Giáo Dục

Những lỗi thí sinh thường gặp khi làm bài Nghị luận văn học

Video cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền, giáo viên dạy Văn, trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ về các bước làm một bài văn:

Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền cho biết: “Học sinh thường mắc lỗi khi không đọc kỹ yêu cầu của đề thi dẫn đến hiểu sai câu hỏi. Lỗi này bị trừ điểm rất nặng. Tiếp theo là kỹ năng viết đoạn văn chưa tốt, chưa đạt yêu cầu ”.

Cụ thể, trong phần mở đầu, học sinh chưa giới thiệu được đoạn trích cần phân tích và vấn đề luận điểm cần làm rõ (yêu cầu ở đề) sau khi giới thiệu về tác giả, tác phẩm. Nhiều em viết đến đoạn 2, đoạn 3 mới nêu được yêu cầu của đề, dẫn đến phần mở bài bị mất 0,5 điểm, đáng tiếc.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền, tập thể học sinh cũng mất điểm nếu triển khai các ý không rõ ràng. Ví dụ, họ không có phần giới thiệu về tác phẩm hoặc nhân vật, xuất xứ, vị trí của đoạn trích cần phân tích. Đoạn văn trong tiêu đề cần được đặt trong tổng thể của tác phẩm để thể hiện hết ý nghĩa và giá trị của nó. Nếu bạn mắc lỗi này, bạn sẽ bị mất 0,5 điểm. Khi phân tích đoạn trích, các em không phân chia thành các luận điểm rõ ràng hoặc kết thúc mỗi luận cứ thiếu một dòng – lỗi này dễ làm cho bài văn thiếu ý và sẽ bị trừ điểm theo thang điểm.

“Trong quá trình phân tích, một số em không trích dẫn văn bản, chưa chú ý khai thác giá trị nội dung, nghệ thuật của câu văn, hình ảnh mà chỉ diễn xướng chung chung. Cũng có em phân tích xong đoạn trích, nhưng có chưa đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật. Lỗi này thường bị trừ ít nhất 0,5 điểm “, cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền chỉ rõ.

Một lỗi khác mà học sinh hay mắc phải mà cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền chỉ ra là không có sự liên kết giữa các đoạn văn, chuyển ý khiến bài viết rời rạc, thiếu tính liên kết. Họ cũng không biết so sánh với những tác phẩm có cùng nội dung, cùng thời đại. Đồng thời, các em chưa biết vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học để bài văn trở nên sâu sắc, hấp dẫn và sáng tạo hơn. Nếu đúng phần này, học sinh sẽ mất 0,5 điểm về tính sáng tạo.

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cũng chỉ ra, học sinh sẽ bị mất điểm nếu ghi kết luận quá sơ sài do thiếu thời gian. Thậm chí, phần kết luận chỉ có 1 câu, không đảm bảo yêu cầu và không tuân thủ nguyên tắc “đầu – cuối tương xứng”. Sai sót này dẫn đến mất điểm hoặc trừ ít nhất 0,25 điểm.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nhung-loi-thi-sinh-thuong-gap-khi-lam-bai-thi-nghi-luan-van-hoc-20220613205835664.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button