Sức Khỏe

Những lưu ý khi xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà

Người tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà cần thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả tầm soát có độ chính xác cao.

Hiện nay, xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 (test nhanh) đã được triển khai rộng rãi tại TP.HCM và một số địa phương khác như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Để mỗi người dân thực hiện đúng cách. Đối với dạng xét nghiệm này, dược sĩ Trần Phạm Trúc Mai, Nhà thuốc Pharmacity, chia sẻ những điều cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 tại nhà.

Các nhóm được gợi ý để kiểm tra nhanh tại nhà

Bất cứ ai đang có các triệu chứng nhiễm trùng như ho, sốt, mất vị giác, khứu giác … hoặc lo lắng mình mắc bệnh đều có thể tự kiểm tra tại nhà, không phụ thuộc vào tình trạng tiêm. Chủng của họ là gì.

Những người chưa được tiêm phòng và không có triệu chứng của bệnh Covid-19, nhưng có tiền sử dịch tễ học tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ hoặc bệnh nhân F0, nếu nghi ngờ có khả năng cao đang ở giai đoạn đầu của bệnh. Tiếp xúc là đặc biệt quan trọng và cần được xem xét để kiểm tra nhanh tại nhà.

Ngoài ra, những người thường xuyên phải ra khỏi nhà làm việc và tiếp xúc với nhiều người hàng ngày cũng là nhóm được khuyến cáo thực hiện các xét nghiệm nhanh định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Các bộ phận trong bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên.  Ảnh: Pharmacity.

Các bộ phận trong bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Ảnh: Dược phẩm.

Những lưu ý trước, trong và sau khi kiểm tra nhanh

Trước khi tự kiểm tra, người vận hành cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu cần, hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể từ dược sĩ hoặc chuyên gia khác. Từ đó, đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả xét nghiệm sàng lọc với độ chính xác cao. Điều quan trọng không kém là phải thoải mái và bình tĩnh cho bản thân hoặc cho người được kiểm tra khi thực hiện bài kiểm tra này.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng tay và khay của bạn đã được khử trùng. Người được xét nghiệm ngồi thẳng lưng, nghiêng đầu, thả lỏng cơ thể và bắt đầu lấy mẫu theo hướng dẫn.

Khi sử dụng tăm bông hầu họng, hãy nhớ mở túi và giữ đầu que, không chạm vào đầu tăm. Đưa tăm bông vào một bên mũi cho đến khi chạm vào thành mũi thì dừng lại và xoay nó khoảng 5 lần trong vài giây rồi từ từ rút tăm bông ra. Khi thực hiện xét nghiệm này cho trẻ em hoặc người lớn tuổi, cần chú ý từ từ và kiểm soát lực khi đưa tăm bông vào mũi để tránh quá mạnh tay và ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.

Ngay sau đó, nhúng đầu tăm bông vào ống nghiệm đã mở của dung dịch và xoay đầu tăm 10 lần để có thể chiết ra đủ mẫu cho phép thử. Lưu ý, khi lấy tăm bông ra khỏi ống nghiệm, phải dùng tay bóp mạnh vào thành ống nghiệm (nơi có tăm bông) để lấy hết dung dịch ra khỏi tăm bông.

Lúc này ta cần gắn nắp lọc vào ống nghiệm và nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu vào khay nghiệm đã mở sẵn và chờ đọc kết quả sau 15 phút (Nhưng không quá 20 phút). Màu sắc của các vạch trên khay thử sẽ dần thay đổi. Tuy nhiên, kết quả sau khoảng thời gian quy định trong hướng dẫn là kết quả được ghi nhận cuối cùng.

Lưu ý, đối với trường hợp lấy mẫu cho người thân, người lấy mẫu cần đeo khẩu trang trong suốt quá trình và người được lấy mẫu cũng cần đeo khẩu trang chỉ để lộ phần mũi khi bắt đầu được lấy mẫu. Người lấy mẫu cần khử trùng tay trước khi lấy mẫu, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu. Đặc biệt, bộ xét nghiệm cần được xử lý như rác thải y tế, cần được phân loại và cho tất cả vào túi kín riêng khi xử lý. Không sử dụng lại thiết bị thử nghiệm hoặc bất kỳ thành phần nào khác của bộ thử nghiệm.

Đưa tăm bông vào ống nghiệm để chiết dung dịch mẫu.  Ảnh: Pharmacity.

Đưa tăm bông vào ống nghiệm để chiết dung dịch mẫu. Ảnh: Pharmacity.

Xử lý tình huống sau khi kiểm tra nhanh

Đối với xét nghiệm cho kết quả âm tính, chúng ta không nên chủ quan mà vẫn duy trì và tuân thủ đầy đủ các biện pháp 5K do Bộ Y tế hướng dẫn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao có thể đi xét nghiệm lần 2 sau 3-5 ngày và lần 3 sau lần 1 7-10 ngày.

Trong trường hợp có kết quả dương tính, cần liên hệ ngay và thường xuyên với đơn vị y tế địa phương gần nhất để được hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm khẳng định (PCR). Đồng thời, thực hiện ngay việc tự cách ly và điều trị. Tất cả những người có tiền sử liên hệ chặt chẽ nên được thông báo.

Nếu khay thử không hiện vạch nào hoặc kết quả bị mờ / không rõ ràng, để chắc chắn, chúng ta có thể sử dụng kit thử mới để cho kết quả chính xác hơn.

Tại Pharmacity, khi mua sỉ / lẻ bộ test nhanh tại nhà thuốc, khách hàng được hướng dẫn kỹ lưỡng cách sử dụng bộ test cũng như tư vấn cách xử lý sản phẩm sau khi sử dụng. Ngoài ra, dược sĩ Pharmacity còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ y tế tại từng địa phương, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và giữ an toàn cho bản thân. trong đại dịch.

Kết quả sẽ hiển thị trên khay thử: 1 vạch âm tính, 2 vạch dương tính.  Ảnh: Pharmacity.

Kết quả sẽ hiển thị trên khay thử: 1 vạch âm tính, 2 vạch dương tính. Ảnh: Pharmacity.

Bộ Y tế Việt Nam trong tháng 7 đã công bố và cập nhật danh sách 16 loại xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong đó có 15 loại được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp và Hoa Kỳ. .. Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường.

Hiện nay, các chuỗi nhà thuốc lớn như Pharmacity đều có bán các sản phẩm xét nghiệm kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Các hiệu thuốc bán sinh phẩm và thiết bị y tế dùng cho xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 (ví dụ xét nghiệm nhanh) phải đăng ký chức năng kinh doanh thiết bị y tế.

Anh ngọc

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-luu-y-khi-xet-nghiem-nhanh-covid-19-tai-nha-4343114.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button