Đời Sống

Những mẹo tâm lý để có giấc ngủ ngon

Thay vì tắm nước nóng hoặc tập thể dục trước khi ngủ, có một số cách được các chuyên gia khuyên dùng để đánh lừa tâm trí của bạn.

Đừng ngủ

Một trong những cách hiệu quả nhất để đánh lừa bản thân vào giấc ngủ là cố gắng không ngủ gật. Deirdre Conro, nhà tâm lý học giấc ngủ và giám đốc lâm sàng của Phòng khám Y học Giấc ngủ Hành vi, Đại học Michigan (Mỹ), cho biết ép bản thân nằm trên giường là bạn phải thức cả đêm để tìm giấc ngủ. về mặt lý thuyết gọi là ý định nghịch lý.

“Bạn sẽ vô tình rơi vào giấc ngủ vào một lúc nào đó. Trong tâm trí bạn, bạn cứ cố gắng tỉnh táo và giấc ngủ sẽ xuất hiện”, Conroy nói.

Tập trung vào buổi sáng

Nếu bạn muốn ngủ ngon, đừng chỉ lo lắng về những gì bạn nên và không nên làm vào ban đêm. Trên thực tế, thói quen buổi sáng của bạn có thể có tác động lớn hơn đến giấc ngủ.

Theo Cathy Goldstein, một nhà thần kinh học giấc ngủ tại Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Sức khỏe của Đại học Michigan, một giấc ngủ ngon bắt đầu vào buổi sáng. Goldstein nói: “Hãy đặt báo thức để xác định khi nào thức dậy và khi nào đi vào giấc ngủ. Thói quen hình thành, cơ thể sẽ tự tạo ra đồng hồ. Khi đó, bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Lo lắng trong ngày

Dành thời gian để lo lắng sớm hơn trong ngày có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Thay vì gạt bỏ mọi lo lắng, hãy nghĩ về những điều bạn đang nghĩ vài giờ trước khi đi ngủ, nhưng không phải khi bạn đang ngủ.

Một mẹo được các chuyên gia khuyên dùng là dành 15 phút ghi lại những lo lắng trong nhật ký. Khi đó, bạn có thể trút bỏ những lo lắng của mình trên trang. Conroy nói: “Điều đó thực sự có thể làm giảm mức độ lo lắng xảy ra trước khi đi ngủ.

Hình minh họa: Upslash

Hình minh họa: Upslash

Suy nghĩ về thiên nhiên

Jeffrey Durmer, bác sĩ y học giấc ngủ người Mỹ, cho biết âm thanh và bóng tối của thiên nhiên là thành phần tạo ra giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiên nhiên có tác dụng giảm stress, hạ huyết áp, giảm tỷ lệ cứng khớp, căng cơ. Để chìm vào giấc ngủ, Durmer khuyên bạn nên tưởng tượng đang nằm trên bãi cỏ, với bầu trời đầy sao …

Tập trung vào hơi thở

Hít thở sâu và chậm bằng bụng, theo phương pháp 4-7-8, trong đó bạn hít vào trong bốn giây, giữ hơi trong bảy giây và thở ra trong tám giây. Phương pháp này giúp tăng cảm giác thư giãn và dễ ngủ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, tập trung vào hơi thở có thể giúp giải phóng tâm trí khỏi những bận tâm và lo lắng khác.

Sử dụng tâm trí của bạn, không phải cơ thể của bạn

Theo các chuyên gia, nhiều người lầm tưởng rằng tập thể dục buổi tối sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Conroy nói: “Thực tế là sau một cuộc chạy marathon, cơ thể bạn có thể mệt mỏi, nhưng điều đó không có nghĩa là tâm trí đã sẵn sàng cho giấc ngủ. Ông tin rằng tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ, nhưng tập thể dục để ngủ ngon thường không tốt.

Thay vì tập thể dục, hãy tham gia vào các hoạt động khiến bạn mệt mỏi về tinh thần. “Chúng ta là xã hội. Bộ não của chúng ta thích học hỏi, vì vậy nếu bạn không tham gia vào hoạt động trí óc trong ngày, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng”, Conroy nói.

Anh ấy khuyên bạn nên đọc sách, giải câu đố để não vận động. Nếu không, đối với một số người, sẽ không có sự khác biệt giữa ngày và đêm, để chào đón giấc ngủ sắp tới.

Cập nhật thông minh (Theo dõi Huffpost)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-meo-tam-ly-de-co-giac-ngu-ngon-4473674.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button