Giáo Dục

Những lưu ý 5K cho trẻ lớp 1

Những tờ giấy bạc 5K dành cho học sinh lớp 1 - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM – khuyến cáo, phụ huynh cần hiểu rõ những nguy cơ này để có biện pháp phòng tránh cho trẻ, nhất là với trẻ lớp 1.

Trao đổi với Thiếu niênBác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết:

– Trước hết, phải xác định rằng dù trẻ được tiêm hay không tiêm thì chắc chắn trong lớp học sẽ có F1 khi học sinh đến trường trực tiếp. Thực tế thời gian gần đây cũng cho thấy, học sinh ở nhà, không đi học vẫn bị nhiễm COVID-19 do lây nhiễm từ những người xung quanh trong gia đình.

ảnh-1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Điều chính mà phụ huynh cần hiểu là ở lứa tuổi học sinh càng nhỏ, mức độ nhiễm COVID-19 càng nhẹ. Các bậc cha mẹ có con bị nhiễm COVID-19 có lẽ biết điều này. Khi trẻ đi học trở lại, có thể xảy ra 2 nguy cơ: học sinh bị nhiễm COVID-19 và lây cho các thành viên trong gia đình; Nguy cơ thứ hai là học sinh lây cho bạn mình và bạn đó cũng lây cho gia đình mình. Điều cần quan tâm duy nhất là người nhà của học sinh đã được tiêm phòng hay chưa.

Từ những phân tích trên, tôi xin hỏi lại: Người lớn được hòa nhập với cuộc sống ở trạng thái “bình thường mới”, có thể đi làm, tham gia nhiều hoạt động khác nhau, tại sao lại không phải là trẻ em? đến trường trực tiếp?

* Nhưng phụ huynh lớp 1 lo lắng trẻ 6 tuổi còn quá nhỏ, khi đi học xa vòng tay gia đình, khó thực hiện các biện pháp 5K phòng chống dịch bệnh?

– Riêng đối với trẻ lớp 1, tôi cho rằng các biện pháp 5K cần thực hiện linh hoạt, không nên áp dụng như người lớn.

Tất nhiên, đeo khẩu trang là tốt, nhưng bạn không thể bắt trẻ phải đeo nó 100% thời gian ở trường. Có khi trẻ cảm thấy khó chịu có thể mở khẩu trang ra. Điều cha mẹ và giáo viên cần làm là hướng dẫn, nhắc nhở trẻ đeo khẩu trang đúng cách, dạy trẻ thói quen rửa tay, sắp xếp cho trẻ giao lưu với nhau thành từng nhóm nhỏ, chỉ 3-5 trẻ khi còn nhỏ. Các tình huống phát sinh cũng dễ dàng xử lý.

Ngoài ra, cũng cần tổ chức cho các em ngồi học từ xa trong lớp và hướng dẫn học sinh không đi lung tung trong trường. Điều quan trọng nhất là hạn chế cho trẻ giao tiếp bên ngoài gia đình và ngoài nhà trường vì rất khó kiểm soát.

2 năm trở lại đây, thực tế tôi thấy trẻ em từ 3-12 tuổi rất thiệt thòi khi dịch bùng phát. Ở lứa tuổi này, cần khuyến khích trẻ ra ngoài, gần gũi với thiên nhiên, tăng cường giao tiếp với bạn bè, thầy cô… để phát triển tình cảm, bồi đắp tinh thần. con cái phải ở nhà.

Vì vậy tôi nghĩ thời điểm này ở TP.HCM là thời điểm thích hợp để đưa học sinh đi học. Vì tất cả người lớn đều đã được tiêm phòng nên nếu học sinh lây nhiễm bệnh cho gia đình thì không có gì phải lo lắng.

* Còn những trẻ béo phì hoặc mắc các bệnh tiềm ẩn thì sao, thưa bác sĩ?

– Trẻ nhiễm COVID-19 có tỷ lệ chuyển biến nặng rất thấp, thường rơi vào trường hợp trẻ mắc các bệnh cơ địa như tim bẩm sinh, bại não, suy thận… Trẻ béo phì cũng thuộc đối tượng này nhưng là trẻ bị Mức độ béo phì cao: chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30. Đối với trẻ em có BMI trên 30, có nguy cơ nhiễm bất kỳ bệnh nào, không chỉ COVID-19.

Điều quan trọng nhất trước mắt là kịch bản phòng chống dịch ở các trường phổ thông. Chỉ vì trẻ nhỏ sẽ mắc bệnh nhẹ không có nghĩa là không thể phòng ngừa được. Làm sao để con đường trẻ em đi từ nhà đến trường, môi trường lớp học, trường học … càng an toàn càng tốt. Muốn vậy thì khi đưa đón con đi học đừng dừng lại chỗ này chỗ kia; Hãy để trẻ ăn uống ở nhà và đưa trẻ từ nhà đến trường thẳng.

Trong trường học cũng vậy, hạn chế hoặc có biện pháp nghiêm ngặt đối với khách đến thăm trường, tiếp xúc với học sinh; phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn, chia học sinh thành nhiều nhóm nhỏ trong sinh hoạt và học tập; ngăn cách các lối đi, đồng thời hướng dẫn các em tránh tiếp xúc tại các khu vực công cộng như sân trường, nhà vệ sinh …; phối hợp với ngành y tế để có quy trình xử lý phù hợp khi phát hiện F0, hạn chế lây nhiễm chéo …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhung-luu-y-5k-cho-tre-lop-1-20211203092249892.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button