Giáo Dục

Những lưu ý khi làm câu nghị luận xã hội

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận, đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn là những luận điểm quan trọng trong bài văn nghị luận xã hội trong đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn.

Từ năm 2017, câu nghị luận xã hội trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn không còn yêu cầu nghị luận về một ý kiến ​​hay phát biểu, thay vào đó là câu nghị luận về một nội dung, khía cạnh tích hợp. từ đọc hiểu.

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT 2017: “Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống”. Chuyên đề 2018: “Suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực dân tộc của mỗi cá nhân trong cuộc sống hôm nay”.

Năm 2019, chủ đề tọa đàm “Về sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống”; 2020: “Sự Cần Thiết Để Đánh Giá Cao Cuộc Sống Mỗi Ngày” (tập 1); “Suy nghĩ của em về việc cần có niềm tin vào cuộc sống” (tập 2). Năm 2021, câu hỏi tự luận xã hội “Suy nghĩ về sự cần thiết phải cống hiến” (đợt 1); “Suy nghĩ về sự cần thiết của sự hợp tác trong cuộc sống” (tập 2).

Theo Đề thi tham khảo môn Văn năm 2022, câu văn xã hội (2 điểm), yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Để làm tốt phần nghị luận xã hội này, các em cần lưu ý những gợi ý chấm đáp án của Bộ GD & ĐT như sau.

Đầu tiên, đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn. Học sinh có thể trình bày các đoạn văn theo cách suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp, xâu chuỗi hoặc song song. Tuy nhiên, giáo viên thường hướng dẫn cách viết đoạn văn từ tổng hợp đến nồng độ để bài văn mạch lạc và hoàn chỉnh hơn.

Thứ hai, học sinh cần xác định đúng vấn đề cần nghị luận. Trong đề thi tham khảo, đề là “cần tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”. Nếu xác định sai vấn đề cần nghị luận, bạn sẽ viết lạc đề, bài văn của bạn có thể bị 0 điểm.

Thứ ba, khi phát triển vấn đề cần nghị luận, học sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai nhưng phải làm rõ sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hướng có thể:

– Giới thiệu chung: Sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hoá dân tộc. Học sinh chỉ cần viết một câu mở đầu ngắn gọn giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

– Giải thích: Văn hóa dân tộc là gì.

– Thảo luận: Vì sao phải tôn trọng các giá trị văn hóa dân tộc? Cần phải làm gì để bảo vệ những giá trị đó? Học sinh lồng ghép một số nội dung từ phần đọc hiểu và nêu thêm ví dụ điển hình để làm nổi bật vấn đề cần nghị luận; hạn chế tối đa việc sử dụng dẫn chứng trong các tác phẩm văn học (sự hư cấu của nhà văn). Các em có thể mở rộng để thảo luận vấn đề một cách sâu sắc, tuyệt đối tránh cách tường thuật, lan man, lan man, vòng vo.

Đối với học sinh THPT, yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ là mức độ vận dụng cao, đặt ra nhiều thử thách, trong khi thời gian làm bài có hạn. Vì vậy, trước khi viết một đoạn văn hoàn chỉnh, bạn cần lập dàn ý với các gạch đầu dòng để giúp hạn chế tối đa sai sót.

– Rút ra bài học nhận thức và hành động ngắn gọn.

Thứ tư, học sinh đảm bảo chính tả, ngữ pháp tiếng Việt. Nếu mắc nhiều lỗi chính tả, diễn đạt tùy từng lỗi sẽ bị trừ điểm.

Thứ năm, bài văn sáng tạo được 0,25 điểm, nghĩa là suy nghĩ sâu sắc về vấn đề cần nghị luận, có cách diễn đạt mới.

Về phần văn nghị luận xã hội, các em có thể tham khảo đoạn văn vượt qua nỗi sợ hãi dưới đây để có thêm kinh nghiệm làm văn.

Chia sẻ cũng làm giảm sự sợ hãi và buồn chán trong cuộc sống của chúng ta vì nó thúc đẩy các tương tác xã hội và tăng cảm giác có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người xem nhiều tin tức trên truyền hình thường lo sợ quá mức về mối nguy hiểm đối với cuộc sống bình yên và hạnh phúc của họ. Lý do là vì hầu hết các chương trình truyền hình đều tập trung đưa tin tức, hình ảnh rùng rợn, bất an, làm nảy sinh tâm lý hoang mang, lo sợ ở khán giả.

Và đáng ngại hơn, cuộc sống hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều “tổ ấm” tìm cách sống biệt lập. Nói cách khác, những người này chỉ muốn nhốt mình trong tháp ngà của những mối quan hệ với họ hàng, mà đánh mất những mối quan hệ với hàng xóm láng giềng. Chính lối sống ích kỷ này đã khiến họ dễ bị kẻ xấu và dễ gặp phải những điều nguy hiểm.

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi của bạn là đối mặt với chúng. Từ đó bắt đầu quá trình tạo ra sự khác biệt. Nguồn gốc của mọi nguy hiểm đều xuất phát từ hậu quả của tệ nạn xã hội mà thường chúng ta không dám nhìn thẳng vào vấn đề. Bản chất của sự việc xảy ra không quan trọng bằng cách chúng ta tiếp nhận chúng như thế nào mà chúng ta cần có thái độ đúng đắn để giảm thiểu những nguyên nhân gây ra mọi bất ổn trong cuộc sống của chúng ta.

(Trích) Cho đi là mãi mãi, Azim Jamal & Harvey McKinno)

Về hình thức, học sinh viết một đoạn văn khoảng 2/3 đề thi (khoảng 20 dòng) và không ngắt dòng. Ngoài ra, học sinh cần biết phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài, đối với phần nghị luận xã hội khoảng 25 – 30 phút.

Phan Thế Hoài
Giáo viên dạy Văn Trường THPT Bình Hưng Hòa, TP.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-luu-y-khi-lam-cau-nghi-luan-xa-hoi-4469524.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button