Sức Khỏe

Những lưu ý để chạy bộ an toàn với bệnh hen suyễn

Biết giới hạn của bản thân, bỏ hút thuốc và có kế hoạch tập thể dục sẽ giúp những người bị hen suyễn kiểm soát tốt hơn và đảm bảo kiểm soát tốt các triệu chứng của họ.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, mặc dù bệnh hen suyễn gây ra triệu chứng khó thở nhưng trên thực tế nhiều vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp cũng mắc bệnh hen suyễn. Bí quyết của họ là biết cách kiểm soát các triệu chứng hen suyễn bằng một kế hoạch tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai bị hen suyễn cũng chạy được. Người bị hen suyễn muốn chạy bộ an toàn cần đảm bảo một số điều kiện sức khỏe vì các vấn đề như chất lượng không khí và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng.

Theo dõi Sức khỏe rất tốtngười bệnh hen suyễn khi muốn tham gia tập thể dục, chạy bộ một cách an toàn có thể tham khảo 12 lời khuyên dưới đây.

Chiến lược thông minh: Những người bị hen suyễn nên nói chuyện với bác sĩ của họ về kế hoạch chạy bộ của họ. Bác sĩ có thể đánh giá giới hạn thể lực của bạn và hướng dẫn bạn cách tăng cường vận động. Khi tham gia chạy bộ, người bệnh hen suyễn nên chạy đều đặn, chạy đều đặn hàng ngày, tránh chạy nhiều trong một ngày rồi nghỉ vài ngày. Bên cạnh đó, khi chạy, bạn nên lên kế hoạch đề phòng có thể xảy ra để cuộc chạy diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Mặt khác, ai đó bị hen suyễn có thể cùng bác sĩ đánh giá để nhận ra những dấu hiệu ban đầu của cơn hen suyễn sắp xảy ra và những dấu hiệu có thể giúp kiểm soát cơn hen suyễn đang hoành hành.

Người bị hen suyễn nên chuẩn bị tốt trước khi chạy.  Ảnh: Freepik

Người bị hen suyễn nên chuẩn bị tốt trước khi chạy. Hình ảnh: Freepik

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá gây ra bệnh phổi và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Người mắc bệnh hen suyễn nếu hút thuốc lá thì sức bền và khả năng chạy sẽ bị giảm sút. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ kiệt sức hoặc lên cơn hen suyễn trong khi chạy.

Luôn mang theo ống hít của bạn: Người mắc bệnh hen suyễn dù có sử dụng ống hít thường xuyên hay không cũng nên mang theo ống hít khi chạy bộ đề phòng các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Nên chạy sau cơn mưaMưa: Mưa giúp rửa trôi nhiều chất gây dị ứng trong không khí và số lượng phấn hoa cũng ở mức thấp nhất sau một trận mưa. Vì vậy, chạy bộ sau cơn mưa lớn khá lý tưởng cho những người mắc bệnh hen suyễn, những người cần vận động.

Kiểm tra thời tiết: Theo dõi Sức khỏe rất tốtThời tiết là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến người mắc bệnh hen suyễn. Nếu trời lạnh, người bị hen suyễn nên cân nhắc và chỉ chạy trong nhà hoặc trên máy chạy bộ. Những ngày mưa, ẩm ướt, ấm áp, nhiều mây và không có gió là thời điểm tốt nhất để người bệnh hen suyễn hành hạ.

Mang mặt nạ bảo vệ: Đeo khẩu trang bảo vệ khi chạy có thể giảm tiếp xúc với phấn hoa, bụi và các chất kích ứng khác do thời tiết và môi trường gây ra. Nếu không có khẩu trang chuyên dụng, người bị hen suyễn có thể đeo khẩu trang hoặc khăn quàng cổ khi chạy nếu trời lạnh để ngăn không khí lạnh xâm nhập vào phổi.

Làm ấm và hạ nhiệt: Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh hen suyễn nên bắt đầu bài tập từ từ, nhẹ nhàng đến mạnh dần. Hạn chế lao ra khỏi cửa và chạy nhanh nếu chưa xuất phát, tương tự không được dừng chạy đột ngột mà phải giảm từ từ cường độ chạy trong thời gian ngắn trước khi chuyển sang giai đoạn hạ nhiệt.

Tắm sau khi chạy: Những người bị hen suyễn có thể giảm các triệu chứng của họ bằng cách tắm rửa sạch sẽ sau khi chạy bộ để loại bỏ bất kỳ chất gây dị ứng nào có thể cản trở họ trong khi chạy bộ. Vòi hoa sen với nước ấm cũng giúp cung cấp không khí ấm và ẩm, tốt cho phổi của người bị hen suyễn sau khi chạy.

Theo dõi bệnh hen suyễn: Nếu bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn khi chạy, bạn có thể cần phải tạm thời ngừng chạy cho đến khi đạt được sự kiểm soát tốt hơn bằng thuốc hoặc điều chỉnh lối sống.

Biết giới hạn của bạn: Chạy là một hoạt động gắng sức có nhiều khả năng gây ra cơn hen suyễn hơn các hoạt động khác. Vì vậy, người bệnh nên quan sát và theo dõi giới hạn cho phép của bản thân, không nên chạy quá sức và cố gắng khi cơ thể báo hiệu cơn hen sắp xuất hiện.

Anh chí (Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-luu-y-de-chay-bo-an-toan-voi-benh-hen-suyen-4472926.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button