những tiếng động bạn phát ra khi ăn uống.

Ăn rải rác cũng là một cách khiến những người cùng bàn e dè, hãy đảm bảo rằng bạn không để thức ăn vương khắp mặt. Nếu bạn không chắc mình sẽ trông như thế nào trong bữa tiệc, hãy ngồi ăn trước gương hoặc quay video về chính mình. Bạn có thể sẽ nhận thấy một vài điều sai sót để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Lo lắng về việc phân loại dao kéo

Trong một bữa tiệc, thực khách có thể được phục vụ nhiều dao, nĩa hoặc thìa với nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn không phải quá phân vân suy nghĩ xem nên dùng bát đĩa nào và sử dụng dụng cụ nào. Lizzie trấn an: “Bạn dùng đĩa nào không quan trọng, nhưng bạn chỉ dùng một chiếc cho cả bữa ăn thì không quan trọng”.

Dù ngồi bàn kiểu Mỹ hay kiểu Âu, Lizzie khuyên thực khách nên cầm dao và nĩa trên tay tương tự như cách cầm bút chì, thay vì cầm bằng cả tay. Việc nắm giữ nó một cách chính xác sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách hiệu quả. Khi cầm nĩa nghiêng bằng ngón cái và ngón trỏ, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn với độ chính xác cao hơn, ngăn thức ăn vô tình bay ra khỏi đĩa. Những món có nước sốt hoặc bơ rất dễ bị trượt ra ngoài.

Lizzie nhấn mạnh, mục đích quan trọng nhất của phép xã giao là làm cho những người trong bàn ăn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.  Ảnh: Rawpixel

Lizzie nhấn mạnh, mục đích quan trọng nhất của phép xã giao là khiến những người ngồi cùng bàn với bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ảnh: Rawpixel

Gửi đúng thông điệp đến nhà hàng

Bạn có thể không cần quá căng thẳng khi chọn dùng nĩa nào, nhưng cách bạn sắp xếp dao và nĩa trên bàn sẽ có tác dụng. Thông thường, nhân viên phục vụ tại các nhà hàng được đào tạo về những thông điệp ẩn từ khách về cách sắp xếp dao và nĩa trên đĩa. Do đó, việc của bạn là ghi nhớ cách sắp xếp này.

Hãy coi đĩa ăn như một mặt đồng hồ. Đặt nĩa và dao ở vị trí 8 và 4 khi bạn cần nghỉ ngơi hoặc phải rời bàn một lúc, và hướng chúng về phía nhau. Đây là thông báo rằng bạn tạm ngừng ăn hoặc rời khỏi bàn ăn trong giây lát. Người phục vụ sẽ nhận được thông báo ngầm này và hiểu rằng bạn chưa ăn xong và không được lấy thức ăn của bạn đi.

Khi bạn muốn thông báo với nhà hàng rằng bạn đã ăn xong, bạn có thể dọn đĩa của mình, sắp xếp dao nĩa như hình bên phải.  Ảnh: Bright Side

Khi bạn muốn thông báo cho nhà hàng rằng bạn đã ăn xong, bạn có thể dọn đĩa của mình, sắp xếp nĩa và dao như hình bên phải. Ảnh: Bên sáng

Thêm gia vị vào thức ăn trước khi nếm

Nhà tư vấn về nghi thức xã giao Monika Walczak nói: “Thêm gia vị vào thực phẩm trước khi ăn thử là gửi một thông điệp đến các chủ nhà hàng và đầu bếp rằng bạn không tin tưởng vào kỹ năng nấu nướng của họ.”

Bạn có thể thêm một chút muối và tiêu vào món ăn sau khi đã ăn thử, nếu bạn là người ăn mặn hoặc thích ăn cay. Nếu ai đó yêu cầu bạn chuyển giúp một lọ muối hoặc hạt tiêu, Monika cho thấy sự lịch sự khi đưa cả hai.

Nghi thức nướng

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ trong các bữa tiệc là ly luôn được đặt ở bên phải đĩa. Và cho dù ly đó đựng loại đồ uống gì, thì nguyên tắc chung là uống từng ngụm, thay vì uống ừng ực. Uống từ từ, không úp và úp ngược ly để uống đến giọt cuối cùng.

Nếu bạn là trung tâm của bữa tiệc, khi mọi người nâng ly chúc mừng, đừng nâng ly hay nhấm nháp rượu của bạn. Người được chúc mừng chỉ nên ngồi yên lặng, mỉm cười và bày tỏ lòng biết ơn. Để người khác nâng ly và uống.

Ami Gangemella, một chuyên gia về rượu nói rằng mọi người thường vỗ tay vào ly của họ ở phần viền mỏng. Lời khuyên là hãy đập vào phần của ly rượu để tránh vô tình làm vỡ ly. Một sai lầm khi cầm ly là để tay lên bầu, thân nhiệt sẽ làm nóng ly và ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Giữ thân ly rượu bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Bạn có thể sử dụng ngón tay út của mình để được hỗ trợ, nếu bạn muốn.

Cách bạn cầm ly khi uống cũng thể hiện bạn có phải là người tinh tế hay không.  Ảnh: Travel Earth

Cách bạn cầm ly khi uống cũng thể hiện bạn có phải là người tinh tế hay không. Ảnh: Du lịch Trái đất

Thể hiện thái độ tại bàn tiệc

Nếu bạn gặp những người gây ồn ào trong khi ăn, hoặc mở miệng quá to, hãy lịch sự thay vì khó chịu. Điều này khiến họ cảm thấy khó xử, nhất là đối với những người có bệnh, chỉ khó thở bằng mũi khi ăn. Làm cho ai đó cảm thấy xấu hổ về cách họ ăn, đặc biệt là khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, là một sai lầm nghiêm trọng hơn nhiều.

Anh minh (Theo dõi HuffPost)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-loi-hay-mac-tren-ban-an-4419170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button